ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ช่องทางลงทะเบียนฉีดวัคซีนฟรี! กรุงเทพฯ ต่างจังหวัด จองวัคซีนที่ไหน? อย่างไร?

ประกันสุขภาพ : ช่องทางลงทะเบียนฉีดวัคซีนฟรี! กรุงเทพฯ ต่างจังหวัด จองวัคซีนที่ไหน? อย่างไร?

ภายหลังจากหยุดให้บริการจองฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่านแอปพลิเคชัน “หมอพร้อม” เป็นการชั่วคราว เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทำให้หลายคนอาจสงสัยว่า หากต้องการจองการฉีดวัคซีนโควิด 19 ของภาครัฐบาล จะต้องจองผ่านที่ไหน? มีขั้นตอนอย่างไร? แล้วคนที่จองหมอพร้อมไปแล้วต้องทำอย่างไร? สินมั่นคง ประกันสุขภาพ รวบรวมข้อมูลไว้ให้แล้วที่นี่ค่ะ

 

จองหมอพร้อมไปแล้ว ต้องทำอย่างไร?

ตามแถลงการณ์ของศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศ?บค. ระบุว่า เพื่อปรับการปฏิบัติงานให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบัน การลงทะเบียนเพื่อนัดหมายฉีดวัคซีนจำเป็นจะต้องมีการปรับเกณฑ์การลงทะเบียนใหม่หลากหลายเกณฑ์ เพื่อจัดสรรการได้รับวัคซีนของประชาชนใหม่ โดยใช้เกณฑ์ดังนี้
    • อัตราการติดเชื้อของแต่ละพื้นที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงรายวัน 
    • อยู่ในพื้นที่เศรษฐกิจ สังคม และการท่องเที่ยว 
    • เป็นกลุ่มบุคคลเสี่ยง หรือกลุ่มเฉพาะ เช่น โรงงาน หรือพนักงานขับรถสาธารณะ

ในขณะที่ เฟชบุ๊ก "หมอพร้อม" ได้มีการออกประกาศการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อมว่า สำหรับผู้ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และบุคคลที่มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรค ที่ทำการนัดหมายไว้แล้วสามารถไปรับการฉีดวัคซีนได้ตามกำหนดเดิม ซึ่งระบบหมอพร้อม ยังใช้งานได้ตามปกติสำหรับประชาชนทุกกลุ่ม เพื่อแสดงข้อมูลหลังการฉีดวัคซีนและแจ้งนัดหมายในการฉีดเข็มที่ 2 รวมถึงการเป็นหลักฐานประกอบการขอใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิดด้วย

จองฉีดวัคซีนที่ไหน? อย่างไร? ทั้ง กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด

สำหรับประชาชนทุกกลุ่มที่ประสงค์จะฉีดวัคซีน สามารถแจ้งความประสงค์ขอรับวัคซีนได้ดังนี้
ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในกรุงเทพฯ

1. โครงการไทยร่วมใจ เป็นโครงการที่เปิดให้ผู้ที่พำนักอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครฯ (ทั้งทำงานและอยู่อาศัย) และมีอายุ 18-59 ปี มาลงทะเบียนฉีดวัคซีน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูงสุด โดยมีศูนย์ฉีดหลักอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อ สามารถลงทะเบียนได้ง่ายๆ 3 วิธี ดังนี้

   • ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ไทยร่วมใจ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเข้าร่วมโครงการภาครัฐ สามารถลงทะเบียนบน www.ไทยร่วมใจ.com และรอรับ SMS แจ้งผลการจัดสรรวัคซีน และนัดหมายวัน เวลา สถานที่ฉีดวัคซีน

    • ลงทะเบียนผ่านแอปฯ เป๋าตัง แอปฯ เป๋าตัง เป็นแอปฯ หลักในการใช้จ่ายเงินจากโครงการรัฐ เช่น เราชนะ, คนละครึ่ง, ม.33 เรารักกัน เป็นต้น สำหรับผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการกับทางรัฐอยู่แล้ว ให้กดยอมรับในแอปได้เลย ไม่ต้องกรอกข้อมูลซ้ำ

    • ลงทะเบียนผ่านร้านสะดวกซื้อ ลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการไทยร่วมใจได้ที่ร้าน 7-11 หรือร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ ที่เข้าร่วมโครงการ เป็นช่องทางสำหรับบุคคลที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือไม่ชำนาญในการลงทะเบียนผ่านช่องทางออนไลน์ สามารถลงทะเบียนไทยร่วมใจ ผ่านร้านสะดวกซื้อเช่น 7-11, Family Mart ฯลฯ ได้เลย

 

2. ลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ สามารถทำได้ผ่านเว็บไซต์ของค่ายโทรศัพท์มือถือในประเทศไทย โดยเปิดให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 สำหรับผู้ที่มีอายุ 18-59 ปี มีรายละเอียดดังนี้

    • AIS สามารถลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 กับ AIS ได้ 2 ช่องทางคือ ผ่านทางเว็บไซต์ (https://vaccineforthais.ais.th/) หรือ
แอปพลิเคชัน my AIS สามารถลงทะเบียนได้ทุกเครือข่าย โดย 1 หมายเลขโทรศัพท์ สามารถใช้ลงทะเบียนได้ 5 คน (ตามบัตรประชาชน/บัตรผู้ไม่มีสัญชาติไทย) สำหรับจุดให้บริการฉีดวัคซีนสำหรับลูกค้า AIS จะอยู่บริเวณประตู 2 ของสถานีกลางบางซื่อ

    • True ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่าน True ทำได้ 2 ช่องทางคือ ผ่านทางระบบ USD เพียงกด *707# แล้วโทรออก ผ่านเลขหมายทรูมูฟเอช และผ่านทางเว็บไซต์ https://vaccine.trueid.net 

    • Dtac ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด 19 ผ่าน Dtac ทำได้ 3 ช่องทาง คือ ดีแทคแอป เว็บไซต์ dtac.co.th (https://dtac.co.th/vaccine/dtac-vaccine.html) และที่ดีแทคช็อป ในเวลาเปิดทำการของห้างสรรพสินค้า

    • TOT mobile – My สามารถลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ https://covid19vaccine.ntplc.co.th 1 เลขหมาย สามารถจองได้ 1 การนัดหมาย โดยนำบัตรประชาชนและภาพยืนยันหน้าจอการลงทะเบียน แสดงในวันเข้ารับการฉีดวัคซีน ตามวันและช่วงเวลาที่ได้นัดหมาย

 

ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในต่างจังหวัด 

    1. ลงทะเบียนผ่าน อสม. หรือโรงพยาบาลรัฐใกล้บ้าน (ไม่จำเป็นต้องมีประวัติ) ผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด อาจไม่มีความชำนาญด้านการลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ ให้ติดต่อขอลงทะเบียนผ่านอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ซึ่งจะนำข้อมูลการลงทะเบียนฉีดวัคซีนไปประสานกับโรงพยาบาลเพื่อนัดวันฉีดต่อไป
    2. ระบบออนไลน์ (แอปพลิเคชัน/ เว็บไซต์ หรือแพลตฟอร์มอื่นๆ) ของจังหวัด ในแต่ละจังหวัดจะมีการทำเว็บไซต์หรือแอปฯ ขึ้นมารองรับคนในพื้นที่นั้น ๆ เช่น

 - จังหวัดนนทบุรี แอปพลิเคชันนนท์พร้อม สำหรับผู้พักอาศัยหรือทำงานอยู่ในจังหวัดนนทบุรีที่ยังไม่เคยลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 เท่านั้น ชาวนนทบุรีสามารถเข้าตรวจสอบสนามฉีด วันและเวลาฉีดที่แน่นอนได้ผ่านทาง "นนท์พร้อม" ซึ่งสนามฉีดและเวลาอาจไม่ตรงกับที่เลือกไว้ ขึ้นอยู่กับจำนวนของวัคซีนที่แต่ละสนามได้รับ โดยจะประกาศแจ้งวันนัดฉีดวัคซีนเพื่อให้ทราบวันที่เข้ามาตรวจสอบได้อีกครั้งผ่านทางหน้าเพจสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนนทบุรี

- จังหวัดร้อยเอ็ด ลงทะเบียนผ่าน Line Application "ร้อยเอ็ดพร้อม" เป็นระบบที่ใช้งานง่ายและสามารถลงทะเบียนได้รวดเร็ว สามารถใช้เป็นช่องทางสื่อสารเพื่อแจ้งข้อมูล คำแนะนำ และข่าวสาร ไปยังประชาชนได้ ข้อมูลที่ประชาชนลงทะเบียนผ่าน LINE Application “ร้อยเอ็ดพร้อม” ยังเชื่อมโยงกับ App “หมอพร้อม” และข้อมูลในระบบบริการสุขภาพของกระทรวงสาธารณสุขและโรงพยาบาล โดยกลุ่มเป้าหมายที่จะต้องลงทะเบียนผ่าน LINE Application “ร้อยเอ็ดพร้อม” คือ ประชาชนที่มีอายุ 18-59 ปี จำนวนกว่า 4 แสนคน สามารถสแกน QR Code LINE Application “ร้อยเอ็ดพร้อม”เพื่อเพิ่มเพื่อน และกรอกข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อจองฉีดวัคซีนได้ทันที

- จังหวัดเชียงใหม่ ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ “กำแพงเมือง” จังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการเปิดระบบการจองวัคซีนแก่ประชาชนชาวเชียงใหม่ผ่านเว็บไซต์ “กำแพงเมือง” ซึ่งจะเปิดให้ลงทะเบียนโดยใช้เลขบัตรประจำตัวประชาชน 13 หลักในการลงทะเบียน และจะมีการจัดสรรวัคซีนให้แก่พื้นที่ต่าง ๆ ตามลำดับความสำคัญ หากประชาชนไม่สะดวกในการลงทะเบียนผ่านระบบดังกล่าว สามารถไปลงทะเบียนได้ที่หน่วยงานสาธารณสุขใกล้บ้าน

สินมั่นคงประกันภัย ขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนการฉีดวัคซีนเพื่อลดความรุนแรงของเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19
มอบประกันแพ้วัคซีนโควิดให้คุณ ฟรี! 1,000,000 สิทธิ์ คุ้มครองท่านละ 100,000 บาท
(ข้อกำหนดและเงื่อนไขความคุ้มครองเป็นไปตามที่บริษัทฯ กำหนด)
ลงทะเบียนรับสิทธิ์แจกประกันแพ้วัคซีนฟรีได้แล้วที่
www.smk.co.th/covid19_vacine.aspx

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ SMK Line Official @smkinsurance หรือ โทร.1596
..ยิ่งฉีดวัคซีนเร็ว ชีวิตยิ่งกลับมาเป็นปกติเร็ว..
สินมั่นคงประกันภัย ..เราประกัน คุณมั่นใจ..