ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : รถเสียบนทางด่วนควรทำอย่างไรดี

ประกันรถยนต์ : รถเสียบนทางด่วนควรทำอย่างไรดี

เหตุฉุกเฉินรถเสียอาจเกิดขึ้นได้กับรถทุกคัน เช่น น้ำมันหมด ยางแตก แบตเตอรี่หมด แต่หากรถเกิดเสียบนทางด่วนที่มีแต่รถเร่งรีบขับด้วยความเร็วสูง เราควรจะทำอย่างไรดี ในการแก้ไขสถานะการณ์แบบที่ปลอดภัย ทั้งรถและชีวิต สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาบอกกันดังนี้

 

เมื่อทราบว่ารถเริ่มมีปัญหาบนทางด่วนให้ปฏิบัติดังนี้

1. ตั้งสติเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ 

2. เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน สัญญาณกระพริบคู่ เพื่อให้รถคันอื่นเห็นในระยะไกลตลอดเวลา

3. นำรถจอดชิดขอบด้านซ้ายให้มากที่สุด หากมีที่พักรถควรนำรถเข้าจอดเพื่อความปลอดภัยระลึกไว้เสมอว่าแม้แต่ไหล่ทางก็ไม่ปลอดภัย หากเป็นไปได้ควรนำรถออกจากถนนไปเลยจะดีที่สุด เพื่อป้องกันรถบรรทุกใหญ่หรือรถที่แซงซ้ายโดยประมาท

3. กรณีที่สามารถใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ ให้โทรขอความช่วยเหลือจากภายในรถ

- กรณีใช้ทางด่วนพิเศษ การทางพิเศษแห่งประเทศไทย  ติดต่อที่ศูนย์บริการข้อมูลผู้ใช้ทางพิเศษ (EXAT Call Center) โทร. 1543 โดยไม่ต้องลงมาจากรถที่จะคอยชั่วเหลือ 24 ชั่วโมง 
- กรณีใช้ทางหลวงพิเศษ  (ทางด่วนมอเตอร์เวย์ )  เป็นของกรมทางหลวง โทร. 1586

3. หากไม่สะดวกใช้โทรศัพท์ส่วนตัว มีโทรศัพท์ฉุกเฉินตู้สีส้ม ที่ติดตั้งไว้ทุก 500-1,000 เมตร โดยให้ลงทางประตูด้านซ้ายมือ กรณีเดินหาตู้โทรศัพท์ควรเดินชิดไหล่ทางให้ชิดที่สุด ควรเดินด้วยความระมัดระวัง ยกหูกดปุ่ม สัญญาณส่งไปที่ศูนย์ควบคุม ซึ่งจะรู้พิกัดจุดที่มีปัญหา เจ้าหน้าที่จะตอบกลับ เพียงแค่กดปุ่มบนเครื่อง จะมีเจ้าหน้าที่ตอบรับโทรศัพท์ท่านโดยไม่ต้องกดปุ่มอะไรเพิ่มเติม แจ้งตำแหน่งบริเวณที่เกิด สถานที่ใกล้เคียง อยู่บนถนนขาเข้า – ขาออก สายทางใด หลักกิโลเมตรที่เท่าไหร่ สามารถสังเกตจากขอบทางทั้งทางซ้ายและขวาจะมีตัวเลข กม.กำกับอยู่ทำให้เราสามารถบอกตำแหน่งเจ้าหน้าที่ได้

4. แจ้งขอความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ให้ครบถ้วน เช่น รถยนต์มีปัญหาอะไร , จำนวนรถที่เกิดอุบัติเหตุ มีผู้บาดเจ็บหรือไม่ กรณีถ้ามีผู้บาดเจ็บเจ้า หน้าที่จะแจ้งผู้เกี่ยวข้องส่งรถพยาบาลออกไปให้ความช่วยเหลือในทันที พร้อมประสานงานแจ้งตำรวจ พนักงานกู้ภัย และพนักงานจัดการจราจรให้ความช่วยเหลือ
ซึ่งโดยปกติการทางพิเศษจะมี เจ้าหน้าสายตรวจ และเจ้าหน้าที่คอยตรวจสอบกล้องวงจรปิดอยู่ตลอดเวลา ถ้าผิดปกติเค้าจะส่งเจ้าหน้าที่มาเอง พร้อมกับรถที่มีไฟฉุกเฉินให้รถคันอื่นสังเกตได้ชัดเจน

5.ล็อครถให้เรียบร้อย และหาที่พักปลอดภัย หากสามารถแก้ไขอาการเสียของรถได้ ควรรีบทำโดยเร็วที่สุด แต่หากจำเป็นต้องรอช่างหรือรถยก ควรลงจากรถ หยิบของใช้ที่จำเป็นไปด้วย ล็อคประตูรถให้เรียบร้อย แล้วหลบอยู่ในที่ปลอดภัยห่างจากถนน รอจนกว่าจะมีผู้ให้ความช่วยเหลือ

6.หากไม่มีที่พักปลอดภัย หากไม่สามารถลงจากรถเพื่อหาที่ปลอดภัยได้ ควรนั่งภายในรถและคาดเข็มขัดนิรภัยเพื่อรอความช่วยเหลือ หรือ พิจารณาตามสถานการณ์เพื่อความปลอดภัยที่เหมาะสมที่สุด


ปกติทางด่วนจะมีบริการช่วยเหลือฉุกเฉิน เช่น

1. กรณีรถเสียเคลื่อนไม่ได้ มีบริการรถยก

2. กรณียางแตก เปลี่ยนยางอะไหล่

3. กรณีน้ำมันหมด บริการเติมน้ำมัน 2 -3 ลิตร เก็บค่าน้ำมัน


เพิ่มความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของท่าน จากเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือกสินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

Photo source: pexels.com