ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ไขมันทรานส์อันตรายในอาหาร

ประกันสุขภาพ :  ไขมันทรานส์อันตรายในอาหาร

หลังจากที่รอกันมานานสำหรับกฎหมายการห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหาร ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 ก.ค.ที่ผ่านมา ทางกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกประกาศ ในพระราชบัญญัติอาหาร ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ไขมันทรานส์ ซึ่งจะมีผลในอีก 6 เดือนข้างหน้า เนื่องจากการบริโภคไขมันทรานส์ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ และการอุดตันของหลอดเลือด พบว่าทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดจากไขมันทรานส์กว่า 500,000 รายในแต่ละปี การขจัดไขมันทรานส์จึงเป็นสิ่งสำคัญในการปกป้องสุขภาพและช่วยชีวิตผู้คนจำนวนมาก สินมั่นคง ประกันสุขภาพ จึงได้นำข้อมูลเกี่ยวกับ ไขมันทรานส์ มาบอกกันดังนี้

 

ไขมัน

เป็นแหล่งพลังงานหลักของร่างกายและช่วยในการดูดซึมวิตามินเอ ดี อี เค และแคโรทีนอยด์ เมื่อกินไขมันเท่าที่จำเป็นจะช่วยให้เกิดการเจริญเติบโตที่เหมาะสมและช่วยรักษาสุขภาพ แต่ทุกวันนี้เรากินไขมันมากเกินไป ออกกำลังกายน้อย ทำให้เกิดไขมันส่วนเกินไปสะสมในร่างกาย ไขมันในอาหารมี 3 ชนิดหลัก ได้แก่

- ไขมันอิ่มตัว

- ไขมันไม่อิ่มตัว

- ไขมันทรานส์

 

ไขมันทรานส์ คืออะไร

ไขมันทรานส์ ถูกใช้ในการผลิตอาหารในต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 เพื่อใช้แทนเนย ไขมันทรานส์เกิดจากกระบวนการผลิตโดยทำให้น้ำมันพืชแข็งตัวด้วยการเติมไฮโดรเจน (Partially Hydrogenated Oils, PHOs) ทำให้อาหารที่ใช้ไขมันทรานส์นั้นยืดอายุ (การขาย) ได้นาน เพิ่มความคงตัวของรสชาติ ที่สำคัญคือ มีราคาถูกกว่าไขมันอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว อาหารหลายชนิดที่ใช้ไขมันทรานส์ ได้แก่ เนยขาว เนยเทียมหรือมาการีน คุกกี้ อาหารว่าง อาหารทอด และขนมอบ เป็นต้น

 

ไขมันทรานส์มีโทษต่อร่างกายอย่างไร

ไขมันทรานส์มีผลเหมือนไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอลทำให้ระดับ LDL (โคเลสเตอรอลชนิดอันตราย) ในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ นอกจากนี้ ไขมันทรานส์ยังลดระดับ HDL (โคเลสเตอรอลชนิดดี) ในเลือดอีกด้วย ทำให้เพิ่มโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจมากขึ้น

 

องค์การอนามัยโลกได้ระบุว่า การบริโภคไขมันทรานส์ เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจ ร้อยละ 21 และเสียชีวิตก่อนวัยอันควรร้อยละ 28 ไขมันทรานส์ยังนำไปสู่การแข็งตัวและการอุดตันของหลอดเลือด ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดจากไขมันทรานส์กว่า 500,000 รายในแต่ละปี การลดการบริโภคไขมันทรานส์จะช่วยลดการเกิดหัวใจวายและการเสียชีวิตได้

 

องค์การอนามัยโลก (WHO) แนะนำให้หลีกเลี่ยงการบริโภคไขมันทรานส์ หรือไม่ควรบริโภคเกินกว่า 2.2 กรัม/วัน และควรพบความเข้มข้นในอาหารได้สูงสุดไม่เกิน 0.5 กรัมต่อหน่วยบริโภค

 

หลายประเทศได้ขจัดการใช้ไขมันทรานส์ จากอุตสาหกรรมเกือบสิ้นเชิง เดนมาร์กเป็นประเทศแรกที่จำกัดการใช้ไขมันทรานส์จากอุตสาหกรรม ทำให้ปริมาณของไขมันทรานส์ในอาหารลดลงอย่างชัดเจน และอัตราการตายจากโรคหลอดเลือดหัวใจลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบกับประเทศ OECD (สมาชิกประเทศยุโรปตะวันตก 19 ประเทศ) ข่าวดีสำหรับประเทศไทยอีก 180 วัน หรือ 6 เดือนต่อจากนี้ ประเทศไทยของเราก็จะมีคำสั่งห้ามผลิต นำเข้า จำหน่าย ไขมันทรานส์ ซึ่งจะช่วยลดจำนวนผู้ป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกเป็นจำนวนมาก

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมเบี้ยประกันที่ไม่แพง

คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596 สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

ที่มา: นพ.ประพจน์ เภตรากาศ

Photo source: pexels.com