ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีเลือกคาร์ซีตสำหรับเด็ก

ประกันรถยนต์ : วิธีเลือกคาร์ซีตสำหรับเด็ก

 

ภายหลังจากที่มีการออกกฎหมายบังคับใช้คาร์ซีตมาตั้งแต่วันที่ 5 ก.ย. 2565 เป็นต้นมา ส่งผลให้ผู้โดยสารทุกคนบนรถจะต้องคาดเข็มขัดนิรภัยตลอดเวลาในขณะโดยสารรถยนต์ และสำหรับเด็กที่มีอายุไม่เกิน 6 ปี จะต้องนั่งในที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็ก หรือที่นั่งพิเศษสำหรับเด็กเท่านั้น แล้วคาร์ซีตมีทั้งหมดกี่ประเภท เราควรต้องเลือกซื้อคาร์ซีตแบบไหน สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

ประเภทของ Car Seat

การเลือกซื้อคาร์ซีตต้องคำนึงถึงอายุ ขนาดตัว และน้ำหนักของเด็ก โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้


    1. Rearward Facing Seats (แบบหันหน้าเข้าหาเบาะ)
คาร์ซีตประเภทนี้เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 0-2 ปี คาร์ซีตแบบนี้จะสามารถปกป้องศีรษะ คอ และกระดูกสันหลังของทารกได้ดีกว่าคาร์ซีตที่หันไปด้านหน้า และหากต้องการติดตั้งคาร์ซีตไว้ตรงที่นั่งข้างคนขับก็ควรปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยเพื่อความปลอดภัยด้วย

    2. Forward Facing Seats (แบบหันหน้าออกจากเบาะ)
คาร์ซีตประเภทนี้ออกแบบให้มีสายรัดจำกัดการเคลื่อนที่ของเด็กไม่ให้ไหลไปข้างหน้าในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุ และมาพร้อมกับสายรัดสำหรับการยึดที่นั่ง เป็นคาร์ซีตที่เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 2-7 ปี

    3. Booster Seats
เป็นคาร์ซีตสำหรับเด็กที่มีขนาดตัวโตเกินกว่าขนาดของคาร์ซีตธรรมดา แต่ยังไม่โตพอที่จะสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยได้เต็มที่ คาร์ซีตประเภทนี้เหมาะกับเด็กช่วงอายุ 4-12 ปี สายคาดควรพาดผ่านกระดูกเชิงกราน หน้าอก และไหล่ของเด็ก ส่วนเข็มขัดคาดเอวควรพาดผ่านอุ้งเชิงกรานโดยให้เส้นทแยงมุมอยู่เหนือไหล่ไม่ใช่ที่คอ


 

 

วิธีติดตั้ง Car Seat

    1. ประเภท Rearward Facing Seats
    • สำหรับเด็กอายุไม่ถึง 1 ขวบ ควรติดตั้งคาร์ซีตแบบหันหน้าเข้าหาเบาะเสมอ
    • ห้ามติดตั้งคาร์ซีตแบบหันหน้าเข้าหาเบาะตรงที่นั่งข้างคนขับที่มีถุงลมนิรภัยแบบไม่สามารถปิดใช้งานได้
    • จะสามารถติดตั้งคาร์ซีตประเภทนี้ตรงที่นั่งข้างคนขับได้ในกรณีที่มีการปิดการทำงานของถุงลมนิรภัยแล้วเท่านั้น
    • ต้องใช้สายรัดแบบ 3 จุดหรือ 5 จุดสำหรับเด็อายุไม่ถึง 1 ขวบตามประเภทของเบาะรถยนต์

    2. ประเภท Forward Facing Seats
    • สำหรับคาร์ซีตที่หันหน้าออกจากเบาะควรติดตั้งตรงที่นั่งผู้โดยสารเบาะหลัง
    • หากจำเป็นต้องติดคาร์ซีตสำหรับเด็กไว้ที่ด้านหน้า ให้ปรับเบาะรถยนต์ให้ห่างจากถุงลมนิรภัยให้มากที่สุด (ทำตามคู่มือการติดตั้ง)
    • สำหรับเด็กน้ำหนัก 9 – 12 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 5 จุด
    • สำหรับเด็กน้ำหนัก 15 – 25 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 5 จุด
    • สำหรับเด็กน้ำหนัก 22 – 36 กก. ควรใช้สายรัดแบบ 3 จุด


ติด Car Seat ฝั่งไหนจะปลอดภัยที่สุด?

แล้วควรติดคาร์ซีตตรงฝั่งไหนถึงจะปลอดภัยที่สุด? จากผลการศึกษาพบว่า เบาะหลังคือตำแหน่งที่คาร์ซีตจะได้รับแรงกระทบเทือนน้อยที่สุดหากเกิดอุบัติเหตุ และไม่ควรวางคาร์ซีตที่เบาะข้างคนขับเพราะถุงลมนิรภัยอาจจะบีบอัดกับตัวเด็กหรือคาร์ซีตได้ และตำแหน่งที่ปลอดภัยที่สุดก็คือตรงกลางของเบาะหลังนั่นเอง เพราะปลอดภัยจากแรงกระแทกต่างๆ


 

 

วิธีเลือกซื้อคาร์ซีต

การเลือกซื้อคาร์ซีตควรคำนึงถึงหลายปัจจัยเพื่อให้คาร์ซีตสามารถป้องกันการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

    1. เลือกประเภทตามอายุ น้ำหนัก และขนาดตัวของเด็ก 
คาร์ซีตมีอยู่ทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่แบบหันหน้าเข้าหาเบาะ (สำหรับเด็กแรกเกิด – 2 ปี) แบบหันหน้าออกจากเบาะ (สำหรับเด็ก 2-7 ปี) และแบบบูสเตอร์ (สำหรับเด็ก 4-12 ปี) ดังนั้นจึงควรเลือกซื้อให้เหมาะสมและถูกประเภท

 

    2. เลือกแบบติดตั้งถาวรหรือแบบเคลื่อนย้ายได้
การเลือกคาร์ซีตแบบติดตั้งถาวรเหมาะกับการใช้แบบระยะยาว ไม่ต้องถอดเข้าถอดออกและมีความปลอดภัยสูง แต่มีข้อเสียคือมักจะหมุนไม่ได้และมีราคาสูงกว่า ส่วนคาร์ซีตแบบเคลื่อนย้ายได้สามารถใช้งานได้อิสระกว่า นำไปใช้กับรถเข็นเด็กก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าจะตัดสินใจเลือกซื้อแบบไหน
 


 

 

  3. เลือกที่มีสัญลักษณ์มาตรฐานความปลอดภัยสากล
ควรเลือกซื้อคาร์ซีตที่มีมาตรฐาน ยิ่งคาร์ซีตเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายแล้วก็ต้องยิ่งให้ความสำคัญกับมาตรฐานเป็นพิเศษ โดยสามารถเลือกซื้อคาร์ซีตที่มีมาตรฐานได้จากสัญลักษณ์ความปลอดภัย เช่น ECE R44/04 มาตรฐานของสหภาพยุโรปหรือ FMVSS 213 มาตรฐานประเทศสหรัฐอเมริกา

นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังแนะนำให้เลือกคาร์ซีตที่มีระบบติดตั้งมาตรฐาน UN หรือที่เรียกว่า ISOFIX :7j’เป็นรูปแบบคาร์ซีตที่ยึดติดกับตัวรถได้อย่างปลอดภัยที่สุด มีลักษณะเป็นแกนเหล็กที่ติดตั้งมาจากโรงงาน สามารถเสียบยึดติดกับรถที่รองรับ ISOFIX ได้เลย เพราะการติดตั้งคาร์ซีตแบบนี้จะปลอดภัยกว่าแบบยึดติดโดยเข็มขัดนิรภัย แต่ก็ไม่ใช่รถยนต์ทุกรุ่นที่จะมีระบบนี้รองรับ ดังนั้นจึงควรต้องตรวจสอบก่อนตัดสินใจซื้อ

 

    4. เลือกคาร์ซีตที่เหมาะสมกับรถยนต์
การเลือกซื้อคาร์ซีตต้องมีความเหมาะสมกับรถยนต์ โดยสิ่งที่สำคัญที่สุดคือการตรวจสอบอุปกรณ์ติดตั้ง และตรวจสอบคาร์ซีตที่ต้องการว่า ออกแบบมาสำหรับเข็มขัดนิรภัยกี่จุด และรถยนต์สามารถติดตั้งได้ตามนั้นหรือไม่ ยิ่งหากเป็นคาร์ซีตมาตรฐาน ISOFIX ด้วยแล้ว ต้องยิ่งเช็กว่ารถยนต์ที่มีอยู่รองรับการติดตั้งหรือไม่

 

การติดตั้ง Car Seat เป็นสิ่งที่จำเป็นต่อความปลอดภัยของเด็ก และควรคำนึงถึงช่วงอายุ น้ำหนัก และขนาดตัวของเด็กก่อนจะเลือกซื้อคาร์ซีตด้วย การติดตั้งคาร์ซีตที่ปลอดภัยและได้มาตรฐานจะช่วยลดอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเป็นเรื่องไม่คาดคิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางในเมืองกรุงที่มีปัญหาจราจรบนท้องถนน ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com