ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ก้มมองมือถือนานๆเสี่ยงหมอนรองกระดูกคอเสื่อม

ประกันสุขภาพ : ก้มมองมือถือนานๆเสี่ยงหมอนรองกระดูกคอเสื่อม

ทุกวันนี้เราใช้เวลาอยู่ในท่าทางก้มหน้าเพื่อเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนกันไม่ต่ำกว่า 2-4 ชั่วโมง ท่าทางนี้ทำให้คอและกระดูกสันหลังของเราจะต้องใช้แรงจำนวนมากในการโยกหรือก้มศีรษะไปด้านหน้า  การอยู่ท่าก้มหน้านานๆอาจทำให้เกิดอาการปวดคอ หากบ่อยเรื้อรังอาจ นำไปสู่ หมอนรองกระดูกคอเสื่อมได้ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาบอกกันดังนี้

 

กระดูกคอและหมอนรองกระดูกกระดูกคอ
กระดูกคอมีลักษณะเป็นปล้องๆต่อกัน โดยมีหมอนรองกระดูกเป็นข้อต่อระหว่างกระดูกแต่ละปล้อง ทำหน้าที่รับน้ำหนักและให้ความยืดหยุ่น การเรียงตัวของกระดูกคออาศัยการยึดเกาะของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเป็นตัวพยุง มีเส้นเลือดและเส้นประสาทวิ่งอยู่ตลอดแนวกระดูกสันหลัง

 

ความเสื่อมของหมอนรองกระดูกเกิดจาก


- การก้มหน้า กระดูกคอและกล้ามเนื้อต้องรับแรงกดทับเพิ่มขึ้นดังนี้ 
    • การก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน 60 องศา จะทำให้คอของเราแบกรับน้ำหนักถึง 60 ปอนด์ หรือประมาณ 27 กิโลกรัม เทียบเท่ากับเด็กอายุประมาณ 8 ขวบ มานั่งอยู่บนหัวของเรา
    • การก้มหน้าก้มตาเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟน 45 องศาอ่านจอมือถือ ก็เท่ากับคอเราต้องแบกรับน้ำหนักถึง 20 กิโลกรัม 
    • ถ้าเราไม่ก้มหน้าเลย คอของเราจะแบกรับน้ำหนักประมาณ 4.5-5.5 กิโลกรัม
การก้มหน้าแบบนี้เป็นประจำจึงทำให้เกิดการกดทับต่อหมอนรองกระดูกคอ จึงเกิดความเสื่อม เรียกว่า Text Neck Syndrome ได้

 

-  เกิดจากอาชีพ หรือการทำงาน เช่น ในวัยทำงานต้องใช้คอมพิวเตอร์ก้มหน้าพิมพ์งานตลอดทั้งวัน อาชีพบางอย่างเช่นทันตแพทย์ ต้องก้มหน้าทำฟันติดต่อกันนานๆ เป็นประจำ นักรักบี้ฟุตบอลมีการกระแทกบริเวณต้นคออยู่บ่อยๆ

 

- อุบัติเหตุบางอย่าง ที่พบบ่อย คือ รถชนจากด้านหลังอย่างแรง ทำให้กระดูกคอสะบัดไปข้างหลังและสะบัดกลับมาข้างหน้า ก่อให้เกิดการบาดเจ็บของกระดูกต้นคอและเนื้อเยื่อ เหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุ และปัจจัยส่งเสริมที่ทำให้เกิดอาการต่างๆ ของโรคหมอนรองกระดูกคอเสื่อม

 

อาการหมอนรองกระดูกเสื่อม
ปวดคอ หากอาการปวดคอเกิดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น อาการมักจะไม่รุนแรง อาจจะเพียงแค่รู้สึกเมื่อยๆ และเป็นไม่นาน พัก 2-3 วัน ก็ดีขึ้น แต่ถ้าปวดคอ ติดต่อกันเป็นประจำไม่ต่ำกว่า 4-6 สัปดาห์ หรือรักษาโดยการทานยาแก้อักเสบ 2 สัปดาห์แล้วยังไม่หาย หรืออาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่นอาจมีอาการปวดหรือชาลงมาตามบริเวณแขนหรือมือ ถ้าเป็นมากๆอาจมีอาการอ่อนแรงของกล้ามเนื้อแขนหรือมือด้วย อาการเหล่านี้อาจเกิดจากหมอนรองกระดูกคอเสื่อมได้ ต้องทำการตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม เช่นทำการตรวจวินิจฉัยด้วยการสแกนคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าหรือ MRI
 
 

การรักษา
โดยทั่วไปมักให้การรักษาโดยการทานยาลดอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมกับการทำกายภาพ บำบัด ซึ่งช่วยทุเลาอาการปวดได้ชั่วคราว บางคนมีอาการปวดคอรุนแรงจนกระทั่งแพทย์แนะนำให้ผ่าตัด ปัจจุบันการผ่าตัดอาจทำโดยการใส่วัสดุบางอย่างเช่นซิลิโคนเข้าไปรองระหว่างข้อต่อ กระดูกสันหลัง เพื่อรับแรงกดทับที่มีต่อหมอนรองกระดูก หรือหากเป็นมากๆ อาจต้องผ่าตัดเปลี่ยนหมอนรองกระดูกเทียม

 

การป้องกันคือการดูแลร่างกายของเราด้วยวิธีง่าย เช่นหลีกเลี่ยงการเล่นโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน แต่ถ้าหากหลีกเลี่ยงไม่ได้ก็ ควรจะเปลี่ยนท่าทางในการเล่นสมาร์ทโฟน โดยการยกขึ้นมาให้อยู่ในระดับสายตา หรือเอียงจอโทรศัพท์ขึ้นประมาณ 30 องศา ในขณะที่พิมพ์หรือสัมผัสกับจอ ก็จะช่วยทำให้ไม่ต้องก้มคอมาก ๆ ช่วยไม่ให้ข้อมือเกิดอาการปวดอีกด้วย 

 

สินมั่นคงประกันภัย มีประกันสุขภาพหลายรูปแบบให้เลือก พร้อมเบี้ยประกันที่ไม่แพง 
คลิก www.smk.co.th หรือ โทร 1596  สินมั่นคงประกันสุขภาพ..เราประกัน คุณมั่นใจ..

Photo source: freepix.com