ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : สัญญาณเตือนจากกลิ่นในรถที่ต้องระวัง

ประกันรถยนต์ : สัญญาณเตือนจากกลิ่นในรถที่ต้องระวัง

เนื่องจากรถยนต์ประกอบด้วย ระบบต่างๆมากมาย หากเกิดการผิดปกติของระบบต่างๆ เช่น เกิดการรั่ว การเสียดสี อาจทำให้เราได้ กลิ่นแปลกจากรถยนต์ ซึ่งบางกลิ่นเป็นสัญญาณบอกอาการผิดปกติบางอย่างของรถได้ แต่มีกลิ่นไหนบ้างที่ต้องระวัง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาแนะนำกัน

 

1. กลิ่นคล้ายผ้าโดนไฟเผา

หากกำลังขับรถอยู่ แล้วได้กลิ่นเหมือนกับไฟไหม้ผ้าลอยเข้าจมูก ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่าระบบเบรก หรือผ้าเบรกของรถกำลังมีปัญหาแล้ว ให้รีบนำเข้าศูนย์ตรวจเช็ค หากปล่อยไว้มีโอกาสเบรกแตกได้

 

2. กลิ่นไข่เน่า

อาจเกิดจากระบบฟอกไอเสียของรถที่กำลังทำงานหนักเกินไป ควรเข้าศุนย์เพื่อตรวจสอบ

 

3. กลิ่นหวานเหมือนน้ำเชื่อม

กลิ่นจะออกหวาน ถ้าได้กลิ่นแบบนี้ ต้องสงสัยไว้ก่อนเลยว่าถังพักน้ำหล่อเย็นในระบบทำความเย็นรถอาจรั่ว ให้ทำความสะอาดท่อพัก

 

4. กลิ่นยางไหม้

กลิ่นเหมือนกับยางถูกเผาไหม้ มักมาจากชิ้นส่วนที่ทำจากยางเป็นหลัก เช่น สะพานเลื่อน ท่อลมยางหลวม หรือแม้กระทั่งถุงพลาสติกปลิวไปติดอยู่ใต้เครื่องแล้วสัมผัสกับความร้อนที่เครื่องยนต์ก็เป็นได้ แนวทางแก้ไขเบื้องต้นให้สำรวจถุงพลาสติกที่เครื่องยนต์ก่อน หากไม่มีให้เข้าศูนย์บริการตรวจเช็ค

 

5. กลิ่นน้ำมันเบนซิน

กลิ่นนี้จะเหมือนกับตอนที่เราไปเติมน้ำมันที่ปั๊ม สาเหตุเกิดจากน้ำมัน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้งลืมปิดฝาถังน้ำมัน ถังน้ำมันหรือท่อน้ำมันรั่ว สายยางรั่ว ระบบหัวฉีดหรือถังดักน้ำมันมีปัญหา แรกกูเลเตอร์เสื่อมได้

 

6. กลิ่นน้ำมันถูกเผา

จะมีลักษณะเหม็นไหม้น้ำมันอ่อนๆ กลิ่นไม่แรงมาก อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น น้ำมันเครื่องหมดสภาพ ถังน้ำมันเครื่องรั่วซึม เครื่องยนต์ทำงานหนักเกินไป เกจวัดความร้อนพัง หรือเกิดจากความผิดปกติของเครื่องปรับสุญญากาศก็เป็นได้ ให้รีบนำรถเข้าศูนย์เพื่อหาสาเหตุโดยด่วน

 

7. กลิ่นเหม็นอับ

กลิ่นคล้ายกับกลิ่นอับของเสื้อผ้า สาเหตุเกิดจากเชื้อราเป็นสาเหตุหลัก ให้สำรวจพรมรองเท้า เบาะนั่ง ผนังบุภายในรถ ทุกชิ้นส่วนที่สามารถก่อให้เกิดราได้ เมื่อพบให้รีบทำความสะอาด เพราะราเหล่านี้จะเข้าไปในระบบหายใจทำลายสุขภาพของผู้โดยสาร นอกจากนี้ในแอร์ก็มีราเกิดขึ้นได้จากความชื้น ควรปิดแอร์แล้วเปิดพัดลมเบอร์แรงสุด พร้อมทั้งเปิดประตูทั้งหมดออกเพื่อระบายอากาศ

 

8. กลิ่นคล้ายขนมปังไหม้

หากเมื่อไหร่ที่มีกลิ่นขนมปังไหม้บนรถ ให้ตรวจดูสายไฟต่างๆว่ามีการไหม้หรือช็อตหรือเปล่า แล้วรีบให้ช่างตรวจสอบ

 

9. กลิ่นเหมือนผมไหม้

เมื่อได้กลิ่นนี้ขึ้นมา ให้เปิดกระโปรงรถตรวจดูว่ามีหนู หรือแมลงมาอยู่ในรถเราหรือเปล่า หากพบให้รีบหาวิธีกำจัดหรือพ่นยาป้องกัน และหมั่นทำความสะอาดอยู่เสมอเพราะสัตว์เล็กหรือแมลงสามารถสร้างความเสียหายให้กับระบบรถยนต์ได้ไม่น้อยทีเดียว

 

10. กลิ่นท่อไอเสียจากลิ้นชักบริเวณคอนโซล

เมื่อได้กลิ่นท่อไอเสียออกมาจากลิ้นชักคอนโซลแล้ว ให้รีบนำรถเข้าอู่โดยด่วนเพราะท่อไอเสียเป็นอันตรายทั้งต่อตัวรถและผู้ขับอย่างมาก

 

การหมั่นสังเกตและดูแลรถของเราอยู่เสมอ จะช่วยให้เราทราบปัญหาต่างๆของรถ ก่อนที่จะลุกลามเป็นปัญหาใหญ่ และเสียหายต่อรถมากขึ้นได้

 

ประกันรถยนต์ที่มีให้เลือกหลากหลาย สะดวก ไว้ใจ สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา..
ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

ที่มา: khaorot.com
Photo source: freepix.com