ข่าวสารและบทความ

ประกันเดินทาง : ก่อนออกต่างจังหวัด เลือกกระเป๋าเดินทางอย่างไร ? แบบไหนดี ?

ประกันเดินทาง : ก่อนออกต่างจังหวัด เลือกกระเป๋าเดินทางอย่างไร ? แบบไหนดี ?

 

เดินทางออกต่างจังหวัดทีไร...เป็นต้องปวดหัวกับการจัดเตรียมของก่อนออกเดินทางทุกครั้ง ทั้งการวางแผนท่องเที่ยว วางแผนการเดินทาง จุดจอดแวะพัก หรือแม้แต่อาหารการกิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเตรียมกระเป๋าเดินทางให้มีเสื้อผ้าหรือของใช้ส่วนตัวที่เพียงพอต่อการใช้งานขณะเดินทาง ที่ต้องคาดการณ์ว่า จะต้องเลือกกระเป๋าเดินทางขนาดเท่าใด กี่ใบ หรือต้องใช้กระเป๋าเดินทางแบบไหน สินมั่นคง ประกันภัย เก็บข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

วิธีเลือกขนาดของกระเป๋าเดินทาง

เลือกขนาดของกระเป๋าเดินทางให้เหมาะสมกับสิ่งของที่จะใส่และระยะเวลาที่จะไปเที่ยว ซึ่งกระเป๋าเดินทางใบใหญ่จะเหมาะกับการท่องเที่ยวเป็นระยะเวลานาน เพราะสามารถจุของได้มากกว่า ดังนี้


    • เดินทางประมาณ 1-3 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 18-20” 

    • เดินทางประมาณ 4-6 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 24” 

    • เดินทางประมาณ 7-10 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 28”

 

สำหรับกระเป๋าเป้แบบแบ็กแพ็กนั้น ควรใช้เกณฑ์ในการเลือกดังนี้

    • เดินทาง 1-2 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 10-30 ลิตร 

    • เดินทางประมาณ 2-5 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 25-32 ลิตร ซึ่งขนาดนี้ถือว่าใหญ่สุดที่จะสามารถถือขึ้นเครื่องบินได้ 

    • หากเดินทางประมาณ 5-7 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 32-40 ลิตร 

    • เดินทางประมาณ 8-14 วัน ควรเลือกใช้กระเป๋าขนาด 40-70 ลิตร


นอกจากนี้ กระเป๋าที่จะถือขึ้นเครื่องบินนั้น ทางสายการบินจะมีการกำหนดขนาดและกำหนดน้ำหนักของกระเป๋าแตกต่างกันออกไปในแต่ละสายการบิน นักเดินทางจึงควรตรวจสอบรายละเอียดของแต่ละสายการบินให้แน่ชัดก่อนออกเดินทาง

 

 

สำรวจช่องใส่ของที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์

กระเป๋าเดินทางแบบผ้า จะมีช่องใส่ของเยอะกว่ากระเป๋าเดินทางแบบพลาสติกแข็ง เพราะลักษณะโครงสร้างของกระเป๋าแบบแข็งไม่เอื้อต่อการมีช่องใส่ของได้มากมายนัก รวมถึงช่องใส่ของด้านนอก จึงควรพิจารณาว่า มีสิ่งของที่จะใส่ลงไปในกระเป๋ามากเท่าไหร่ ชอบซื้อของชอปปิงเพิ่มหรือไม่ หรือเป็นคนที่ชอบจัดแจงสิ่งของให้เป็นระเบียบหรือไม่ เพื่อให้ตรงไลฟ์สไตล์ให้มากที่สุด

 


เลือกรูปทรงและสีของกระเป๋าที่ชอบ

เลือกรูปทรงกระเป๋าและสีที่ชื่นชอบ สำหรับสีกระเป๋านั้นหากเลือกสีที่โดดเด่นสะดุดตา จะช่วยให้มองหากระเป๋าตัวเองได้ง่ายขึ้นหากกระเป๋าถูกรวมอยู่กับกระเป๋าใบอื่นๆ และยังช่วยให้ไม่ถูกหยิบสลับสับเปลี่ยนไป ป้องกันการถูกขโมยได้ระดับหนึ่ง และสีกระเป๋าที่อ่อนจะทำให้กระเป๋าเปื้อนง่ายกว่า

 


เลือกกระเป๋าเดินทางที่มีตัวล็อกแน่นหนา

กระเป๋าเดินทางที่มีตัวล็อกแบบ "TSA Lock" ซึ่งเป็นระบบกุญแจล็อกกระเป๋าเดินทางที่ได้รับการยอมรับจากหน่วยงาน Transportation Security Administration ของสหรัฐอเมริกา (เรียกสั้นๆ ว่า TSA) มีไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ศุลกากรในการตรวจสอบสัมภาระและสินค้า เพื่อความปลอดภัยของสินค้าในระหว่างการขนส่ง และช่วยป้องกันการขโมยหรือการเปิดกระเป๋าเดินทางของเราโดยไม่ได้รับอนุญาต จึงปลอดภัยกว่ากระเป๋าที่ไม่มีตัวล็อกเลย 

 

 

 

เลือกกระเป๋าจากรูปแบบการท่องเที่ยวและลักษณะการเดินทาง

นักท่องเที่ยวที่ชอบเดินทางต่างประเทศ นักท่องเที่ยวสายชิลล์ชอบเที่ยวตามเมืองต่างๆ นอนโรงแรม หรือนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ ชอบเดินเขาเข้าป่า กางเต็นท์หรือนอนโฮสเทล ต่างก็ต้องเลือกกระเป๋าที่เหมาะสมกับรูปแบบการท่องเที่ยวของตนเอง เพื่อความสะดวกสบายในการท่องเที่ยวให้มากที่สุด

หากในทริปมีการเดินทางหลายรูปแบบ แนะนำให้เลือกกระเป๋าถือที่มีน้ำหนักเบา สะดวกต่อการเคลื่อนย้าย หรือกระเป๋าเป้สะพายหลังแบบมีล้อในตัว เพราะสามารถเลือกสะพายหรือใช้ล้อลากได้ อีกทั้งยังเหมาะกับการยกเก็บไว้ในช่องเก็บสัมภาระบนเครื่องบิน บนรถไฟ รวมถึงบนรถบัสอีกด้วย

หากเดินทางด้วยเครื่องบิน จะต้องรู้ไว้ก่อนเสมอว่าสายการบินมีการจำกัดน้ำหนักของกระเป๋า ทั้งกระเป๋าที่โหลดลงใต้เครื่องและกระเป๋าที่ถือขึ้นเครื่อง จึงควรเลือกกระเป๋าเดินทางที่สามารถถือได้ด้วยตนเอง สามารถยกขึ้นรถ เดินทางไปสนามบิน และเช็กอินได้อย่างสะดวก รวมถึงกระเป๋าใบที่ถือขึ้นเครื่อง ควรยกขึ้นเก็บบนช่องเก็บสัมภาระเหนือหัวได้อย่างสะดวกเช่นกัน

หากเดินทางด้วยเรือ กระเป๋ามักจะถูกกองรวมกันไว้ในท้องเรือ ฉะนั้นจึงควรเลือกกระเป๋าที่มีความแข็งแรง เมื่อถูกวางทับด้วยกระเป๋าใบอื่นๆ กระเป๋าจะไม่เปลี่ยนรูปและช่วยป้องกันของภายในกระเป๋าไม่ให้รับน้ำหนักมากเกินไป จนเกิดความเสียหายได้
สำหรับทริปมีการเดินเป็นส่วนมาก ควรเลือกกระเป๋าที่สามารถยกและเคลื่อนย้ายได้สะดวกในทุกสถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็นการเดินข้ามถนน การขึ้นบันได การขึ้นลิฟต์ การขึ้นรถเมล์ การขึ้นรถไฟ เป็นต้น จึงควรเลือกกระเป๋าเป้แบบแบ็กแพ็กเกอร์ หรือจะเป็นกระเป๋าแบ็กแพ็กเกอร์แบบมีล้อลากก็สะดวก

 

เลือกกระเป๋าเดินทางจากราคาของกระเป๋า และการรับประกัน

กระเป๋าเดินทางที่มีราคาสูงมักมีคุณภาพดีกว่า เพราะทำจากวัสดุที่มีคุณภาพมากกว่า แต่กระเป๋าที่มีราคาสูงจนเกินไป หรือมีลักษณะเป็นแฟชันสะดุดตา ก็อาจเป็นที่หมายตาของมิจฉาชีพ จึงควรเลือกกระเป๋าที่มีคุณภาพดีราคาเหมาะสม อย่าเลือกซื้อกระเป๋าที่ราคาถูกจนเกินไป เพราะกระเป๋าถือเป็นสิ่งที่ช่วยเก็บรักษาข้าวของเสื้อผ้าของเราไว้ กระเป๋าที่ราคาถูกอาจพังและต้องเสียเงินซื้อใหม่ การเลือกจ่ายเพิ่มอีกสักนิดแต่ได้กระเป๋าเดินทางที่มีอายุการใช้งานได้นานกว่า ถือเป็นเรื่องที่คุ้มค่า และควรอ่านเงื่อนไขการรับประกันก่อนซื้อทุกครั้ง


ประกันภัยการเดินทาง (TA) ช่วยคุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัยที่เดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ  การเดินทางเป็นหมู่คณะของกลุ่มบุคคลหรือบุคลากรในหน่วยงานเอกชน หรือ หน่วยงานราชการทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาค หรือทำกิจกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งที่มีกำหนดการเดินทางที่แน่นอนโดยให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่ผู้เอาประกันภัยแจ้งไว้
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร.1596 Line : smkinsurance
และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com/