ข่าวสารและบทความ

ประกันเดินทาง : เส้นทางสู่วัดเขาชีจรรย์ไปอย่างไร รีวิวท่องเที่ยววัดเขาชีจรรย์

ประกันเดินทาง : เส้นทางสู่วัดเขาชีจรรย์ไปอย่างไร รีวิวท่องเที่ยววัดเขาชีจรรย์

จังหวัดชลบุรีเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สามารถเดินทางท่องเที่ยวในหนึ่งวันได้ครบครันทั้งสายบุญ สายชิล หรือสายแชะ ( คำแนะนำการเตรียมตัวก่อนการเดินทาง ) หนึ่งในทริปที่น่าสนใจของจังหวัดชลบุรี คือการแวะเยี่ยมชม “วัดเขาชีจรรย์” สำหรับการเดินทางสู่วัดเขาชีจรรย์นั้น จะมีเส้นทางไหนบ้าง และ “วัดเขาชีจรรย์” มีอะไรน่าสนใจ สินมั่นคง ประกันภัย มีข้อมูลมาบอกต่อค่ะ

 

เขาชีจรรย์ คืออะไร

เขาชีจรรย์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดชลบุรีมายาวนานมากกว่า 20 ปี โดยตั้งอยู่ที่ตำบลนาจอมเทียน อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ติดกับทางหลวงชนบท ชบ. 1003 ใกล้กับไร่องุ่นซิลเวอร์เลค พัทยา, สวนน้ำรามายณะ พัทยา, บ้านกลับหัว พัทยา และวัดญาณสังวราราม วรมหาวิหาร
หากมองจากระยะไกลจะเห็นว่า เขาชีจรรย์ มีลักษณะเป็นภูเขาสูงโดดเด่น รูปร่างสวยแปลกตา คล้ายกรวยคว่ำ ทรงยอดแหลม ด้านหนึ่งจะเป็นหน้าผาตัดสูงชัน เนื่องจากเคยมีการระเบิดหินเพื่อใช้เป็นวัสดุก่อสร้างมาก่อน จึงเปิดให้เห็นเนื้อหิน เป็นหน้าผาค่อนข้างเรียบจนถึงยอดเขา จากฐานจนถึงยอดเขาสูงประมาณ 180 เมตร สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 248 เมตร

 

 

เขาชีจรรย์ เกิดขึ้นได้อย่างไร

การปรับปรุงเขาจีจรรย์ให้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดชลบุรีจนมีชื่อเสียงโด่งดัง เกิดจากสมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราชสกลมหาสังฆปรินายก ได้ขอพระราชทานพระบรมราชานุญาตจัดสร้างเป็นพระพุทธรูปประจำรัชกาลที่ 9 ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ความโดดเด่นและเอกลักษณ์ของเขาชีจรรย์อยู่ตรงที่พระพุทธรูปแกะสลักแบบลายเส้น รูปประทับนั่งปางมารวิชัย ซึ่งได้แรงบัลดาลใจมาจาก "พระพุทธนวราชบพิตร" ศิลปะสุโขทัยผสมล้านนา

ทั้งนี้ ก่อนการดำเนินการก่อสร้างนั้นพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชวินิฉัยฯ สรุปไว้ว่าควรจัดสร้างเป็นแบบลายเส้น แต่ให้ลึกและชัดขึ้นเห็นเป็นรูปพระพุทธรูปในระยะไกล ซึ่งจะดีกว่าการสร้างแบบนูนต่ำ และสามารถตัดปัญหาเรื่องการบำรุงรักษา ระยะเวลาก่อสร้างที่ยาวนาน และค่าก่อสร้างไปได้มาก และด้วยเขาชีจรรย์เป็นเขาหินปูน จึงต้องมีมาตรการด้านความปลอดภัย โดยกันพื้นที่ด้านหน้าใกล้องค์พระเป็นเขตห้ามเข้าเด็ดขาด
เมื่อดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ก็ปรากฏว่าพระพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นมีความสูงมากถึง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร มีฐานบัวสูง 21 เมตร รวมความสูงจากฐานของพระพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นแล้วก็มีความสูงทั้งหมด 130 เมตร ลักษณะของลายเส้นที่แกะสลักหินนั้น จะเป็นการแกะสลักลงในเนื้อหินให้เป็นร่องลึกกว้างประมาณ 30-40 เซนติเมตร ลึก 10 เซนติเมตร ฝังด้วยกระเบื้องโมเสกสีทองเต็มร่อง มีชื่อพระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา แปลว่า พระพุทธเจ้า ทรงเป็นศาสดาที่รุ่งเรือง สว่าง ประเสริฐดุจดังมหาวชิระ ซึ่งเป็นชื่อพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พร้อมด้วยปีที่ทำการสร้างคือ พ.ศ. 2539 ปรากฏอยู่ด้านล่างของพระพระพุทธรูป นับว่าเป็นพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉายที่ใหญ่ที่สุดในโลก

 

 

วัดเขาชีจรรย์ มีอะไรให้เที่ยวบ้าง

หลังจากที่เขาชีจรรย์ได้เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ชมความสวยงามอลังการของพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้น "พระพุทธมหาวชิรอุตตโมภาสศาสดา" บนหน้าผาสูง ก็ได้กลายเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของจังหวัดชลบุรี ด้วยมีลักษณะการก่อสร้างที่แปลกใหม่ งดงามทรงคุณค่า และน่าศรัทธา พุทธศาสนิกชนสามารถมาไหว้ขอพร ทำกิจกรรมทางพระพระพุทธศาสนาได้ และนักท่องเที่ยวทั่วไปก็สามารถเดินทางมาเที่ยวชม ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกได้ด้วย
นอกจากพระพุทธรูปแกะสลักลายเส้นแล้ว บริเวณโดยรอบของเขาชีจรรย์ยังสวยงามน่าเที่ยวชม มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย พร้อมด้วยสวนสวย ตกแต่งไปด้วยดอกไม้หลากหลายสีสันตามฤดูกาล มีการนำไม้ประดับจากต่างถิ่นเข้ามาใช้ประดับตกแต่งภูมิทัศน์ มีสนามหญ้าเปิดโล่ง แบ่งพื้นที่ตามกิจกรรมการใช้งานอย่างชัดเจน เช่น ลานสำหรับชมพระพุทธรูปแกะสลัก จุดถ่ายรูปที่สามารถมองเห็นพระพุทธรูปได้อย่างชัดเจน อาคารอเนกประสงค์ พื้นที่พักผ่อน และพื้นที่จอดรถ ซึ่งเหมาะสำหรับการมาเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ จึงได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ กลายเป็นแลนด์มาร์กที่สำคัญของทั้งจังหวัดชลบุรีและประเทศไทย

 

วัดเขาชีจรรย์ เปิดให้เข้าชมวันและเวลาใด

นักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าเที่ยวชมเขาชีจรรย์ สามารถมาเที่ยวชมได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น. เข้าเที่ยวชมได้ฟรี ไม่มีค่าบริการ
เส้นทางมาวัดเขาชีจรรย์


การเดินทางไปยังวัดเขาชีจรรย์ สามารถมาได้จาก 2 เส้นทาง

    1. จากกรุงเทพฯ ให้ใช้ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (ถนนชลบุรี-พัทยา) มุ่งหน้าไปพัทยา เมื่อถึงทางออกจากทางหลวงพิเศษที่ตำบลโป่ง อำเภอบางละมุง ให้เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 36 (ถนนบายพาสพัทยา-ระยอง) ขับไปเรื่อย ๆ จนถึงช่วงตัดกลับทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 ให้เลี้ยวเข้าสู่ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 331 มุ่งหน้าสัตหีบ พอถึงตำบลนาจอมเทียน ให้สังเกตถนนบานเย็น (ทางหลวงชนบท ชบ. 1003) อยู่ทางด้านขวามือ ขับไปอีกประมาณ 4 กิโลเมตร ก็จะเห็นเขาชีจรรย์อยู่ทางด้านซ้ายมือ

    2. เส้นทางจากเมืองพัทยา ให้ขับมาตามถนนสุขุมวิท (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 3) มุ่งหน้าไปตำบลนาจอมเทียน พอถึงแยกซอยหนองจับเต่า สังเกตมี 7-11 อยู่หน้าปากซอย ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนบานเย็น (ทางหลวงชนบท ชบ. 1003) ขับตรงไปประมาณ 4.7 กิโลเมตร ก็จะเจอเขาชีจรรย์อยู่ทางด้านขวามือ

 

 

คุ้มครองให้ปลอดภัยทุกการท่องเที่ยวในวันหยุด ประกันภัยการเดินทาง ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว คุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัยที่เดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ  ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่ผู้เอาประกันภัยแจ้งไว้
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance
และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com