ข่าวสารและบทความ

ประกันอุบัติเหตุ : เปิดประตูห้องน้ำไม่ออกทำอย่างไร ?

ประกันอุบัติเหตุ : เปิดประตูห้องน้ำไม่ออกทำอย่างไร ?

“อุบัติเหตุ” มักเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด แม้กระทั่งในบ้านที่ใช้ชีวิตอยู่เป็นประจำทุกวัน ก็สามารถเกิดอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดได้ง่ายๆ ในทุกบริเวณของบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากอุปกรณ์ภายในบ้านได้รับความเสียหายจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายหรือติดอยู่ในบริเวณต่างๆ ที่ไม่สามารถออกมาได้ เช่น ห้องครัว ห้องนอน หรือแม้แต่ในห้องน้ำ ( สาวติดในห้องน้ำ 3 วัน หลังลูกบิดเสีย ) แล้วจะทำอย่างไรหากไม่สามารถเปิดประตูออกจากห้องต่างๆ ภายในบ้านได้ สินมั่นคง ประกันภัย มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

 

ประตูบ้านเสื่อมคุณภาพ สังเกตได้อย่างไร

นพ.พิรัตน์ โลกาพัฒนา หรือหมอแมว แพทย์แผนกอายุรกรรม โรงพยาบาลยันฮี อินเตอร์เนชั่นแนล หรือ หมอแมว เจ้าของเพจ ความรู้สนุกๆแบบหมอแมว ( www.facebook.com/HmxMaew ) ได้ให้ข้อมูลไว้ว่าประตูห้องน้ำเป็นจุดที่มีความเสี่ยงต่อการปิดประตูแล้วเปิดไม่ออกมากที่สุดจุดหนึ่งในบ้าน เพราะเป็นประตูที่ถูกใช้บ่อย ลูกบิดถูกใช้บ่อย และอยู่ในจุดที่มีความชื้นทำให้เกิดการบวมของบานประตูและกรอบประตูง่าย จึงควรระมัดระวังหากมีสิ่งผิดปกติกับประตูดังต่อไปนี้

    • เมื่อลูกบิดมีเสียงแปลก ๆ ที่ไม่เคยมี 
    • เมื่อประตูขัด ๆ ต้องใช้แรงดึงเข้าดันออกมากขึ้น 
    • เมื่อคนในอาคารเดียวกันติดในห้องน้ำบ่อยๆ (บางคอนโดทยอยเป็นพร้อมกันหลายห้อง)


เมื่อพบว่า ประตูมีลักษณะดังที่กล่าวมานี้ ควรรีบซ่อมแซมหรือให้ความระมัดระวังที่มากขึ้นกว่าปกติ ไม่ควรรอให้ประตูติดก่อนแล้วเกิดปัญหา แต่ในบางกรณีหากประตูไม่ได้ซ่อม อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุติดอยู่ในห้องน้ำ จึงควรมีอุปกรณ์ติดไว้ในห้องน้ำด้วย เผื่อเหตุฉุกเฉิน ดังนี้

    1. อุปกรณ์ช่าง เช่น ไขควง ค้อน หรือกล่องเครื่องมือ โดยอาจวางใต้อ่างล้างหน้า

    2. ดัมเบล หากไม่อยากให้ห้องน้ำดูรกไปด้วยอุปกรณ์เครื่องมือช่าง อาจเลือกนำดัมเบลเหล็กมาวางไว้แทน 

    3. โทรศัพท์มือถือ อุปกรณ์สื่อสารสำคัญที่ควรพกติดตัวเข้าห้องน้ำ เผื่อไว้กรณีฉุกเฉิน เพื่อความปลอดภัย

 

แล้วถ้าประตูห้องน้ำติด ทำอย่างไร 

หากร้องขอความช่วยเหลือแล้วไม่มีคนได้ยิน ไม่มีคนอยู่บ้าน หรืออาศัยอยู่ในบ้านคนเดียว ก็อาจจำเป็นต้องพังประตูเพื่อหาทางออกมา โดยมีวิธีการดังนี้

    1. ก่อนพังประตูทุกครั้ง ให้เปิดหน้าต่างระบายลมก่อน เพราะว่าความชื้นในห้องน้ำจะขึ้นเร็ว ทำให้เราเหนื่อยเร็วกว่าปกติ  

    2. มองหาจุดที่สามารถพังประตูได้ ไม่ว่าจะเป็น

        2.1 ลูกบิด 

            i. เนื่องจากประตูห้องน้ำส่วนมากเป็นแบบเปิดเข้าและมีพื้นต่างระดับ การถีบที่ตัวลูกบิดจะทำให้แรงจะกระจายไปตามกรอบประตูแทน ไม่ได้ลงไปที่ลูกบิดทั้งหมด 
            ii. ถ้ามีไขควง และให้ใช้ไขควงงัดลูกบิดประตูให้หลุด
            iii. หากไม่มีไขควง ให้ใช้ดัมเบลหรือค้อนทุบบริเวณแถวลูกบิด แล้วเอื้อมมือไปลองหมุนจากข้างนอก หรือทุบจนลูกบิดพังแล้วดึงออกมาทั้งยวง 


        2.2 ช่องลมด้านล่าง 

            i. ในกรณีที่ช่องลมเป็นพลาสติกอ่อน ๆ หรือไม้ไม่หนามาก ให้พังช่องลมด้านล่างให้กว้างพอที่จะลอดครั้งเดียวผ่าน เพราะหากลอดผ่านแล้วตัวติดเมื่อต้องถอยกลับอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ 
            ii. อาจใช้ค้อนหรือดัมเบลในการพังช่องลมออกไป แต่หากไม่มีอุปกรณ์ ให้ใช้เท้าถีบด้วยการเอาผ้าขนหนู ผ้าม่านห้องน้ำ หรือเสื้อผ้า หุ้มเท้าและขาก่อนที่จะถีบออกไป เพราะเมื่อช่องลมแตกจากการทุบ ส่วนที่ทะลุออกไปอาจจะจะทำให้โดนบาดได้


        2.3 บานประตู 

            i. หากเป็นบานประตูไม้สัก ให้เลือกใช้อุปกรณ์ทุบที่บริเวณลูกบิดประตูเท่านั้น เนื่องจากบานประตูมีความแข็งมาก
            ii. หากเป็นบานประตูพลาสติก ไฟเบอร์กลาส ไม้อัด หรือกระดาษอัด สามารถใช้อุปกรณ์ทุบออกได้หากมีอุปกรณ์แข็งมีน้ำหนัก และพอได้ช่องพอที่มือลอดได้ ให้ลองบิดลูกบิดจากภายนอกก่อน 
            iii. หากเป็นประตูพลาสติก ไฟเบอร์กลาส แล้วไม่มีอุปกรณ์หรือของแข็งในห้องน้ำ อาจจะลองพังด้วยกำลังเท้าของตัวเอง และใช้ผ้าห่อเท้าไว้ก่อนพังประตู
            iv. ถ้าประตูเป็นไม้อัด หรือกระดาษอัด ให้ใช้วิธีขูดแลกเกอร์ที่เคลือบออก จากนั้นฉีดน้ำจากฝักบัวใส่จนประตูพองน้ำ แล้วจึงใช้อุปกรณ์แข็ง ๆ ขูดที่ประตูเพื่อพังประตูออกมา เช่น ฝักบัว สามารถถอดหัวออก แล้วเอามาขูดประตูได้ หรือราวตากผ้าขนหนู ให้ใช้วิธีจับตรงข้อต่อแล้วกระชาก จะได้เหล็กหรือพลาสติกยาวๆที่แข็งๆ เอามาขูดไม้อัดได้ 

    3. สำหรับกรณีที่ไม่มีอุปกรณ์ ลองพังประตูแล้วพังไม่ออก หรือไม่อยากพังประตู หรืออยู่ในคอนโด อาจจะลองเปิดหน้าต่างห้องน้ำ จากนั้นให้ฉีดน้ำออกไปภายนอก หรือเอาฝักบัวหย่อนออกไปข้างนอก เพราะการฉีดน้ำออกจากห้องน้ำจะไปสร้างความเดือดร้อนให้คนอื่น จะช่วยให้ยามขึ้นมาที่ห้องได้ในบางกรณี (แต่อาจไม่ได้ผลหากเกิดฝนตกในขณะนั้น) หรือจะอาจใช้ผ้าขนหนูหรือผ้าม่านห้องน้ำโบกขอความช่วยเหลือ อาจทำพร้อมฉีดน้ำออกไป 

สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเปิดประตูในห้องไม่ออก

    • ไม่ควรปีนออกนอกหน้าต่าง อาจทำให้ตกลงไปจนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตได้
    • ไม่ควรเอาฝาชักโครกมาพังประตู เพราะถึงแม้จะมีน้ำหนักแต่ถ้าตกแตกอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บ
    • ไม่ควรปาของแข็งออกนอกหน้าต่างเพื่อขอความช่วยเหลือ เพราะอาจตกใส่คนอื่นจนได้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต
    • ไม่ควรปีนฝ้าเพดาน เพราะปีนยากกว่าที่คิดและอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บได้เช่นกัน


ประกันภัยอุบัติเหตุ ให้ความคุ้มครองกรณีประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย ต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล หรือรุนแรงถึงขั้นทุพพลภาพ สูญเสียอวัยวะ หรือเสียชีวิต โดยให้ความคุ้มครองต่ออุบัติเหตุตลอด 24 ชั่วโมง ทุกแห่งทั่วโลก
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/2 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance
พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/