ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เลือกติดกล้องติดรถยนต์แทนกล้องมองถอย อันตรายกว่าที่คิด !

ประกันรถยนต์ : เลือกติดกล้องติดรถยนต์แทนกล้องมองถอย อันตรายกว่าที่คิด !

เทคโนโลยีและนวัตกรรมของรถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบัน มักมีความก้าวหน้าล้ำสมัยมากกว่าในอดีต ทั้งระบบเชื่อมต่อ Wi-Fi Bluetooth หรือ GPS รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เสริมความสะดวกสบายและเพิ่มเติมความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสาร อย่างกล้องมองถอยที่ติดมากับรถยนต์ ที่เมื่อเข้าเกียร์ถอยหลังจะทำให้มองเห็นด้านหลังของรถมาแสดงผลที่หน้าจอ LCD พร้อมเส้นกะระยะมองถอย ซึ่งทำให้รถยนต์รุ่นเก่าที่ไม่มีกล้องมองถอยหันมาเลือกซื้อกล้องติดรถยนต์แบบมองหลังมาไว้ใช้แทน แต่การใช้กล้องมองถอยแทนกล้องติดรถยนต์อาจอันตรายกว่าที่คิด สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

กล้องติดรถยนต์ที่เป็นอุปกรณ์สำคัญในการช่วยเก็บหลักฐานและเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นบนท้องถนน ที่ปัจจุบันได้รับการพัฒนาฟังค์ชันต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เช่น การตรวจจับความเคลื่อนไหวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ หรือแม้แต่กล้องมองหลังที่มีเสริมเข้ามาเพื่อจับภาพการเคลื่อนไหวของการจราจรและเหตุการณ์ต่างๆ จากทางด้านหลังรถ ( เทคนิคเลือกกล้องติดรถยนต์ เก็บครบทุกหลักฐาน เป็นพยานทุกอุบัติเหตุ ) แต่หากเป็นรถยนต์รุ่นเก่าที่ไม่มีกล้องมองถอยในตัว ก็ไม่ควรซื้อกล้องมองหลังมาติดใช้แทนเช่น ด้วยเหตุผลดังนี้

 

 

1. มุมของกล้องหลังไม่ครอบคลุมเพียงพอ

ด้วยกล้องหลังที่มักมีมุมมองที่แคบอยู่แล้ว หากต้องไปติดตั้งนอกตัวรถในตำแหน่งบนป้ายทะเบียนเพื่อมองถอยหลัง แทนที่จะได้บันทึกวิดีโอเพื่อเป็นหลักฐานเวลาเกิดเหตุ กลับบันทึกได้แต่พื้นถนน เพราะติดในตำแหน่งที่ต่ำมากเพื่อให้แสดงเส้นกะระยะถอยได้อย่างชัดเจน ซึ่งจำเป็นต้องติดกล้องหลังไว้นอกรถ และต้องกดมุมกล้องลงเพื่อถ่ายภาพมุมต่ำ

นอกจากนี้ กล้องติดรถที่ออกแบบให้ติดตั้งเพื่อเป็นกล้องมองถอยด้วย มักเป็นกล้องจีนราคาถูก แต่กล้องติดรถยนต์พรีเมี่ยมที่มีราคาแพง เช่น กล้องเกาหลี ไต้หวัน หรือกล้องจีนแบบคุณภาพสูงที่จับกลุ่มระดับกลาง-บน เช่น DDPAI(รุ่น X2 PRO) และ VIOFO (รุ่น A129 DUO) จะไม่ออกแบบกล้องหลังให้สามารถติดตั้งนอกรถ(กันน้ำ) เพื่อใช้เป็นกล้องมองถอย ทั้งที่จริงๆ ก็สามารถทำได้ 

 

2. หน้าจอเล็ก มองเห็นไม่ชัดเจน

เนื่องจากกล้องติดรถยนต์มักมีวัตถุประสงค์เพื่อบันทึกภาพและกดดูภาพตัวอย่างเท่านั้น ไม่ได้มีไว้เพื่อใช้การใช้งานจริง ถึงแม้จะเคยเห็นรีวิวจากร้านที่รับติดตั้งว่า ภาพที่ได้มีความคมชัด แต่ความเป็นจริง ร้านมัก Zoom ภาพเข้ามาในระยะที่ใกล้มาก ซึ่งเมื่อต้องขับรถเข้าเกียร์ถอยหลัง หากต้องจ่อหน้าเข้าหากล้องเพื่อมองกล้องหลังระหว่างถอย นอกจากจะไม่สะดวกแล้ว ยังอาจเกิดอุบัติเหตุได้อีกด้วย


3. จุดติดตั้งกล้องห้อยลงมาเกะกะสายตา

หากการติดตั้งปกติเพื่อใช้บันทึกวิดีโอตามฟังก์ชันที่ควรจะเป็นของกล้องติดรถยนต์ จะสามารถติดซ่อนกล้องหน้าไว้หลังกระจกส่องหลังเพื่อให้มองเห็นตัวกล้องให้น้อยที่สุดได้ แต่การติดกล้องหน้าเพื่อให้มองเห็นเวลาถอย อาจจำเป็นต้องติดในตำแหน่งที่มองเห็นได้เต็มหน้าจอและต้องใกล้มากพอสำหรับการมองเห็นอีกด้วย

 

 

 4. สิ้นเปลืองค่าติดตั้ง

ในต่างประเทศ เช่น ยุโรป อเมริกา นิยมติดตั้งกล้องบันทึกในรถด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องเสียทั้งเงินและเวลาเพื่อไปจ้างร้านประดับยนต์ให้ติดตั้งให้ โดยอาจต้องเสียค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง ตั้งแต่ 500 – 1000 บาท ขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการติดตั้ง ซึ่งหากสามารถติดตั้งได้เอง ก็จะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายได้อีกมาก (ติดกล้องมองหลังเอง ไม่ต้องปอกสายเดิม ไม่ต้องเจาะรูรถ https://khaorot.com/car-care-and-maintenance/ติดกล้องมองหลังเอง-ไม่ต้องปอกสายเดิม-ไม่ต้องเจาะรูรถ-aid20210727175454083) 


5. อายุการใช้งานสั้นกว่า

หากเทียบอายุการใช้งานระหว่าง กล้องติดรถยนต์ กับ กล้องมองหลังที่ทำงานเฉพาะ (ไม่ใช่กล้องติดรถแต่เป็นกล้องที่ติดมากับตัวรถเลย) แน่นอนว่ากล้องมองหลังควรต้องมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าเนื่องจากเป็นกล้องที่ติดมาจากโรงงาน แต่กล้องติดรถยนต์ที่ต้องบันทึกวิดีโอขณะขับขี่ตลอดเวลาจะทำให้ต้องใช้งานเยอะกว่า และมีอายุการใช้งานที่สั้นลง


6. ภาพไม่ชัดถ้าเทียบกับการจ่ายเงินเพื่อติดกล้องมองหลังโดยเฉพาะ

กล้องบันทึกวิดีโอแบบหน้า-หลังที่รองรับการติดตั้งเป็นกล้องมองถอย ส่วนใหญ่มักมีกล้องมองหลังที่ไม่มีความคมชัด ซึ่งนอกจากต้องเพ่งมองหน้าจอขนาดเล็กแล้ว ภาพที่แสดงผลยังขาดความชัดเจนอีกด้วย ซึ่งหากเทียบกับกล้องมองหลังที่ทำงานโดยเฉพาะ อาจสามารถจ่ายได้ในราคาที่ถูกกว่าแต่ได้ภาพที่ชัดเจนขึ้น เพิ่มความปลอดภัยได้จริงด้วยหน้าจอการแสดงผลขนาดมาตรฐาน


7. ติดกล้องนอกรถ ทำให้เลนส์เบลอ มัว มีฝุ่น มีรอย

การนำกล้องหลังไปติดด้านนอกรถยนต์อาจดูเหมือนได้ภาพที่ชัดเจนมากกว่าแบบติดตั้งในรถเพราะบันทึกวิดีโอโดยไม่ผ่านกระจก แต่เมื่อใช้ไปนานๆ อาจสังเกตุว่าภาพจากกล้องหลังมีคุณภาพแย่ลง เพราะส่วนหนึ่งมาจากหน้าเลนส์สกปรก ทั้งจากน้ำฝน หมอก ควัน หรือฝ้ากระจก ซึ่งอาจส่งผลให้พลาดหลักฐานการบันทึกวิดีโอในเหตุการณ์สำคัญก็เป็นได้

 

 

การนำกล้องติดรถไปทำกล้องมองหลังที่ดูเหมือนได้ใช้ฟังก์ชันเสริมฟรีๆ แต่จริงๆ แล้วกลับต้องแลกมาด้วยค่าใช้จ่ายที่ไม่คุ้มค่าในอนาคต อาจต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกหน่อยเพื่อเลือกติดกล้องมองหลังที่ทำงานโดยเฉพาะ จะช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นและยังได้หน้าจอสำหรับมองถอยที่ใหญ่ชัดเจน ไม่ห้อยเกะกะบังทัศนวิสัยการขับขี่ และเห็นภาพขณะถอยได้ชัดเจนขณะงานจริงได้อีกด้วย 


อุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด ให้ระวังดีแค่ไหนอุบัติเหตุก็อาจเกิดขึ้นได้ ยิ่งเป็นการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนนทุกวัน ยิ่งต้องเตรียมตัวรับมือให้พร้อม เลือกทำประกันรถยนต์ ด้วย ประกันภัยรถยนต์คนกรุง เป็นผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ หรือ โทร.1596  Line : @smkinsurance
พร้อมติดตามอ่านข้อมูลและเนื้อหาสาระดีดีเพิ่มเติมได้ที่  https://smkinsurance.blogspot.com