ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ความเชื่อในเทศกาลกินเจ กินเจปีนี้จัดงานที่ไหนบ้าง

ประกันรถยนต์ : ความเชื่อในเทศกาลกินเจ กินเจปีนี้จัดงานที่ไหนบ้าง

เมื่อถึงช่วงเดือนตุลาคมของทุกปีมักเป็นช่วงเวลาแห่งเทศกาลสำคัญของชาวไทยเชื้อสายจีน ที่จะงดเว้นการกินเนื้อสัตว์ ถือศีล ปฏิบัติธรรม และละเว้นผักที่มีกลิ่นฉุนในเทศกาลกินเจ ซึ่งตามปฏิทินจีนของทุกปี เทศกาลกินเจจะเริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ไปจนถึงขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 และในปีนี้ตรงกับวันที่ 15 - 23 ตุลาคม 2566 ( ช่วงเวลาของการกินเจ จะอยู่ที่ 9 วัน 9 คืน) แต่ก็จะมีชาวไทยเชื้อสายจีนบางส่วนที่เริ่มกินเจล้างท้องล่วงหน้า 1 อาทิตย์ ถึง 3 เดือน ก่อนเทศกาลกินเจจะมาถึง แล้วเทศกาลกินเจมีความเป็น ข้อปฏิบัติ และความเชื่ออย่างไรบ้าง มีที่ไหนจัดงานเทศกาลกินเจบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ


 

 

ความเชื่อเกี่ยวกับเทศกาลกินเจ

คำว่า เจ ในภาษาจีนมีความหมายว่า อุโบสถ เช่นที่ชาวพุทธในประเทศไทยนับถือ อุโบสถศีล หรือ รักษาศีล 8 จะไม่รับประทานอาหารหลังจากเที่ยงวันไปแล้ว การกินเจนั้นได้เริ่มขึ้นมาตั้งแต่สมัยกองทัพแมนจูได้เข้ามาปกครองจีน ทำให้มีชาวจีนได้รวมตัวกันต่อต้านกองทัพแมนจูโดยมีการถือศีลงดละเว้นการกินเนื้อสัตว์รวมถึงผักที่มีกลิ่นฉุน และยังได้มีการปฏิบัติธรรมนุ่งขาวห่มขาวรวมประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ เพื่อป้องกันปืนไฟของกองทัพแมนจู

 

สิ่งที่ต้องปฏิบัติในเทศกาลกินเจ

เทศกาลกินเจของคนไทยเชื้อสายจีนจะทำบุญด้วยการรักษาศีลประพฤติตนอยู่ในศีลรวมถึงการงดกินเนื้อสัตว์ งดสิ่งอุบายมุข งดเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ นุ่งขาว ห่มขาว สำหรับช่วงเทศกาลนี้ควรแยกอุปกรณ์ทำครัว ถ้วย ซ้อน จานชาม ไม่ให้ปะปนกับอาหารเครื่องดื่มที่ทำจากเนื้อสัตว์ นมแพะ นมวัว เพื่อเป็นการชำระร่างกายให้อยู่ในการถือศีลกินเจอย่างเต็มตัว (กินเจปีนี้อย่างไร ? ให้ได้ครบทั้ง 5 หมู่ www.smk.co.th/newsdetail/1671 


 

 

ล้างท้องก่อนกินเจ คืออะไร ทำไมต้องทำ

การล้างท้องก่อนกินเจ คือ การเตรียมร่างกาย ให้พร้อมกับการที่จะไม่ได้กินเนื้อสัตว์ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง โดยส่วนมากจะนิยมงดเว้นเนื้อสัตว์ ผัก และอาหารต้องห้ามทุกชนิดก่อนกินเจจริงประมาณ 1-2 วัน เมื่อรวมวันล้างท้องไปด้วยจะเป็นการกินเจทั้งหมด 10 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์หรืออาหารคาวต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ในร่างกายออกให้หมดสิ้น เมื่อถึงวันถือศีลกินเจ ร่างกายจะได้สะอาด พร้อมถือศีลตามประเพณี

 

ข้อห้ามปฏิบัติในช่วงเทศกาลกินเจ

    1. งดเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมหรือส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์

    2. ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง เนื่องจาก ร่างกายจะถูกกระตุ้นจากรสของอาหารนั้น ๆ ทางการแพทย์แผนจีนเชื่อว่าจะส่งผลกระทบต่อพลังธาตุ และอวัยวะภายในของร่างกาย 

    3. ห้ามกินอาหารที่มีรสจัด ทั้งเผ็ดจัด เค็มจัด หวานจัด หรือเปรี้ยวจัดก็ตาม เพราะอาหารที่มีรสจัดจะไปกระตุ้นต่อมต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำงานมากขึ้น เชื่อว่าจะเป็นผลให้จิตใจไม่สงบ

    4. ถ้วยชามที่ใช้ใส่อาหารจะต้องไม่ปนกัน ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือเบียดเบียนชีวิตใคร ต้องแต่งกายด้วยชุดขาว ห้ามพูดคำหยาบ โกหก ยุยง ส่อเสียด หรือพูดจาไม่เป็นสาระ

    5. ห้ามดื่มสุราและของมึนเมา ในช่วงที่ถือศีลกินเจตลอด 9 วัน

    6. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานถือศีลกินเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ


 

 

เทศกาลกินเจจัดขึ้นที่ไหนบ้าง

เนื่องจากคนไทยเชื้อสายจีนมักจะกระจายตัวอยู่ในทุกภูมิภาคของประเทศ การจัดงานเทศกาลกินเจจึงมักจัดขึ้นหลากหลายพื้นที่ ดังนี้


    1. วันที่ 13 – 24 ตุลาคม 2566
    • เทศกาลกินเจ จังหวัดชลบุรี ณ ศาลเจ้าหน่าจาชาไท้จื้อ ตำบลอ่างศิลา จังหวัดชลบุรี จัดขึ้น
    • เทศกาลถือศีลกินเจ หาดใหญ่ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 14 – 23 ตุลาคม 2566 ณ สวนหย่อม ศุภสารรังสรรค์ จังหวัดสงขลา
    • เทศกาลถือศีลกินเจ จังหวัดปราจีนบุรี ณ มูลนิธิสว่างบำเพ็ญธรรมสถาน จังหวัดปราจีนบุรี
    • งานประเพณีถือศีลกินผัก @พังงา ณ ศาลเจ้าในจังหวัดพังงา จังหวัดพังงา


    2. วันที่ 15 – 23 ตุลาคม 2566
    • เทศกาลกินเจ พระนครศรีอยุธยา ณ ศาลเจ้าไต้ฮงกง อำเภอผักไห่-พระครูปืนอุปถัมภ์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา
    • เทศกาลถือศีลกินเจ มหาสารคาม ณ มูลนิธิคุณวีโรกุศลสงเคราะห์ (เอ็ง เต็ก ตึ๊ง) อำเภอกันทรวิชัย จังหวัดมหาสารคาม
    • งานประเพณีถือศีลกินเจ (เจี๊ยะฉ่าย) @โคราช ณ ศาลเจ้าต่าง ๆ ในบริเวณลานย่าโม จังหวัดนครราชสีมา
    • เทศกาลกินเจ อุดรธานี ณ ศาลเจ้าปู่-ย่าอุดรธานี ศูนย์วัฒนธรรมไทยจีนอุดรธานี จังหวัดอุดรธานี
    • ประเพณีถือศีลกินผัก ภูเก็ต ณ ศาลเจ้าในจังหวัดภูเก็ต
    • ประเพณีถือศีลกินผัก ตรัง ณ ศาลเจ้าทั่วอำเภอเมือง จังหวัดตรัง


    3. วันที่ 15 – 24 ตุลาคม 2566
    • ประเพณีถือศีลกินผัก ระนอง
ณ ศาลเจ้ารอบจังหวัดระนอง
    • เทศกาลถือศีลกินเจ ชุมพร ณ มูลนิธิผู่หมองศรัทธาธรรม โรงพระผู่หมิงไต่ซือ ตำบลขุนกระทิง อำเภอเมือง จังหวัดชุมพร

 

 

 

เดินทางปลอดภัยในทุกเทศกาล ด้วย ประกันรถยนต์ตามโปรไฟล์  ..โปรไฟล์ยิ่งดี ความเสี่ยงยิ่งต่ำ เบี้ยยิ่งถูก.. โปรไฟล์คุณอาจดีกว่าที่คุณคิด เบี้ยเริ่มต้นเพียง 6,999 บาท ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ และยังถูกลงได้อีก หากเลือกแบบมีดีดัก และระบุชื่อผู้ขับขี่ (ลดสูงสุดเหลือเพียง 3,999 บาท) ผู้ที่มีโปรไฟล์ดี หรือความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันรถยนต์ก็จะยิ่งถูกตามไปด้วย ให้ความคุ้มครองครอบคลุมทุกเรื่อง เช็กโปรไฟล์ของคุณได้ที่นี่ www.smk.co.th/productmotordetail/20 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com