ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์เดินพร้อมผลิตและวางจำหน่ายแล้ว!

ประกันรถยนต์ : รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์เดินพร้อมผลิตและวางจำหน่ายแล้ว!

นับเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของโลกในการลดใช้พลังงานที่อาจสร้างมลภาวะเป็นพิษในชั้นบรรยากาศที่อาจสร้างผลกระทบอย่างรุนแรงต่อสิ่งมีชีวิตบนโลกจากภาวะโลกร้อน พลังงงานทดแทนจึงเข้ามาตอบโจทย์ความต้องการพลังงานสะอาดของคนยุคใหม่ ( 4 รถยนต์พลังงานทางเลือก ทางเลือกใหม่เพื่อการเดินทางแห่งอนาคต ) หลายค่ายแบรนด์รถยนต์ยักษ์ใหญ่ต่างก็เร่งวิจัยและพัฒนารถยนต์พลังงานทางเลือกออกสู่ตลาด ( Tesla เปิดตัว 2 รุ่น ราคาเริ่ม 1.75 ลบ. พร้อมส่งมอบไตรมาส 1 ปี'66 ) รวมถึงรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ที่เป็นอีกหนึ่งพลังงานทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถ ก็เริ่มมีแผนการผลิตและออกขายสู่ตลาดเช่นกัน ความคืบหน้าจะเป็นอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ
 

 

รถยนต์พลังงานแสดงอาทิตย์รุ่นใหม่ วิ่งได้นานสุดถึง 7 เดือน

ช่วงกลางปีที่ผ่านมา ไลต์เยียร์ (Lightyear) บริษัทสตาร์ตอัปด้านเทคโนโลยีรถยนต์พลังงานไฟฟ้าแห่งประเทศเนเธอร์แลนด์ ได้สร้างเสียงฮือฮาให้กับวงการรถยนต์ทั่วโลกด้วยการเปิดตัวรถต้นแบบ "Lightyear 0" รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ "คันแรกของโลก" หรือก็คือ รถยนต์ไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ (Solar Electric Vehicle: SEV) ที่ใช้แสงอาทิตย์เป็นพลังงานหลัก และไฟฟ้าเป็นพลังงานสำรอง

 

 

 

แม้ว่าที่ผ่านมา จะมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายแบรนด์เคยพยายามที่จะทดลองที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ไว้ที่รถยนต์กันอยู่บ้าง แต่ก็ยังแตกต่างจาก ไลต์เยียร์ ที่มีการติดตั้ง "แผงโซลาร์เซลล์โค้งคู่" ที่เป็นทั้งเอกลักษณ์และลิขสิทธิ์ของแบรนด์ไลต์เยียร์เป็นแนวยาวตลอดทั้งคัน ตั้งแต่กระโปรงหน้ายาวไปจนถึงประโปรงหลัง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้รถยนต์พลังงานแสดงอาทิตย์คันนี้สามารถวิ่งได้โดยไม่ต้องชาร์จเป็นระยะเวลานานนับเดือน 

ก่อนหน้านี้ Lightyear 0 จะสามารถวิ่งได้สูงสุดถึง 625 กม. ต่อการชาร์จเต็มหนึ่งครั้ง ขณะที่ "การชาร์จด้วยแสงอาทิตย์" จะทำให้รถวิ่งได้ราว 70 กม./วัน ซึ่งก็เพียงพอต่อการใช้งานของคนทั่วไปที่ประมาณ 35 กม./วัน ซึ่งจากการทดลองวิ่งของไลต์เยียร์รุ่นใหม่ในประเทศเนเธอร์แลนด์ ก็พบว่า สามารถวิ่งได้นานสุดโดยไม่ต้องชาร์จนานถึง 2 เดือน และเมื่อนำไปทดลองที่ประเทศ "โปรตุเกส" ซึ่งมีแดดดีตลอดทั้งปี ก็สามารถวิ่งได้นานสุดโดยไม่ต้องชาร์จถึง "7 เดือน" เท่ากับว่า รถยนต์คันนี้ "แทบไม่จำเป็นต้องชาร์จเลย" สำหรับการใช้งานทั่วไป

 

เดินเครื่องผลิตรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์ ตั้งราคาขาย 9.15 ล้านบาท

ปัจจุบัน บริษัทได้เริ่มเดินเครื่องการผลิต Lightyear 0 แล้ว ที่โรงงาน Valmet Automotive Oyj ในประเทศฟินแลนด์ โดยในช่วงเริ่มต้นนั้นสามารถผลิตได้เพียงสัปดาห์ละ 1 คัน แต่หากผ่านไปสักระยะในช่วงครึ่งหลังของปีหน้า คาดว่าจะผลิตได้ถึงสัปดาห์ละ 5 คัน ซึ่งนอกจาก Lightyear 0 จะมีจุดเด่นที่พลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ในส่วนของพลังงานไฟฟ้า ก็ยังเป็น EV ที่มีสมรรถนะดีเยี่ยมและยังประหยัดพลังงานอีกด้วย จากการทดสอบการวิ่งที่ความเร็ว 110 กม./ชม. พบว่า Lightyear 0 ใช้พลังงานเพียง 10.5 kWh ต่อระยะทาง 100 กม. นับเป็นรถสำหรับครอบครัวที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุดในตลาดตอนนี้ และแม้ตัวรถจะมีความยาวถึง  5 เมตร แต่มีน้ำหนักอยู่ที่ 1.575 ตัน หากนำไปวิ่งที่ความเร็วระดับที่วิ่งบนทางด่วน คือ 110 กม./ชม. Lightyear 0 สามารถวิ่งต่อเนื่องได้สูงสุดถึง 560 กม. เลยทีเดียว


รถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์จากบริษัท ไลต์เยียร์ ตั้งราคาขายอยู่ที่คันละ 2.5 แสนยูโร หรือประมาณ 9.15 ล้านบาท และขณะนี้ มียอดคำสั่งซื้อ (พรีออเดอร์) เข้ามาแล้วประมาณ 150 คัน ซึ่งสาเหตุที่ต้องตั้งราคาสูงเนื่องจากมีจำนวนการผลิตน้อยและใช้เทคโนโลยีขั้นสูง เนื่องจากปกติแล้วแผงโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพสูงจะเป็นแผ่นเรียบตรง ในขณะที่แผงพลังงานแสงอาทิตย์ที่โค้งจะทำให้มีประสิทธิภาพต่ำในการผลิตพลังงานไฟฟ้า ดังนั้น การจะทำแผงโซลาร์เซลล์คุณภาพสูงให้มีความยาวเพียงพอและโค้งไปกับตัวรถได้จึงไม่ใช่เรื่องง่าย 

 

ที่จอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ เริ่มเป็นที่จับตามองสำหรับอนาคต

ในต่างประเทศนอกจากจะให้ความสำคัญกับการคิดค้นเทคโนโลยีสำหรับรถยนต์พลังงานแสงอาทิตย์แล้ว ยังให้ความสำคัญกับที่จอดรถพลังงานแสงอาทิตย์ที่กำลังจะกลายเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญในการช่วยลดโลกร้อนด้วยเช่นกัน เช่น Home Depot บริษัทค้าปลีกอุปกรณ์แต่งบ้านที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความตั้งใจว่าภายในปี 2030 จะทำให้ห้างทุกสาขาใช้พลังงานหมุนเวียนเท่านั้น ซึ่งนอกเหนือจากในส่วนของโครงการต่างๆ ที่จะใช้พลังงานอย่างคุ้มค่าที่สุด ยังมีการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ในสาขาเพื่อทำทุกอย่างให้ดีขึ้นด้วย

ในอนาคตห้างสรรพสินค้ารวมถึงอาคารขนส่งสินค้าจะเป็นเป้าหมายใหญ่สำหรับการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีความเหมาะสม จะเห็นได้จาก ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่อย่าง Walmart, IKEA หรือ Amazon ก็เริ่มให้ความสนใจ และได้ขอรับคำปรึกษาเกี่ยวกับการติดตั้งระบบพลังงานแสงอาทิตย์บนที่จอดรถ ซึ่งขณะนี้ถือเป็นโมเดลเริ่มต้นสำหรับคำตอบแรกๆ ที่อาจจะนำไปสู่โลกที่สะอาดขึ้น

 

 

 

หลังจากนี้ในอีกราว 10 ปีข้างหน้า น่าจะได้เห็นอาคารสถานที่ต่างๆ ติดตั้งแผงพลังงานโซลาร์เซลล์และจุดจอดชาร์จรถพลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงหลังคาที่จอดรถที่เคยไม่มีประโยชน์อะไรก็อาจกลายเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงโลกได้เช่นกัน
เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด ยิ่งเป็นการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนนทุกวัน ยิ่งต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อม เลือกทำประกันรถยนต์ ด้วย 
ประกันภัยรถยนต์คนกรุง เป็นผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance
พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com