ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : สัญญาณเตือนไดชาร์จรถยนต์มีปัญหา

ประกันรถยนต์ : สัญญาณเตือนไดชาร์จรถยนต์มีปัญหา

ไดชาร์จตัวสร้างกระแสไฟฟ้าในรถ หากไดชาร์จเสียทำให้กระแสไฟภายในรถไม่มี แม้รถยนต์ยังวิ่งได้แต่มีผลกระทบกับระบบไฟฟ้าอื่นๆในรถ เช่น แผงหน้าปัดจอมิเตอร์ดับ, แอร์ไม่เย็น พวงมาลัยหนักหักเลี้ยวไม่ได้ พัดลมหม้อน้ำไม่หมุนส่งผลต่อความร้อนของเครื่องยนต์ จนทำให้เครื่องยนต์โอเวอร์ฮีทได้ ดังนั้นเราควรทราบสัญญาณเบื้องต้นก่อนที่ไดชาร์จจะเสียว่ามีอาการใดบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

 

ไดชาร์จ หรือ อัลเทอร์เนเตอร์ (ALTERNATOR) อุปกรณ์สร้างกระแสไฟฟ้าในรถยนต์ ซึ่งทำหน้าที่ร่วมกับแบตเตอรี่ในการเก็บประจุไฟไว้เพื่อสตาร์ทรถ อายุการใช้งานของไดชาร์จใหม่เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ7ปี แต่อาจมีอาการเสียในระหว่างนี้ หรือ ถ่านไดชาร์จหมดได้

 

สัญญาณเตือนไดชาร์จมีปัญหา


1. สตาร์ทรถยาวขึ้น

เวลาสตาร์ทจะมีเสียงลากยาวขึ้นสักพักจนเครื่องยนต์ติด แม้ว่าจะตรวจเช็คแบตเตอรี่แล้ว ว่ามีแรงดันไฟฟ้าอยู่ที่ 12 โวลต์ แต่นั่นก็บอกไม่ได้ว่าแบตเตอรี่ ยังสมบูรณ์อยู่ แต่ท่านต้องดูค่า CCA ของแบตเตอรี่ ว่าอยู่ในระดับเท่าใด ปกติแบตเตอรี่ ขนาด 75 แอมป์ มีค่า CCA 580 กรณีที่ไดชาร์จเสื่อมสภาพไฟที่เข้าสู่แบตเตอรี่จะทำได้ไม่เต็มที่ จะพบว่าค่าแรงดันไฟฟ้าปกติที่ 12 โวลต์ จริง แต่ค่า CCA ลดลงมาก เช่น เหลือเพียง 200 แสดงว่าไดชาร์จเสื่อมหรือแบตเตอรี่ เสื่อมได้

 

2. ไฟหน้าสว่างน้อยลง แอร์ทำงานไม่เต็มที่ อุปกรณ์ไฟฟ้าเริ่มผิดปกติ

ไฟสว่างน้อยลง พัดลมแอร์เบาลงกว่าเดิม หากเจอปัญหานี้ อาจเกี่ยวข้องกับไดชาร์จได้ ควรนำรถให้ช่างหรืออู่ ตรวจสอบดูว่าไดชาร์จมีปัญหาหรือเปล่า

 

3. ดูจากไฟเตือนรูปแบตเตอรี่บนหน้าปัดรถ

สังเกตได้จากไฟหน้าปัดรถรูปแบตเตอรี่ที่เตือนขึ้นมา อาจบอกถึงความผิดปกติของไดชาร์จหรือแบตเตอรี่ได้ 

วิธีตรวจเช็คไดชาร์จ สามารถตรวจเช็คได้ง่ายๆ ดังนี้

1. สตาร์ทเครื่องยนต์ จากนั้นไปเปิดฝากระโปรงหน้ารถ
2. ถอดขั้วแบตเตอรี่ขั้วลบออก หากเครื่องยนต์ดับ แสดงว่าไดชาร์จเสียหรือ อาจแค่ถ่านหมดก็ได้

 

เมื่อไดชาร์จเสียทำอย่างไร

กรณีที่รถจอดอยู่

เมื่อสังเกตได้ถึงความผิดปกติของไดชาร์จตามที่กล่าวมาข้างต้น ให้นำรถเข้าศูนย์บริการ

 

กรณีขณะขับรถอยู่

- ปิดระบบไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นทั้งหมด  เพื่อให้เครื่องยนต์ยังทำงานต่อได้นานที่สุด ควรปิด เครื่องปรับอากาศ, เครื่องเสียง ช่องเสียบไฟฟ้า ,กล้องติดหน้ารถยนต์

- นำรถเข้าข้างทางที่ปลอดภัย พยายามขับชิดซ้ายหรือแวะเข้าข้างทางเพื่อเรียกช่างมาซ่อม หรือขับรถเข้าศูนย์บริการหรือร้านซ่อมไดชาร์จ หากอยู่ไม่ไกลเกิน10กิโลเมตร และ แบตเตอรี่ใช้งานมาไม่เกิน 6 เดือน

 

หากพบสัญญาณเตือนดังกล่าวมาข้างต้น ไม่ควรนิ่งนอนใจ ให้รีบนำรถเข้าไปตรวจเช็ค หรือซ่อมแซมที่ศูนย์บริการ หรืออู่ซ่อมทันที ไม่เช่นนั้นอาจมีปัญหาเกิดขึ้นระหว่างใช้งาน

 

ใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ที่สะดวก ไว้ใจได้  สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา.. ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th