ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ทิ้งโน้ตบุ๊กไว้ในรถได้หรือไม่? สิ่งของต้องห้ามไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

ประกันรถยนต์ : ทิ้งโน้ตบุ๊กไว้ในรถได้หรือไม่? สิ่งของต้องห้ามไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

เมื่อวิถีชีวิตของผู้คนเปลี่ยนแปลงไปภายหลังการแพร่ระบาดของโควิด 19 การทำงานแบบ Work from Home เริ่มเข้ามาแทนที่การเข้าทำงานในออฟฟิศมากยิ่งขึ้น จนหลายแห่งมีนโยบาย Work from Anywhere ที่สามารถทำงานที่ไหน เมื่อไรก็ได้ ตราบเท่าที่มีผลงานตรงตามเป้าหมาย ทำให้จำเป็นจะต้องมีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ติดตัวไปทุกที่เพื่อความสะดวกในการทำงาน การทิ้งโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์สามารถทำได้หรือไม่? แล้วมีสิ่งของอะไรบ้างที่ไม่ควรทิ้งไว้บนรถ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาเล่าให้ฟังค่ะ

 

ควรเก็บโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์ได้หรือไม่?

การเก็บโน้ตบุ๊กไว้ในรถยนต์นอกจากจะเสี่ยงต่อการถูกงัดหรือทุบกระจกรถเพื่อการโจรกรรมแล้ว หากต้องจอดตากแดดทิ้งไว้นานๆ ในรถยนต์ที่มีความร้อนพุ่งสูงขึ้น อาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ก ไม่ว่าเป็น หน้าจอ แบตเตอรี่ หรือแม้แต่ตัวบอดี้ของโน้ตบุ๊กเอง จนอาจส่งผลทำให้เกิดการระเบิด หรือเกิดเพลิงไหม้ในรถยนต์ได้ 

 

เก็บรักษาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กได้อย่างไร?

การเก็บคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กอย่างถูกวิธี นอกจากจะต้องห้ามทำตก ห้ามกระแทก ห้ามใช้งานหนักเกินกำลังของเครื่อง ห้ามปล่อยให้เครื่องอยู่ในที่ที่มีอุณหภูมิร้อนจัด และหมั่นเช็ดทำความสะอาดปัดฝุ่นอยู่เสมอแล้วนั้น ยังจะต้อง ดูแลรักษาคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊กด้วยวิธีดังนี้

    • เก็บใส่กระเป๋าโน้ตบุ๊กให้เรียบร้อย พร้อมตรวจสอบอุปกรณ์ที่ต้องใช้ เช่น ที่ชาร์จ อุปกรณ์เสริมต่างๆ ให้อยู่ครบพร้อมใช้งานเสมอ

    • หากกลัวเปียกน้ำ (อย่างช่วงเทศกาลสงกรานต์ หรือหน้าฝน) เพื่อความมั่นใจให้ใส่ลงในถุงพลาสติกซีลกันน้ำอย่างดี แล้วค่อยใส่กระเป๋าในโน้ตบุ๊กอีกที

    • ไม่ควรเปิดใช้โน้ตบุ๊กขณะที่กำลังขับรถอยู่ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือถ้าจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรติดตั้งขายึดไว้ตรงคอนโซลรถแบบเดียวกับในรถตำรวจ (Cop Style Console) จะช่วยให้ใช้งานได้ปลอดภัยมากขึ้น แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูง

    • ปัจจุบันก็มีแท่นวางบนโน้ตบุ๊คบนตัก (Laptop Tray) หลายสไตล์ให้เลือกใช้ หรืออาจใช้ถาดตะแกรงที่วางเอกสารแทน จะช่วยระบายความร้อนให้กับโน้ตบุ๊กได้

    • ไม่ควรเก็บโน้ตบุ๊กไว้ที่กระโปรงหลัง เพราะอากาศร้อนบวกกับระยะเวลาในการเดินทาง จะทำให้คอมพิวเตอร์เกิดความร้อนจนแบตเตอรี่อาจเกิดเพลิงไหม้ได้

    • ไม่ควรวางไว้บนคอนโซลหน้า หรือคอนโซลหลัง เพราะเวลารถเบรกกะทันหันจะทำให้ตกหล่นเสียหายได้

    • ระหว่างขับรถ ควรวางโน้ตบุ๊กไว้ด้านขวาหลังเบาะคนขับจะได้ไม่เกะกะเวลาลงจากรถ ช่วยให้คนที่นั่งเบาะหลังสะดวกเวลาลงจากรถ สามารถลงด้านซ้ายได้

    • เมื่อต้องลงจากรถไปทำธุระไม่นาน อย่าประมาทเอาของมีค่าทิ้งไว้ในรถ โน้ตบุ๊กถือเป็นของมีค่าอย่างหนึ่งที่ถูกโจรกรรมบ่อยๆ ควรเอาใส่กระเป๋าคอมฯ และเก็บไว้ให้ลับสายตา แต่ถ้าต้องจอดรถทิ้งไว้กลางแจ้งนานๆ ควรหิ้วติดตัวไปด้วย จะได้ไม่เสี่ยงต่อความเสียหายที่เกิดจากความร้อนสะสมในรถ

ไม่ควรทิ้งสิ่งของอะไรไว้ในรถบ้าง?

สิ่งของบางอย่างไม่ควรเก็บไว้ในรถ เพราะจะส่งผลเสียทั้งกับสิ่งของนั้นและส่งผลเสียต่อตัวรถด้วย ได้แก่


    1. ไฟแช็ก เนื่องจากในไฟแช็กจะมีสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงบรรจุอยู่ เมื่อถูกเก็บไว้ในรถที่ต้องจอดตากแดด จะทำให้สารเคมีเหล่านั้นเกิดการขยายตัวและระเบิดได้

    2. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่ทุกชนิดเป็นสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรทิ้งเอาไว้ในรถยนต์ ทั้ง โทรศัพท์ มือถือ พาวเวอร์แบงก์ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก และอุปกรณ์อื่นๆ ที่มีแบตเตอรี่อยู่ภายใน เพราะแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี ถ้าโดนความร้อนนานๆ จะทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรืออุปกรณ์เกิดความเสียหาย และยังเสี่ยงเกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ด้วย

    3. สเปรย์กระป๋อง สเปรย์กระป๋องถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ควรเลี่ยงการเก็บไว้ในรถยนต์ เพราะในตัวกระป๋องจะมีสารเคมีและแก๊สอยู่ ถ้าโดนความร้อนมากๆ แก๊สและสารเคมีเหล่านั้นจะขยายตัว ทำให้เกิดประกายไฟและระเบิดขึ้นได้

    4. ขวดหรือกระป๋องเครื่องดื่ม ไม่ควรทิ้งเครื่องดื่มทุกชนิดไว้บนรถ ทั้ง น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ไปจนถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเมื่อทิ้งขวดหรือกระป๋องไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน อาจทำให้ขวดหรือกระป๋องเกิดการระเบิด และทำให้รถเปื้อนได้ง่ายๆ รวมถึงความร้อนจะทำให้รสชาติของเครื่องดื่มเหล่านั้นเปลี่ยนไปด้วย

    5. ยา ควรเก็บยาไว้ในอุณหภูมิห้อง ถ้าต้องเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงมาก จะทำให้ประสิทธิภาพของยาลดลง

    6. ยางลบ ในยางลบจะมีสารกลุ่ม Plasticizers อยู่ ซึ่งมีคุณสมบัติในการทำละลายพลาสติก เมื่อโดนความร้อนตัวยางลบจะคายสารกลุ่มนี้ออกมา ทำให้คอนโซนหรือส่วนอื่นๆ ในรถเกิดความเสียหาย

    7. น้ำแข็งแห้ง เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรเอาไว้ในรถ และเก็บแยกไปไว้ส่วนอื่นที่ไม่ใช่ห้องโดยสารเพื่อความปลอดภัย เพราะเมื่อน้ำแข็งแห้งเกิดการระเหิดจะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้ 

 

 

เพิ่มความคุ้มครองให้คุณจากทุกเหตุการณ์ไม่คาดคิด เลือก ประกันภัยรถยนต์คนกรุง จากสินมั่นคงประกันภัย เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท
อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปี คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน
เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม บริการช่วยพร้อมเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service)
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance
พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com