ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : หมอนเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นอย่างไร? นอนหลับได้สบายตลอดคืน

ประกันสุขภาพ : หมอนเพื่อสุขภาพที่ดีเป็นอย่างไร? นอนหลับได้สบายตลอดคืน

 

เพราะการนอนหลับให้เพียงพอคือสิ่งที่สำคัญต่อสุขภาพโดยรวมของทุกคน หากต้องเจอกับปัญหาที่ทำให้นอนหลับได้ไม่สนิทจนถึงขั้นหลับลึก อาจทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ( แบบทดสอบการนอนหลับกับภาวะหยุดหายใจขณะหลับ คลิก ) “หมอนเพื่อสุขภาพ” จึงเป็นอีกหนึ่งคำตอบสำหรับผู้มีปัญหาเรื่องการนอน และช่วยลดปัญหาที่อาจเกิดขึ้นกับสุขภาพต้นคอและกระดูกสันหลังได้ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

 

หมอนเพื่อสุขภาพเลือกอย่างไร?

หมอนแต่ละชนิดมีคุณสมบัติแตกต่างกัน การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพจึงต้องเลือกให้เหมาะกับนิสัยการนอนและสรีระของผู้ใช้งาน รวมถึงสามารถรองรับกระดูกต้นคอขณะนอนหลับได้เป็นอย่างดี โดยจะต้องคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้


1. ความสูงของหมอน
การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพให้เหมาะสมต้องพิจารณาเรื่องความสูงของหมอนด้วยการทดลองนอนตะแคงลงบนหมอน ให้ศีรษะของเราวางอยู่บนหมอนได้เต็มศีรษะ รองรับช่องว่างระหว่างศีรษะกับต้นคอของได้ทั้งหมด แล้วลองสังเกตดูว่าหมอนอยู่สูงหรือต่ำเกินไป เพราะอาจส่งผลให้ศีรษะสัมผัสกับหมอนได้น้อย ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก คอตั้งมากเกินไป จนอาจทำให้เกิดโรคเกี่ยวกับกระดูกต้นคอและเส้นประสาท จึงควรดูความสูงให้เข้ากับสรีระร่างกาย ศีรษะขณะหนุนหมอนเพื่อสุขภาพต้องอยู่ในแนวระดับเดียวกับส่วนกึ่งกลางลำตัวโดยมีความสูงมาตรฐานของหมอนประมาณ 10-15 เซ็นติเมตร 


2. ความนิ่มและการยุบตัวของหมอน
บางครั้งการนอนเป็นเวลานาน หมอนเพื่อสุขภาพบางแบบอาจมีการยุบตัวลงไปจนเกิดอาการเกร็งต้นคอ หากหมอนยุบตัวลงไปมาก ๆ จนศีรษะจมลงไปในหมอน อาจส่งผลต่อระบบการหายใจขณะนอนหลับ เลือดตกหัว เหมือนนอนตกหมอน ทำให้ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อต้นคอหรือปวดกระดูกต้นคอได้ การเลือกให้เหมาะสมนั้นควรดูหมอนเพื่อสุขภาพที่มีการยุบตัวเพียงเล็กน้อยถึงปานกลาง เพื่อสุขภาพการนอนที่ดี


3. วัสดุที่ใช้ทำหมอน 
หมอนเพื่อสุขภาพมักมีการใช้วัสดุที่แตกต่างกัน เช่น หมอน Memory Foam หมอนใบชา หมอนขนเป็ด หมอนขนห่าน หมอนขนนกกระจอกเทศ หมอนที่ทำจากเมล็ดพืช หรือหมอนเพื่อสุขภาพยางพารา ซึ่งวัสดุภายในที่แตกต่างกัน มักให้สัมผัสในการหนุนนอนที่แตกต่างกัน รวมไปถึงคุณภาพ มาตรฐาน และราคาที่แตกต่างกันด้วย หากคุณภาพสูงก็จะส่งผลในการนอนหลับสบายมากกว่าคุณภาพปานกลาง แต่ราคาก็ไม่ใช่ตัวชี้วัดคุณภาพการนอนได้ทั้งหมด เพราะแม้มีราคาสูงแต่ไม่เหมาะกับสรีระร่างกายหรือนิสัยในการนอน ก็อาจเกิดผลเสียได้เช่นกัน จึงควรทดลองนอน เพื่อวัดดูความเหมาะสมที่ลงตัวกับสรีระร่างกายของแต่ละคน เช่น บางคนอาจจะชอบนอนหมอนเพื่อสุขภาพแข็ง ๆ ไม่ยุบตัวง่ายทำให้หลับสบายมากกว่า บางคนชอบนอนหมอนแบบ Memory Foam ที่ปรับลักษณะได้ตามรูปศีรษะ บางคนอาจจะชอบนอนแบบนิ่ม ๆ จะได้รู้สึกสบายต้นคอ

 

4. หมอนที่เหมาะสมลงตัวกับที่นอน 
การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพนั้นต้องดูให้เหมาะสมกับที่นอนด้วย เพราะหากที่นอนเราเป็นแบบนิ่มและยุบตัว การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพแบบนิ่มยุบตัวก็จะยิ่งทำให้เราจมลงไปกับที่นอน และหมอนเพื่อสุขภาพจะโอบล้อมศีรษะไว้ ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจและความดัน และยังอาจทำให้เกิดอาการปวดหัว ปวดกระดูกต้นคอ และปวดเมื่อยตามร่างกายได้เช่นเดียวกัน หากที่นอนนิ่มมากอยู่แล้ว ควรเลือกหมอนที่มีลักษณะไม่ยุบตัว หรือคงรูปร่างได้ดี อย่างเช่น หมอนเพื่อสุขภาพยางพาราที่ไม่จมลงไป และจะช่วยให้เราหลับสบายมากขึ้น


5. หมอนที่เหมาะกับนิสัยในการนอน 
ท่าทางการนอนของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนอาจจะเป็นคนนอนดิ้น บางคนชอบนอนตะแคง บางคนชอบนอนหงาย ตำแหน่งการวางศีรษะลงบนหมอนเพื่อสุขภาพของแต่ละคนจึงไม่เหมือนกัน แต่การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพที่ดีนั้นก็ต้องเลือกให้รองรับศีรษะของเราได้เต็มที่ เพื่อรองรับช่องว่างระหว่างต้นคอกับศีรษะด้วย หากเป็นคนนอนดิ้นอาจจะเลือกหมอนเพื่อสุขภาพที่มีขนาดใหญ่กว่าปกติ หากเป็นคนชอบนอนตะแคงก็ควรเลือกหมอนเพื่อสุขภาพที่มีความสูงค่อนข้างมาก เพื่อให้รองรับกระดูกต้นคอได้ดี หรือหากเป็นคนนอนหงายก็ควรเลือกหมอนเพื่อสุขภาพที่ไม่ต้องนิ่มมากและมีความสูงที่ไม่มากจนเกินไป เพื่อให้รองรับส่วนเว้าของกระดูกต้นคอ ช่วยให้ศีรษะไม่เงยไปข้างหน้า หรือข้างหลังมากจนเกินไป 


6. ขนาดของหมอนที่ได้มาตรฐาน 
การเลือกหมอนเพื่อสุขภาพหรือหมอนโดยทั่วไปนั้น ต้องยึดกับขนาดของเตียงเป็นหลัก หากเตียงเล็กแต่เลือกขนาดหมอนใหญ่ไปจนกินพื้นที่เตียงนอนให้เหลือน้อยลงก็จะมีผลต่อสรีระการนอน หรือหากเตียงนอนหรือที่นอนของเรามีขนาดคิงไซส์หรือขนาดใหญ่พิเศษ ก็ต้องเลือกหมอนเพื่อสุขภาพให้มีขนาดใหญ่ขึ้นมา เพื่อการหนุนนอนที่ดีพอเหมาะกับขนาดเตียงหรือที่นอน และหมอนเพื่อสุขภาพขนาดปกติมาตรฐาน ควรมีขนาดกว้าง 50 เซ็นติเมตร ยาว 70 เซ็นติเมตร


7. หมอนเพื่อสุขภาพกับอาการแพ้ 
เนื่องจากหมอนเพื่อสุขภาพทำมาจากวัสดุที่ไม่เหมือนกันเช่น หมอนใบชา หมอนขนเป็ด หมอนขนห่าน หมอนขนนกกระจอกเทศ หรือหมอนที่ทำจากเมล็ดพืชชนิดต่าง ๆ ซึ่งอาจเป็นอุปสรรคสำหรับคนที่มีอาการแพ้เส้นใย หรือขนสัตว์ อาจจะก่อให้เกิดปัญหาอื่นที่ตามมาได้ ผู้ที่มีอาการแพ้ได้ง่ายควรเลือกใช้หมอนเพื่อสุขภาพ ยางพารา เพราะนอกจากคุณสมบัติไม่ยุบตัวแล้ว ยังระบายอากาศได้ดี และมีสารที่ต้านทานต่อการเกิดเชื้อราและแบคทีเรียอีกด้วย


( เช็กราคาหมอนเพื่อสุขภาพ คลิก )

 

 

เพราะหมอนคือเครื่องนอนที่ต้องอยู่กับต้นคอของเราตลอดทั้งคืน การเลือกหมอนที่ดีหรือการเลือกหมอนเพื่อสุขภาพจึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการดูแลสุขภาพร่างกาย สินมั่นคงประกันสุขภาพช่วยให้คุณอุ่นใจเรื่องปัญหาสุขภาพด้วยประกันสุขภาพเหมาจ่าย ที่สุดของความคุ้มครองเรื่องสุขภาพ ที่ให้ความคุ้มครองทั้งผู้ป่วยในและผู้ป่วยนอก ไม่ยุ่งยากเมื่อเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล คุ้มครองวงเงินค่ารักษาพยาบาลแบบเหมาจ่ายตามจริงสูงสุด 500,000 บาทต่อปี ไม่ต้องสำรองจ่าย
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/7 หรือ โทร. 1596 Line : @smkinsurance
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ..เราประกัน คุณมั่นใจ..