ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เที่ยวทิพย์แบบไม่เศร้า...ในวันต้องนั่งเหงาอยู่กับบ้านช่วงล็อกดาวน์

ประกันรถยนต์ : เที่ยวทิพย์แบบไม่เศร้า...ในวันต้องนั่งเหงาอยู่กับบ้านช่วงล็อกดาวน์

“เที่ยวทิพย์” ดูจะเป็นแฮชแท็กร้อนในยุคที่หลายคนต้อง Work From Home หรือต้องโดนกักตัวเมื่อจำเป็นต้องเดินทางข้ามจังหวัด จนไม่สามารถออกเดินทางท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้ แม้ว่าจะเป็นเพียงการเดินทางในประเทศก็ตาม (อ่าน เดินทางข้ามจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ ต้องกักตัว 14 วัน คลิก

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้เก็บข้อมูล hashtag #เที่ยวทิพย์ ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ในช่วงวันที่ 11-15 เมษายน 2564 พบว่า มีผู้ใช้โซเชียลมีเดียจำนวนมากใช้คำว่า “เที่ยวทิพย์” ต่อท้ายโพสต์หรือข้อความของตัวเอง จนทำให้ได้รับ Engagement สูงถึง 8,000,000 ครั้ง ทั้งบน Instagram (42%)  Twitter (30%) และ  Facebook (28%) แล้ว “เที่ยวทิพย์” คืออะไร? สามารถทดแทนการท่องเที่ยวไปยังสถานที่ต่างๆ ได้จริงมากน้อยแค่ไหน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีเรื่องมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

“เที่ยวทิพย์” คืออะไร?

“ทิพย์” หากแปลความหมายตามพจนานุกรมของสำนักงานราชบัณฑิตยสภา จะหมายถึง เป็นของเทวดา และในภาษาไทยมักใช้คำว่าทิพย์ในความหมายที่มีลักษณะพิเศษต่างกับลักษณะปรกติ เช่น  หูทิพย์ ตาทิพย์ อาหารทิพย์ แต่ในปัจจุบัน คำว่า “ทิพย์” คือหนึ่งคำฮิตในโลกโซเชี่ยลที่วัยรุ่นส่วนใหญ่นิยมใช้กันเพื่อต่อท้ายคำที่เป็นวัตถุหรือสถานการณ์ที่ไม่มีจริง หรือไม่เกิดขึ้นจริง โดยจะนำมาขยายคำที่อยู่ข้างหน้า ให้ดูเกินจริงมากยิ่งขึ้น

คำว่า “เที่ยวทิพย์” จึงหมายถึง การออกท่องเที่ยวไปในสถานที่ต่างๆ ตามจินตนาการหรือความคิดของแต่ละคนนั่นเอง

 

5 วิธี “เที่ยวทิพย์” เก๋ๆ แบบ New Normal เที่ยววิถีใหม่ล็อกดาวน์นานแค่ไหนก็ไปได้

    1. เดินถนนผ่านGoogle Street View

    Google Street View เป็นหนึ่งฟังค์ชันพื้นฐานของ Google Maps (https://www.google.com/maps) ทำให้มองเห็นสถานที่จริงจากแผนที่ของ Google โดยสามารถเลือกสถานที่ที่ต้องการแวะเวียนไปเยี่ยมชม แล้วกดเรียกดูภาพแผนที่แบบ Street View โดยการลากไอคอนรูปคนลงบนจุดที่ต้องการ ก็จะสามารถชมสถานที่จริงของบริเวณที่ลากไอคอนลงไปได้ ตัวอย่างเช่น

แกรนด์แคนยอน หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติในสหรัฐอเมริกา ที่ทำให้เราได้เห็นธรรมชาติแรกเริ่มของโลกเมื่อสองพันล้านปีก่อน ด้วยความลึก 1,857 เมตร ทำให้ยังเป็นพื้นที่ที่ท้าทายคนที่ชอบเดินและอยากชมวิวสวยๆ ไปพร้อมกัน ซึ่งเราสามารถเดินตามเส้นทาง Bright Angel ผ่าน Google Street View ได้ ซึ่งเส้นทางนี้เป็นเส้นทางยอดฮิต มีระยะทางกว่า 9.3 ไมล์ (https://www.google.co.uk/maps/about/behind-the-scenes/streetview/treks/grand-canyon/

 

 

 2. ดูวิวสวยๆ ผ่าน Google Earth View

Google Earth View (https://earth.google.com/) เป็นอีกหนึ่งฟังค์ชันของ Google ที่จะช่วยให้มองเห็นภาพสถานที่ในมุมมองจากนอกโลก หรือ Bird Eyes View โดยสามารถดูภาพถ่ายทางอากาศพร้อมทั้งแผนที่ เส้นทาง และผังเมืองซ้อนทับลงในแผนที่โดยสามารถเลือกดูได้ทั้งแบบ 3 มิติ หรือแบบ Street View ตัวอย่างเช่น


เทือกเขาเอเวอเรสต์ หนึ่งในสถานที่ที่นักเดินเขาต้องไม่พลาด เพราะเอเวอเรสต์คือสถานที่ที่เป็นจุดสูงสุดของโลก โดยเส้นทางที่สามารถทดลองเดินผ่านหน้าจอได้คือ Everest’s south base camp ที่ความสูงจากระดับน้ำทะล 5,380 เมตร ซึ่งจะมองเห็นหิมะที่ปกคลุมอยู่คู่กับธงหลากสีจากหลากหลายชาติ ซึ่งเราสามารถสำรวจจุดที่เรียกว่า ฮิมาลายัน จาก Google Earth View ได้ด้วย

 

 

 3. อ่านข้อมูล พร้อมชมภาพแบบ 360 องศา กับ Virtual Reality 

Virtual Reality คือ การจำลองสภาพแวดล้อมจริงให้มีความเสมือนจริง โดยผ่านการมองเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั้งกลิ่น โดยจะตัดขาดผู้ชมออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมา และนิยมนำมาใช้จำลองสถานที่ท่องเที่ยว หรือสถานที่ต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ เช่น
    • มาชู ปิกชู ประเทศเปรู https://www.youvisit.com/tour/machupicchu 
    • นครวัด ประเทศกัมพูชา https://www.virtualangkor.com/360
    • สโตนเฮนจ์ ประเทศอังกฤษ https://www.english-heritage.org.uk/visit/places/stonehenge/history-and-stories/stonehenge360/ 
 

 

4. เดินชมเมืองและเทศกาล ผ่าน VDO Walking Tour 

วีดิโอ walking tour คือ ภาพเคลื่อนไหวที่เปิดให้รับชมได้บน YouTube เสมือนกำลังเดินท่องเที่ยวในสถานที่ต่างๆ พร้อมด้วยเสียงบรรยากาศรอบข้างที่คลอไปให้รู้สึกสมจริงเหมือนไปเดินอยู่ในสถานที่นั้น ตื่นตาตื่นใจกับวิวทิวทัศน์โดยไม่ต้องขยับเท้าไปไหน เช่น

    • เดินผ่านอาคารบ้านเรือนที่เบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี https://youtu.be/KuPR-2JbQrs
    • เดินชอปปิงที่ตลาดเมียงดง ประเทศเกาหลี https://youtu.be/w-m4UON2Hlk
    • ลัดเลาะผ่านบาร์และคาเฟ่ในถนนปารีส ประเทศฝรั่งเศส https://youtu.be/6s0JhcWxNKU 
    • เดินชมเทศกาลดอกไม้ไฟที่คามากุระ ประเทศญี่ปุ่น https://youtu.be/T5JzYSlRFNU
   

5. ชมศิลปะและโบราณสถานผ่าน Google Arts and Culture 

Google Arts and Culture https://artsandculture.google.com/  คือ แอปพลิเคชันที่รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับศิลปะและวัฒนธรรมจากทั่วโลกเอาไว้ให้ผู้ที่สนใจได้เข้ามาเลือกชมทั้งภาพใน Gallery หรือวิดีโอแบบ 360° โดยเปิดให้สามารถเข้าไปเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ได้มากกว่า 500 พิพิธภัณฑ์ รวมไปถึงสุดยอดพิพิธภัณฑ์อย่าง The Met (Metropolitan Museum of Art) และพิพิธภัณฑ์อันดับต้น ๆ ของโลกอย่างพิพิธภัณฑ์ลูฟร์ (Louvre Museum) ที่ฝรั่งเศส รวมไปถึงรูปปั้นพระเยซูความสูงกว่า 30 เมตร ที่ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขา สัญลักษณ์สำคัญของนคร Rio de Janeiro ประเทศบราซิล
 

 

ต้องเที่ยวทิพย์กันแบบนี้ รถยนต์ที่บ้านก็จอดไว้เฉยๆ แทบไม่ได้ขับออกไปไหน
สินมั่นคงประกันภัยเข้าใจ...ในภาวะที่ต้องรัดเข็มขัดกับความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจและวันที่คุณไม่ได้ออกจากบ้าน ช่วยให้คุณจ่ายสบายด้วยเบี้ยเบาๆบรรเทาภาระในยามวิกฤต กับประกันรถยนต์ตามเวลา สู้ภัยโควิด-19 เลือกได้ตามใจ
ให้ความคุ้มครองตั้งแต่ 3, 6, 9, 12 เดือน ช่วยให้คุณอุ่นใจได้ทุกครั้งที่ออกเดินทาง
เบี้ยเริ่มต้นที่ 1,950 บาท คุ้มครองนาน 3 เดือน (ซ่อมอู่)
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th
สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..