ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร ? มีแบบไหนบ้าง ?

ประกันการเดินทาง : ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร ? มีแบบไหนบ้าง ?

 

ภายหลังจากมีการผ่อนคลายมาตรการในการป้องการการระบาดของโรคโควิด 19 เมื่อวันที่ 1 ต.ค. ที่ผ่านมา ( เห็นชอบแผนและมาตรการรองรับ “โควิด” เป็นโรคเฝ้าระวัง ) เพื่อให้การดำเนินชีวิตกลับสู่ความเป็นปกติได้มากที่สุด โดยจะปรับเปลี่ยนมาตรการต่างๆ ให้ประชาชนอยู่ร่วมกับโควิด 19 ได้อย่างปลอดภัย ส่งผลให้ภาคเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวในประเทศเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง หลายครอบครัววางแผนออกเดินทางสู่ต่างจังหวัดในช่วงวันหยุดยาว และเริ่มมองหาการท่องเที่ยวในแนวทางใหม่ๆ (ท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ กินอยู่อย่างไทย ใกล้ชิดชุมชน ) รวมไปถึงการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่กำลังเป็นที่พูดถึงอย่างมากในยุคที่ผู้คนต้องเผชิญกับความเครียดและความกดดันจากสถานการณ์โควิด 19 มีรายละเอียดอย่างไรนั้น สินมั่นคง ประกันภัย มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ คืออะไร?

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Health Tourism) เป็นการเดินทางท่องเที่ยวในแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม ตลอดจนการเรียนรู้วิถีชีวิตและพักผ่อนหย่อนใจ โดยแบ่งเวลาส่วนหนึ่งจากการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อทำกิจกรรมส่งเสริมสุขภาพและกิจกรรมรักษาฟื้นฟูสุขภาพ รวมไปถึงเป็นการเดินทางไปจุดหมายปลายทางในประเทศหรือในพื้นที่ธรรมชาติเพื่อหลีกหนีจากความจำเจและเพื่อความสงบของจิตใจ ได้เรียนรู้วิธีการใช้พลังงานจากธรรมชาติมาบำบัดและเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง จิตใจสดชื่นแจ่มใสควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว ได้เห็นวัฒนธรรมท้องถิ่นและนำสิ่งที่ได้รับมาปรับปรุงคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้น 

 

ท่องเที่ยวเชิงสุขภาพมีแบบไหนบ้าง?

การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพสามารถแบ่งตามลักษณะสุขภาพของการท่องเที่ยวออกเป็น 3 ระดับ คือ


1. การท่องเที่ยวเพื่อรักษาสุขภาพของนักท่องเที่ยวที่ดีอยู่แล้วให้ดียิ่งขึ้น 

การท่องเที่ยวในลักษณะนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างสูงทั่วโลก เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เริ่มให้ความสำคัญกับการรักษาสุขภาพของตนเองภายใต้สภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมในปัจจุบัน โดยการออกกำลังกายและดูแลสุขภาพอย่างถูกวิธี เช่น การนั่งสมาธิ การฝึกโยคะ การฝึกไทเก๊ก การอาบน้ำแร่หรือสปา การนวดแผนโบราณ การรับประทานสมุนไพร การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและการพักผ่อนในที่มีอากาศบริสุทธ์ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งประเทศไทยมีสถานที่ให้บริการการท่องเที่ยวเพื่อรักษาสุขภาพหลายประเภท เช่น การนวดแผนโบราณที่วัดโพธิ์ การนั่งสมาธิในวัดสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นต้น


2. การท่องเที่ยวเพื่อฟื้นฟูสุขภาพของนักท่องเที่ยวหรืออยู่ในระยะพักฟื้น 

การท่องเที่ยวลักษณะนี้นักท่องเที่ยวต้องการอากาศที่บริสุทธิ์อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีและเป็นธรรมชาติรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพและออกกาลังกายอย่างเบาๆ เพื่อฟื้นฟูสุขภาพ สถานที่ท่องเที่ยวที่ให้บริการลักษณะนี้ เช่น ชีวาศรม สถานพักตากอากาศชายทะเล เป็นต้น


3. การท่องเที่ยวเพื่อรักษาโรคของนักท่องเที่ยว 

การท่องเที่ยวในลักษณะนี้กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงเนื่องจากค่ารักษาพยาบาลในประเทศไทยถูกกว่าต่างประเทศและประเทศไทยมีแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และฝีมือหลายด้าน เช่น การทำทันตกรรม การเปลี่ยนสะโพก การเปลี่ยนข้อเข่า การผ่าตัดเพื่อเสริมความงาม เป็นต้น

 

 

ท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพ มีอะไรบ้าง?

การท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ที่หันมาให้ความสนใจกับการดูแลสุขภาพร่างกายมากขึ้น เทรนด์เรื่องสุขภาพกับการท่องเที่ยวนี้มีให้เห็นกันหลากหลาย ตั้งแต่แนวสปาจนไปถึง ที่พักแนวรักษ์ธรรมชาติและโปรแกรมท่องเที่ยวแบบดีท็อกซ์ทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งยกตัวอย่างได้ดังนี้

    1. กิจกรรมออกกำลังกายควบคู่การท่องเที่ยว
เป็นหนึ่งในกิจกรรมยอดนิยมด้านการดูแลสุขภาพ การเล่นกีฬา รวมไปถึงการโภชนาการต่างๆ จะเห็นได้จากกระแสการวิ่ง การปั่นจักรยาน และการเล่นโยคะ ซึ่งที่นิยมทั้งในหมู่คนทำงาน นักเรียน นักศึกษาและผู้สูงอายุที่ต้องการสร้างความสมดุลให้ชีวิตและเพื่อหลีกเลี่ยงการเจ็บป่วย และช่วงที่ผ่านมา ก็มีทริปท่องเที่ยวมากมายที่เน้นการท่องเที่ยวเพื่อสุขภาพที่ดี เช่น การปั่นจักรยานเที่ยวขึ้นดอยชมธรรมชาติ ดำน้ำชมปะการัง วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา แม้แต่ในหลายสายการบินก็ยังสนับสนุนเทรนด์สุขภาพเหล่านี้ เช่น การให้โหลดจักรยานได้ฟรี การคิดค่าโหลดอุปกรณ์กีฬาต่างๆ ในราคาพิเศษ เป็นต้น

 

  2. คลาสสปาโยคะ
ในปัจจุบันโรงแรม รีสอร์ต และที่พักหลายแห่ง นอกจากจะมีบริการยิมออกกำลัง สนามกอล์ฟ สระว่ายน้ำและสปาให้ลูกค้าแล้ว ปัจจุบันนี้เริ่มมีการเสริมคอร์สพิเศษ เช่น โยคะเพื่อฟื้นฟูร่างกายและจิตใจ แพ็กเกจสปาดีท็อกซ์และปรับสภาพร่างกาย เมนูอาหารพิเศษ (อาหารคลีน) เพื่อการรักษาสุขภาพ แพ็กเกจลดน้ำหนัก เพื่อพักผ่อนร่างกายและจิตใจแบบเต็มที่

 

 3. โปรแกรมอาหารเพื่อสุขภาพ
ในหลายโรงแรมหรือรีสอร์ต ยังจัดให้มีเมนูอาหารที่จัดพิเศษเฉพาะนักท่องเที่ยวที่มีปัญหาและมีความต้องการทางสุขภาพของลูกค้าแต่ละคนด้วย ไม่ว่าจะเป็น โรงแรมในเครือเชราตัน (Sheraton) ได้มีการจัดบริการ “เชอราตัน ฟิตเนส” (Sheraton Fitness) ที่มีทั้งบริการอาหารเพื่อสุขภาพ บริการให้คำปรึกษาด้านการออกกำลังกาย บริการฟรีอุปกรณ์การออกกำลังกายต่างๆ และบริการดีไซน์การออกกำลังกายที่เหมาะสมแก่ลูกค้าแต่ละคนด้วย

 

คุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัยที่เดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะทั้งภายในประเทศและต่างประเทศด้วย ประกันภัยการเดินทาง จากสินมั่นคงประกันภัย ทั้งการเดินทางเป็นหมู่คณะของกลุ่มบุคคลหรือบุคลากรในหน่วยงานเอกชน หรือ หน่วยงานราชการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค หรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีกำหนดการเดินทางที่แน่นอนโดยให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร.1596 Line : @smkinsurance และสามารถติดตามอ่านข่าวสารและเรื่องราวดีๆ ได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com