ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ลดภาษีรถยนต์ EV เหลือ 2% MG/ORA ขยับราคาลง!

ประกันรถยนต์ : ลดภาษีรถยนต์ EV เหลือ 2% MG/ORA ขยับราคาลง!

 

รถยนต์ EV หรือ รถยนต์ไฟฟ้า กลายเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้คนยุคโควิด และเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อรถคันใหม่ในวันน้ำมันแพง ( รถยนต์ไฟฟ้ามีกี่ประเภท? ประเภทรถไฟฟ้าแบบไหนที่เหมาะ? ) และล่าสุดเว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้ประกาศโครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ โดยมีภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ลดลงจากเดิม รายละเอียดจะเป็นอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

ราชกิจจาประกาศลดอัตราภาษีรถยนต์ไฟฟ้าจาก 8% ลดลงเหลือ 2%

ภายหลังจากที่เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ออกประกาศกฎกระทรวง เรื่องกำหนดพิกัดอัตราภาษีสรรพสามิต (ฉบับที่ 23) พ.ศ. 2565 ได้กล่าวถึง โครงสร้างการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์-รถจักรยานยนต์ใหม่ ซึ่งมีหัวใจสำคัญอยู่ที่การรื้ออัตราโครงสร้างภาษีเดิมทั้งหมด และจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่ปี 2569 เป็นต้นไปอย่างไรก็ตาม ภายใต้ประกาศนี้ยังกล่าวถึงการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตอัตราพิเศษสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV ที่ลดลงจาก 8% เหลือ 2% และมีผลบังคับใช้ทันทีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 ธันวาคม 2568 ด้วย ( ประกาศราชกิจจานุเบกษาฉบับเต็ม )

ตามประกาศนี้ จะส่งผลให้รถยนต์ EV ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐบาล และลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับกรมสรรพสามิตว่าต้องทำตามเงื่อนไขต่างๆ และมีแผนผลิตคืนในประเทศหลังจากปี 2567 จะได้ภาษีสรรพสามิต EV อัตราพิเศษทันที

 

 

MG และ GWM ประกาศลดราคาอีกครั้ง!

ในช่วงที่ผ่านมา 2 ค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากจีน ทั้ง MG และ GWM สามารถลดค่าใช้จ่ายจากภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (0%) และรับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลจำนวน 150,000 บาทต่อคัน (ในกรณีที่แบตเตอรี่ของรถยนต์ไฟฟ้ามีความจุเกิน 40 กิโลวัตต์ชั่วโมง) แต่ก็ยังไม่สามารถดำเนินการขายได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากลูกค้าส่วนหนึ่งยังคงรอประกาศเรื่องลดภาษีสรรพสามิต EV เพื่อจะได้ส่วนลดเต็มเพดานในกลุ่มรถยนต์ EV เพื่อให้สามารถซื้อได้ในราคาไม่เกิน 2 ล้านบาท 

ภายหลังราชกิจจานุเบกษาประกาศปรับลดภาษีสรรพสามิตรถยนต์ไฟฟ้าที่มีอัตราการเสียภาษีเดิมอยู่ที่ 8% ลดลงเหลือ 2% อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมา ส่งผลให้ราคาจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าลดลงเพิ่มเติมจากก่อนหน้า ส่งผลให้รถยนต์ MG ZS EV รุ่น X ที่มีราคาอยู่ 1,269,000 บาท ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาล 150,000 บาทต่อคัน หากรวมกับภาษีสรรพสามิตฉบับใหม่ก็จะช่วยลดภาษีลงได้อีก 96,000 บาท ทำให้ราคาขายจะเหลือเพียง 1,023,000 บาท ลดลงไปได้ถึง 246,000 บาท

 

 

ในขณะที่ GWM ซึ่งได้ประกาศปรับลดราคารถยนต์ไฟฟ้าในรุ่น ORA Good Cat ไปแล้วในระยะที่ 1 (เฟสแรก) จำนวน 7 หมื่น – 1.5 แสนบาท ได้ออกประกาศปรับราคาจำหน่าย ORA Good Cat ในระยะที่ 2 (เฟส 2) อีกครั้ง จำนวนทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่

    • ORA Good Cat รุ่น 400 TECH จากราคาเดิม 828,500 บาท เป็นราคาใหม่ 763,000 บาท
    • ORA Good Cat รุ่น 400 PRO จากราคาเดิม 898,500 บาท เป็นราคาใหม่ 828,500 บาท
    • ORA Good Cat รุ่น 500 ULTRA จากราคาเดิม 1,038,500 บาท เป็นราคาใหม่ 959,000 บาท

หลังจากที่มีการประกาศการลดภาษีสรรพสามิตอย่างเป็นทางการแล้ว ขั้นตอนต่อไป บริษัทฯ ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์ EV จะต้องยื่นเอกสารเพื่อแสดงความประสงค์ในการเข้าร่วมโครงการและรับสิทธิประโยชน์เพื่อขอส่วนลดดังกล่าว พร้อมขออนุมัติราคาขายปลีกที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต หลังจากได้รับการอนุมัติแล้ว แต่ละบริษัทจึงจะสามารถจำหน่ายรถยนต์ไนราคาที่ปรับลดลงได้ และจะส่งมอบรถให้กับลูกค้าในลำดับต่อไป โดยจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินการประมาณ 3-4 สัปดาห์ แต่หากผู้ซื้อประสงค์จะรับมอบรถก่อนการอนุมัติราคาที่ลดลงอย่างเป็นทางการจากกรมสรรพสามิต อาจจะได้รับสิทธิประโยชน์จากราคาในปัจจุบันที่ไม่รวมภาษีสรรพสามิตที่ได้ลดลง

 

การเข้าร่วมมาตรการสนับสนุนการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าเฟส 2 ของบริษัทฯ ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถยนต์ EV ในครั้งนี้จะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถเข้าถึงรถยนต์ไฟฟ้าได้ง่ายขึ้นถือเป็นอีกหนึ่งมาตรการสำคัญที่จะผลักดันประเทศไทยสู่สังคมยานยนต์ไฟฟ้าได้ในที่สุด เป็นอีกหนึ่งทางเลือกด้านพลังงานที่สำคัญสำหรับผู้บริโภคในยุควิกฤตน้ำมันแพง


ให้ประกันรถยนต์ตามเวลาช่วยแบ่งเบาภาระในยามวิกฤตน้ำมันแพง เลือกได้ตามใจ
ให้ความคุ้มครอง 6 และ 12 เดือน จ่ายสบาย เพื่อความอุ่นใจเมื่อออกเดินทาง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/1020 
Blog : https://smkinsurance.blogspot.com Line : @smkinsurance