ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วัดเทวราชกุญชรเดินทางอย่างไร ต่อ BTS ที่ไหนบ้าง

ประกันรถยนต์ : วัดเทวราชกุญชรเดินทางอย่างไร ต่อ BTS ที่ไหนบ้าง

หนึ่งในวัดที่ได้รับความนิยมสำหรับนักเดินทางสายบุญที่ชอบไหว้พระขอพรในช่วงวันหยุดเสาร์อาทิตย์ คือการเดินทางไปที่วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร เพื่อไหว้ขอพรองค์เทวราชเนรมิตร หรือคนทั่วไปมักจะเรียกกันว่า "เทพทันใจ" ที่ขึ้นชื่อเรื่องความศักดิ์สิทธิ์ แล้วการเดินทางไปยังวัดเทวราชกุญชรสามารถเดินทางไปโดยรถยนต์ส่วนตัวได้อย่างไรบ้าง หรือสามารถต่อ BTS หรือขึ้นเรือได้ที่ไหนบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

 

วัดเทวราชกุญชร มีอะไรเที่ยวบ้าง

วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นนับตั้งแต่สมัยอยุธยา ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาในย่านเทเวศร์ โดยชื่อของ วัดเทวราชกุญชร มีความหมายว่า ช้างของพระอินทร์ (เทวราช = พระอินทร์, กุญชร = ช้าง) โดยบริเวณซุ้มประตูทางเข้าวัดจะมีประติมากรรมปูนปั้นเป็นภาพของช้างสามเศียรหรือช้างเอราวัณประดับอยู่

พระอุโบสถของวัดเทวราชกุญชรมีลักษณะรูปแบบสถาปัตยกรรมที่งดงาม ซึ่งภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธเทวราชปฏิมากร พระประธานเก่าแก่ศิลปะแบบทวารวดีผสมอู่ทอง และทั่วทั้งพระอุโบสถยังมีภาพจิตรกรรมสุดประณีตและงดงามให้ได้ชมด้วย

ด้านข้างของพระอุโบสถเป็นมณฑปทรงจตุรมุขที่ประดิษฐานหลวงพ่อดำ พระพุทธรูปเก่าแก่ที่มีอายุตั้งแต่สมัยอยุธยา รวมทั้งพระพุทธรูปโบราณอีกหลายองค์ รวมทั้งรอยพระพุทธบาทให้ได้กราบสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล

ถัดมาด้านในของพื้นที่วัดเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์สักทอง โดยด้านหน้าจะประดิษฐานพระอินทร์ทรงช้างเอราวัณ ที่มีประชาชนรอต่อคิวเพื่อเข้ามากราบสักการะขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

ใกล้ๆ กับ พิพิธภัณฑ์สักทอง ยังมีองค์เทวราชเนรมิต หรือที่เรียกกันว่า เทพทันใจ โดยเชื่อกันว่าหากใครได้มาขอพรกับองค์เทพจะได้รับความสำเร็จและสมดั่งปรารถนาได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าด้วยเหตุที่พระอินทร์ยังเป็นเทพที่ช่วยปกปักรักษาคุ้มครองและขจัดทุกข์ภัยให้มนุษย์โลกอักด้วย จึงทำให้บริเวณนี้เต็มไปด้วยผู้คนจำนวนมากที่แวะเวียนเข้ามา ต่อคิวรอขอพร

 

 

 

คาถาบูชาสักการะองค์เทวราชเนรมิตร

ประกาศิตดลใจ ปกเกล้าคุ้มภัย อธิษฐานดั่งใจ สําเร็จสมปรารถนา

อะหัง วันทามิ เทวะราชะ นิมมิตัง
อิจฉิตัง ปัตถิตัง มัยหัง ขิปปะเมวะ สะมิชฌะตุ
วิธีไหว้ขอพรองค์เทวราชนิรมิตร วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร

ให้ผู้ที่มาไหว้ขอพรนำธนบัตรจำนวน 2 ใบ ม้วนเข้าด้วยกันเป็นรูปกรวย เมื่อขึ้นไปยืนใกล้ ๆ ให้สอดเงินที่ม้วนไว้แล้วเข้าที่มือองค์เทวราชเนรมิตร แล้วอธิษฐานขอสิ่งที่ปรารถนา (ขอได้เพียง 1 ข้อ) โดยให้หน้าผากแตะที่นิ้วชี้องค์เทวราชเนรมิตร และนำธนบัตรใบหนึ่งใส่ตู้บริจาค ส่วนอีกใบหนึ่งให้ประทับยันต์องค์เทวราชเนรมิตรแล้วเก็บใส่กระเป๋าเงินนำติดตัวกลับไปด้วย เพื่อเป็นเคล็ดลับเสริมสิริมงคล

 

 

เดินทางไปวัดเทวราชกุญชรด้วยรถยนต์ส่วนตัว

หากเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว จากทางด่วนยมราช ตรงเข้าถนนพิษณุโลก เมื่อเข้าสู่ถนนพิษณุโลกสามารถไปได้ 3 เส้นทาง คือ

    1. จากถนนพิษณุโลก ให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกพาณิชยการ เข้าถนนพระราม 5 ให้เลี้ยวซ้ายที่สี่แยกเข้าสู่ถนนศรีอยุธยา ตรงไปยังวัดเทวราชกุญชร
    2. จากถนนพิษณุโลก ให้เลี้ยวขวาที่แยกมิสกวัน เข้าถนนราชดำเนิน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีอยุธยา ตรงไปยังวัดเทวราชกุญชร
    3. จากถนนพิษณุโลก ให้เลี้ยวขวาที่แยกวังแดง เข้าถนนราชสีมา ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนศรีอยุธยา ตรงไปยังวัดเทวราชกุญชร ทั้งนี้ ภายในวัดมีที่จอดรถให้


เดินทางไปวัดเทวราชกุญชรด้วยรถสาธารณะ

หากเดินทางแบบไม่มีรถส่วนตัว เมื่อมาถึงบริเวณถนนด้านหน้ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร ศูนย์เทเวศร์ ใกล้แยกสี่เสาเทเวศร์ ให้เดินเข้าซอยตรงไปริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะมีร้านอาหารและร้านจำหน่ายพวงมาลัยดอกดาวเรืองตลอดเส้นทาง สามารซื้อติดมือเข้าไปด้วยเลยจะได้ราคาถูกกว่า แต่ ในวัดก็มีร้านจำหน่าย


    1. สถานีรถไฟฟ้า ที่อยู่ใกล้วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร ดังนี้

    • BTS สถานีราชเทวี ออกประตู ฝั่งโรงแรมเอเชีย เดินเท้าไป ป้ายรถประจำทาง กิ่งเพชร 1 ระยะทางประมาณ 500 เมตร รอรถสาย 505 ลงป้าย หอสมุดแห่งชาติ เมื่อลงจากรถแล้ว เดินย้อนมาทาง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร จะเห็นทางเข้าวัดทันที
    • BTS สถานีราชเทวี สามารถออกมาต่อรถแท็กซี่ได้ไม่ไกลมากนัก ระยะทางถึงวัดเทวราชกุญชร ประมาณ 4 กิโลเมตร


    2. รถบัสโดยสารประจำทางที่ผ่านจุดใกล้เคียง ได้แก่ สาย  3  30  32  33  64  65 มีป้ายรถเมล์ที่อยู่ใกล้วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร ดังนี้

    • ตรงข้าม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร ศูนย์เทเวศร์ เดินต่ออีก 7 นาที
    • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระนคร ศูนย์เทเวศร์ เดินต่ออีก 7 นาที
    • แยกสี่เสาเทเวศร์ เดินต่ออีก 7 นาที
    • ตลาดเทเวศร์ เดินต่ออีก 8 นาที
    • แยกเทเวศร์ เดินต่ออีก 8 นาที
    • ท่าปล่อยรถ เทเวศร์ (72) เดินต่ออีก 8 นาที หรือเดินทาง
    • จากอนุสาวรีย์ชัยฯ >> (ฝั่งเซ็นเตอร์วัน) นั่งรถสาย 59 ไปลงป้ายกิ่งเพชร ต่อสาย 16,23,99 ไปลงแยกเทเวศร์ เดินข้ามถนนมาแยกสี่เสาเลี้ยวซ้ายเดินไปเรื่อย ๆ จนถึงวัด หรือ >> (ฝั่งเซ็นเตอร์วัน) นั่งรถสาย 29,34,39,36,187,529,542 ไปลง BTS ราชเทวี ข้ามสะพานลอยมาต่อสาย 16 ไปลงเทเวศร์เช่นกัน


    3. สถานีเรือโดยสาร ที่อยู่ใกล้วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร ดังนี้

    • ท่าเรือเทเวศร์ เดินต่ออีก 6 นาที
    • ท่าเรือวัดดาวดึงษาราม เดินต่ออีก 37 นาที

ขอบคุณภาพประกอบจาก วัดเทวราชกุญชรวรวิหาร www.facebook.com/watdevarajkunchorn

 

 

ดูแลคุณให้ปลอดภัยทุกการเดินทาง ด้วย ประกันภัยรถยนต์คนกรุง ผลิตภัณฑ์ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ประเภท 1 เบี้ยเริ่มต้น 11,600 บาท อัตราเบี้ยคงที่เท่ากันทุกปีคุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ (Roadside Assistance Service) สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productmotordetail/19 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง  Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com