ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ที่ชาร์จแบตในรถยนต์มี่กี่แบบ? เลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์อย่างไร?

ประกันรถยนต์ : ที่ชาร์จแบตในรถยนต์มี่กี่แบบ? เลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์อย่างไร?

 

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์นับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญสำหรับการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนยุคนี้ ที่โทรศัพท์มือถือและอุปกรณ์ไฟฟ้าเป็นเสมือนอวัยวะชิ้นที่ 33 ของร่างกาย รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จึงมักจะมีช่องเสียบ USB หรือช่องชาร์จไฟในรูปแบบที่ต่างกันออกไป เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถ แต่สำหรับรถยนต์รุ่นเก่าอาจยังจำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์เสริมเข้ามา เพื่อช่วยให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ได้ด้วย แต่จะมีวิธีการเลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์อย่างไร? สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ
 

 

ประเภทของที่ชาร์จแบตในรถยนต์

หากต้องการจะเลือกที่ชาร์จแบตในรถยนต์ อาจต้องเริ่มจากการดูรายละเอียดข้อดีข้อเสียของที่ชาร์จแบตแต่ละประเภท ดังนี้


1. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ขนาดเล็ก

เป็นที่ชาร์จแบตแบบที่พบเห็นได้ทั่วไป คือเป็นแท่งๆ ไว้เสียบกับที่จุดบุหรี่ มีน้ำหนักเบา สะดวกกับการใช้งาน เหมาะกับคนที่ไม่ได้เสียบหลายอุปกรณ์ เพราะในรถยนต์บางรุ่นจะมีช่องให้เสียบชาร์จไฟแค่ที่จุดบุหรี่กับช่อง usb เท่านั้น แต่บางอันก็สามารถเสียบได้ถึง 4 ช่อง แต่หากเสียบเต็มหมดทุกช่องก็จะทำให้ชาร์จได้ช้าขึ้น 

 

 

2. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบวางมือถือได้ด้วย

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ประเภทนี้จะสามารถนำมาใช้เป็นที่วางมือถือได้ด้วย โดยสามารถชาร์จแบบไร้สายได้ในตัว แต่ก่อนซื้อตรวจสอบก่อนว่าโทรศัพท์มือถือรุ่นที่มีสามาระรองรับระบบชาร์จไร้สายได้หรือไม่ และที่ชาร์จแบตในรถยนต์ลักษณะนี้ มักต้องการที่ชาร์จแบตแบบต่อกับสายชาร์จไฟจากที่จุดบุหรี่

 

 3. ที่ชาร์จแบตในรถแบบต่อตรง

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์รูปแบบนี้ จะมีข้อดีคือไม่จำเป็นต้องเสียบกับที่จุดบุหรี่และสามารถต่อตรงกับสายไฟของรถยนต์ได้เลย ในบางรุ่นจะมีสายไฟและหัวต่อมาให้ด้วย แต่อาจจำเป็นจะต้องใช้ทักษะในการรื้อคอนโซลหน้ารถเพื่อเชื่อมต่อกับสายไฟ เพราะว่าต้องเชื่อมกับสายไฟหรือหัวที่อยู่ด้านหลังคอนโซล หากไม่มีความเชี่ยวชาญเพียงพอ ควรให้หาช่างที่มีความเชี่ยวชาญในการเชื่อมต่อหรือติดตั้งระบบไฟฟ้าในรถยนต์เป็นผู้ดำเนินการติดตั้งให้ แต่อาจจะต้องดูคือขนาดของที่ชาร์จในรถว่ามีขนาดพอดีกับช่องว่างของรถยนต์ด้วยหรือไม่

 

  4. ที่ชาร์จแบตไร้สายแบบวางในรถ

ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบไรสาย จะมีลักษณะเป็นที่วางคล้ายกับที่ชาร์จแบตไร้สายตามปกติ แต่ถูกออกแบบมาให้มีขอบเพื่อให้สิ่งของที่ชาร์จไว้ไม่กลิ้งไปมา แต่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และบางครั้งวางไม่พอดีกับช่องในรถยนต์ แต่จะดีสำหรับคนที่ต้องการชาร์จทั้งมือถือและอุปกรณ์อื่นไปในเวลาเดียวกัน

 

 

วิธีเลือกซื้อที่ชาร์จแบตในรถยนต์

    • มีจำนวนช่องในรถยนต์เพียงพอต่อการใช้งาน
    • มีขนาดเล็กหรือใหญ่เพียงพอกับบริเวณที่ต้องการเสียบที่ชาร์จ
    • แรงดันไฟมาเพียงพอกับความต้องการ หากเสียบหลายอุปกรณ์อาจทำให้ชาร์จได้ช้าเกินไป
    • ต้องการแบบที่ชาร์จในรถที่มีระบบชาร์จเร็วด้วยหรือไม่
    • คุณภาพของที่ชาร์จ ขึ้นอยู่กับยี่ห้อที่ซื้อ ก็สามารถเชื่อมั่นได้ในคุณภาพ
    • ราคาที่ต้องการซื้อ ขึ้นอยู่กับฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ และคุณภาพของแต่ละยี่ห้อ


วิธีใช้ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ให้ปลอดภัย

    • สตาร์ตรถยนต์ให้เรียบร้อยก่อนเริ่มชาร์จแบตเตอรี่ เนื่องจากจำเป็นจะต้องใช้กำลังไฟฟ้าเป็นจำนวนมากในการสตาร์ตรถ หากเสียบที่ชาร์จทิ้งไว้อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับระบบไฟฟ้าได้
    • เมื่อต้องการจะใช้งานที่ชาร์จแบตเตอรี่ ให้เสียบที่ชาร์จเข้ากับสายชาร์จให้เรียบร้อย แล้วจึงค่อยเสียบเข้ากับที่จุดบุหรี่ในรถยนต์ หลังจากนั้นจึงเสียบชาร์จกับโทรศัพท์มือถือตามปกติ
    • ควรระมัดระวังขณะชาร์จ ไม่เปิดอุปกรณ์ไฟฟ้าในรถหลายอย่างพร้อมกัน เพราะอาจจะทำให้แบตเตอรี่และตัวเครื่องมีอายุการใช้งานที่สั้นลง และถอดที่ชาร์จออกก่อนทุกครั้งที่จะดับเครื่องรถยนต์


ที่ชาร์จแบตในรถยนต์แบบชาร์จเร็ว 5 ยี่ห้อแนะนำ

    1. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Xiaomi
แท่นชาร์จแบตเตอรี่ในรถยนต์ Xiaomi ชาร์จเร็วสูงสุด 20W ใช้เวลาชาร์จให้เต็มได้ภายใน 90 นาที สามารถใช้ได้กับโทรศัพท์มือถือที่รองรับการชาร์จไร้สายทุกรุ่น รอองรับมือถือขนาด 6 นิ้ว ใช้งานง่าย ติดตั้งได้กับช่องแอร์หรือติดด้วยแผ่นกาว

    2. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Waca
ที่ชาร์จแบตในรถ มีช่อง USB 2 ช่อง พร้อมช่องจุดบุหรี่ 3 ช่อง และหน้าจอแสดงผลแรงดันไฟ สามารถชาร์จไฟได้พร้อมกัน 2 เครื่อง ขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาง่าย

    3. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Vitog
ที่ชาร์จแบตในรถ ขนาดกะทัดรัด พกพาง่าย มีกำลังไฟ 36 วัตต์ มีช่องเสียบสาย USB 4 ช่อง ชาร์จเร็ว สามารถใช้ชาร์จได้ทั้งโทรศัพท์ระบบ Android และ iOS

    4. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Ugreen
ที่ชาร์จแบตในรถอีกหนึ่งแบรนด์ที่พกพาง่าย มีช่องเสียบสายชาร์จ USB 2 ช่อง สามารถชาร์ตพร้อมกันได้ ชาร์จเร็ว 24 วัตต์ มีไฟแสดงสถานะการทำงาน

    5. ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ Philips
ที่ชาร์จแบตในรถยนต์ ชาร์จเร็ว 24 วัตต์ มีช่องเสียบสายชาร์จ USB 2 ช่อง ขนาดเล็ก กะทัดรัด พกพาง่าย ดีไซน์สวยงาม


ที่ชาร์จแบตในรถยนต์นับว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประโยชน์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาฉุกเฉิน เมื่อต้องการชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ในขณะเดินทางด้วยรถยนต์ ทั้งนี้ควรเลือกซื้อที่ชาร์จแบตในรถที่มีมาตรฐานความปลอดภัย มีแบรนด์น่าเชื่อถือ เพื่อความปลอดภัยในการใช้งานภายในรถยนต์ด้วย
ช่วยให้คุณปลอดภัยได้ทุกคนการขับขี่ ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์ "การันตีถูกจริง" ประกันรถยนต์ชั้น 1 ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้น 6,999 บาท และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท)
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance