ข่าวสารและบทความ

ประกันอัคคีภัย : ป้องกันไฟไหม้บ้าน มีวิธีการอย่างไร?

ประกันอัคคีภัย : ป้องกันไฟไหม้บ้าน มีวิธีการอย่างไร?

 

เพราะการเกิดอัคคีภัยเพียงหนึ่งครั้ง อาจสร้างความเสียหายทั้งต่อชีวิตและทรัพย์สินได้มากมายมหาศาล ซึ่งสาเหตุของการเกิดเพลิงไหม้ ก็มีอยู่หลากหลายเหตุผล แต่คงจะดีกว่า หากสามารถป้องกันเหตุเพลิงไหม้ ไม่ให้เกิดขึ้นมาสร้างความเสียหายได้ วิธีป้องกันไฟไหม้บ้าน มีอะไรบ้าง สินมั่นคง ประกันภัย มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

 

1. เก็บรักษาสิ่งของที่อาจเป็นเชื้อเพลิงให้ห่างจากแหล่งความร้อน

เนื่องจากสิ่งของต่างๆ ที่ติดไฟง่าย อาจเป็นเชื้อเพลิงที่ทำให้เกิดอัคคีภัยขึ้นได้ เช่น เสื้อผ้าเก่า หนังสือพิมพ์ นิตยสาร รวมถึงเครื่องใช้ภายในบ้านที่ติดไฟได้ง่าย อาทิ สเปรย์ น้ำมัน ทินเนอร์ น้ำยาทำความสะอาดบ้าน ครีมโกนหนวด เป็นต้น โดยวางไว้ให้ห่างจากที่ ๆ เกิดความร้อนได้ง่ายและเก็บให้มิดชิดจะดีที่สุด ป้องกันไม่ให้เกิดเชื้อไฟแม้แต่นิดเดียว


2. หมั่นตรวจตราเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ 

การตรวจสอบอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการตรวจสอบสายไฟและสวิตช์ไฟให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ตลอด ไม่ขาด ไม่เปื่อยหรือหลุดลุ่ยเลยแม้แต่นิดเดียว ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุครั้งใหญ่ได้ โดยเฉพาะประกายไฟที่อาจเกิดขึ้นเวลาเปิดใช้งาน (ไฟไหม้จากไฟฟ้าลัดวงจร ป้องกันได้ https://www.smk.co.th/newsdetail/2819)

 

 

 

3. ปิดสวิตช์ และดึงปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกทุกครั้งหลังใช้งาน

หมั่นเตือนตัวเอง และหันหลังกลับไปอยู่ดูเสมอว่า ได้ปิดสวิตช์หรือถอดปลั๊กไฟออกครบแล้วหรือไม่ เพราะนอกจากนะเป็นการตรวจสอบความเรียบร้อยหลังใช้งานทุกครั้งเพื่อป้องกันเหตุเพลิงไหม้จากการใช้พลังงานไฟฟ้ามาเกินไป หรือจากไฟฟ้าลัดวงจร ยังช่วยให้ประหยัดไฟได้เพิ่มขึ้นอีกมาก


4. ปิดแก๊สหุงต้มเมื่อเลิกใช้งาน 

หนึ่งในสาเหตุสำคัญทำให้เกิดไฟไหม้คือการลืมปิดเตาแก๊สหุงต้มเมื่อไม่ได้ใช้งาน โดยเฉพาะความประมาทจากการวางผ้าหรือวัตถุติดไฟไว้ข้างเตาด้วย จะยิ่งทำให้เพิ่มโอกาสในการเกิดเหตุเพลิงไหม้ได้มากขึ้น จึงควรต้องวางเตาแก๊สให้ห่างจากวัสดุหรือสิ่งของที่ติดไฟง่าย ไม่โดนแสงแดด หมั่นทำความสะอาดเตาและสิ่งของอยู่บนเตาเสมอ จัดการกับเศษอาหารลงถังขยะให้เรียบร้อย รวมถึงการตรวจสอบไมโครเวฟให้สะอาด อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ

 

5. ไม่จุดธูปเทียนบูชาพระ หรือจุดบุหรี่ทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่ในบ้าน

ไม่ควรต้องจุดธูปเทียนบูชาพระทิ้งไว้ หรือจุดบุหรี่ทิ้งไว้โดยไม่มีคนอยู่ในบ้าน รวมถึงยากันยุง ไม่ขีดไฟ ไฟแช็กก็ต้องวางให้ห่างจากความร้อนหรือแหล่งที่เกิดประกายไฟง่ายด้วย ก่อนออกจากบ้านควรต้องเตือนตัวเองตลอดให้หันไปเช็กความเรียบร้อยทุกครั้ง

 

 

6. เครื่องใช้ไฟฟ้าบางชนิดอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ 

การจัดวางเครื่องใช้ไฟฟ้าควรวางเว้นระยะห่างจากผนังเพื่อระบายความร้อน เช่น โทรทัศน์ ตู้เย็น ไม่ควรวางชิดผนังจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดความร้อนสะสม

 

7. ติดตั้งเครื่องตัดไฟ

ควรต้องติดตั้งเครื่องตัดไฟเพื่อแก้ไขปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร แล้วหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่ และควรแก้ไขทันทีหากพบสิ่งผิดปกติ

 


8. ติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟภายในบ้าน 

ควรติดตั้งเครื่องตรวจจับควันไฟภายในบ้าน และหมั่นตรวจสอบว่ายังใช้งานได้ปกติอยู่หรือไม่ แบตเตอรี่อ่อนหรือไม่พร้อมใช้งานให้รีบเปลี่ยนทันที จะช่วยป้องกันบ้านจากไฟไหม้ได้ดี

 


9. มีหมายเลขโทรศัพท์ฉุกเฉินไว้ใกล้ตัว

มีเบอร์สถานีดับเพลิงใกล้บ้าน หรือเบอร์แจ้งเหตุฉุกเฉิน 199 ติดอยู่ในบ้าน ใกล้โทรศัพท์ หรือเซฟเก็บไว้ในโทรศัพท์มือถือส่วนตัวและของทุกคนในบ้าน โดยอาจตั้งเป็นเบอร์ฉุกเฉินสำหรับให้โทรออกได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องปลดล็อกหน้าจอ

 


10. มีถังดับเพลิงไว้ในบ้าน พร้อมฝึกใช้

ควรมีถังดับเพลิงได้มาตรฐานในจำนวนที่เหมาะสมกับขนาดของบ้านติดตั้งไว้ในบ้านด้วย พร้อมศึกษาวิธีการใช้งานให้เข้าใจอย่างละเอียด มีการทดลองใช้ให้คล่องมือ และหมั่นตรวจสอบว่าชำรุดหรือใช้งานได้ตามปกติอยู่หรือเปล่า ที่สำคัญต้องดูวันหมดอายุของน้ำยาดับเพลิงอยู่เสมอด้วย

 

 

เมื่อเกิดเหตุเพลิงไหม้ สิ่งที่ควรปฏิบัติเป็นอย่างแรกคือการตั้งสติ และไม่ตื่นตระหนกใจจนเป็นเหตุให้เกิดอันตรายต่อชีวิต ช่วยให้คุณอุ่นใจทุกความเสียหายที่อาจได้รับจากเหตุเพลิงไหม้ ด้วย ประกันอัคคีภัย ให้ความคุ้มครองทรัพย์สินของผู้เอาประกันภัย ทั้งสังหาริมทรัพย์ และ อสังหาริมทรัพย์ ทั้งทรัพย์สินที่มีรูปร่าง และไม่มีรูปร่าง ที่เกิดความสูญเสียหรือเสียหายจากเหตุเพลิงไหม้เป็นหลัก
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/others/ประกันอัคคีภัย หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com