ข่าวสารและบทความ

ประกันเดินทาง : ฝนดาวตกคืออะไร ฝนดาวตกเจมินิดส์ดูได้ที่ไหนบ้าง

ประกันเดินทาง : ฝนดาวตกคืออะไร ฝนดาวตกเจมินิดส์ดูได้ที่ไหนบ้าง

 

เมื่อถึงฤดูแห่งการท่องเที่ยวและวันหยุดยาว หลายคนเลือกหาที่พักตามสไตล์ที่ชอบ ทั้งทะเล ภูเขา แม่น้ำ หรือแม้แต่ออกท่องเที่ยวไปตามเมืองที่เต็มไปด้วยอาคารบ้านเรือนที่สวยงามมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว หนึ่งในทางเลือกของนักท่องเที่ยวคือการออกไปตั้งแคมป์ดูดาวที่ต่างจังหวัด เพื่อซึมซับบรรยากาศสุดแสนโรแมนติกของดวงดาวบนท้องฟ้าโปร่งท่ามกลางอากาศสดชื่น โดยเฉพาะการปักหมุดรอไปสัมผัสกับฝนดาวตกที่จะมาเยือนประเทศไทยอยู่เป็นประจำทุกปี แล้วฝนดาวตกคืออะไร ฝนดาวตกช่วงนี้หาดูได้ที่ไหนบ้าง สินมั่นคง ประกันภัย มีข้อมูลมาฝากค่ะ

 

 

ฝนดาวตก คืออะไร?

สมาคมดาราศาสตร์ไทย ( https://thaiastro.nectec.or.th ) ให้ข้อมูลว่า ฝนดาวตก (meteor shower) เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดดาวตกจำนวนมากในอัตราที่ถี่กว่าปกติ ในสภาวะปกติที่ไม่มีฝนดาวตกนั้น จะเกิดดาวตกประมาณ 10 ดวงต่อชั่วโมง แต่ในช่วงที่เกิดฝนดาวตก จะมีดาวตกเกิดขึ้นมาก อาจจะถี่ถึงหลายสิบดวงหรือกว่าร้อยดวงต่อชั่วโมง

 

ฝนดาวตกเกิดจากอะไร?

ฝนดาวตกเกิดจากการที่โลกโคจรเคลื่อนที่ฝ่าเข้าไปในธารอุกกาบาตซึ่งเป็นเศษขยะสะเก็ดดาวที่เกิดจากดาวหางเคยโคจรผ่านเข้ามา เมื่อดาวหางผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นในจะเกิดการระเหิดของมวลสารออกไปเป็นสิ่งที่ปรากฏเป็นหางของดาวหาง โดยฝุ่นที่ถูกพ่นออกไปนี้จะคงอยู่ตามเส้นทางโคจรของดาวหางเดิม แม้ดาวหางจะโคจรผ่านไปแล้วก็ตาม 

เมื่อโลกโคจรฝ่าเข้าไป ฝุ่นเหล่านั้นก็จะตกลงสู่บรรยากาศโลกกลายเป็นดาวตก เนื่องจากอัตราการตกนี้ถี่กว่าอัตราการตกในสภาวะปกติ จึงเรียกว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตก ซึ่งดาวตกที่เกิดขึ้นนี้จะดูเหมือนกับว่ามีทิศทางมาจากจุด ๆ หนึ่งบนท้องฟ้า ซึ่งเรียกว่า เรเดียนต์ ฝนดาวตกใดมีเรเดียนต์อยู่ที่กลุ่มดาวใด ก็จะมีชื่อตามกลุ่มดาวนั้น เช่น ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต มีจุดเรเดียนต์อยู่ในกลุ่มดาวสิงโต ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ มีจุดเรเดียนต์อยู่ในกลุ่มดาวคนคู่ เป็นต้น

 

 

 

ฝนดาวตกในประเทศไทย

ฝนดาวตกที่น่าดูที่สุดในประเทศไทยคือฝนดาวตกคนคู่ หรือ ฝนดาวตกเจมินิดส์ จะเกิดในช่วงระหว่างวันที่ 4 - 20 ธันวาคม ของทุกปี มีศูนย์กลางการกระจายบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ สำหรับปีนี้นักดาราศาสตร์คาดการณ์ว่า จะมีอัตราการตกสูงสุดในช่วงหลังเที่ยงคืนวันที่ 14 ถึงรุ่งเช้า 15 ธันวาคม 2566 ซึ่งแต่ละปีอาจเกิดขึ้นในวันที่อาจแตกต่างกัน สำหรับปีพ.ศ. 2566 จะตรงกับวันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม เวลา 02:00 น. (กลางคืนต่อเนื่องจากวันที่ 14 ธันวาคม) และปีนี้ตรงกับวันขึ้น 3 ค่ำ ดวงจันทร์เป็นเสี้ยวบาง 6 เปอร์เซ็นต์ และดวงจันทร์ตกตั้งแต่หัวค่ำ ทำให้ปีนี้มีโอกาสจะได้เห็นดาวตกจำนวนมากถึง 150 ดวงต่อชั่วโมง 

ผู้ที่สนใจสามารถรอชมปรากฏการณ์ได้ตั้งแต่ช่วงที่กลุ่มดาวคนคู่ขึ้นจากขอบฟ้าทางทิศตะวันออก เวลาประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไป โดยฝนดาวตกจะปรากฏให้เห็นเป็นลำแสงวาบพาดผ่านทั่วท้องฟ้าเป็นบริเวณกว้าง ดูได้ด้วยตาเปล่าในที่มืดสนิท ซึ่งปีนี้ไร้แสงจันทร์รบกวน จึงเหมาะแก่การสังเกตการณ์ นอกจากนี้ ยังมีดาวตกลูกใหญ่ที่เรียกว่า ลูกไฟ (fireball) ที่สว่างมาก เห็นได้แม้ในกรุงเทพฯ และเกิดในฤดูหนาว เพราะมีกลางคืนที่ยาวนาน ท้องฟ้ามักแจ่มใส มีเมฆน้อย และไม่มีฝน

 

วิธีดูฝนดาวตก

การดูฝนดาวตกในที่มืดสนิท กว้าง จะเห็นดาวตกจำนวนมากกว่าในเมืองที่มีมลพิษแสงมาก และหากปีไหนคืนนั้นไม่มีแสงจันทร์สว่างก็จะเห็นดาวตกมากกว่าคืนที่มีแสงจันทร์ และถ้าเป็นที่เงียบสงัด จะมีโอกาสได้ยินเสียงดาวตกด้วย

วิธีการชมฝนดาวตกไม่จำเป็นต้องมองไปที่จุดกระจาย อาจนอนดูกลางท้องฟ้า จะทำให้เห็นกว้างที่สุด และเป็นบริเวณท้องฟ้าที่มืดที่สุด อย่างไรก็ตามถ้ารู้จักจุดกระจายและรู้จักกลุ่มดาวต่าง ๆ จะช่วยให้สามารถแยกแยะระหว่างฝนดาวตกกลุ่มดาวกับดาวตกปกติทั่วไปที่มีทุกคืนได้ เพราะดาวตกของฝนดาวตกจะมีทิศทางพุ่งออกมาจากจุดกระจาย แต่ดาวตกปกติทั่วไปมีทิศทางไม่แน่นอน มาจากทิศทางใดก็ได้

 

 

พิกัดจุดชมฝนดาวตก 30 แห่งทั่วประเทศ

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) หรือ NARIT ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และเครือข่ายพื้นที่อนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย (Amazing Dark Sky in Thailand) กว่า 30 แห่งทั่วประเทศ จัดงานท่องเที่ยวดูดาวชม "ฝนดาวตกเจมินิดส์" หรือ ฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ ซึ่งจะสามารถเริ่มสังเกตเห็นได้เวลาประมาณ 20.00 น. เป็นต้นไปจนถึงวันรุ่งเช้า 

สำหรับสถานที่ดูดาวทั้ง 30 แห่งทั่วประเทศ ที่ผ่านการขึ้นทะเบียนเป็นเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย นับเป็นสถานที่ที่มีความเหมาะสมในการสังเกตการณ์ฝนดาวตก เนื่องจากมีความพร้อมในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว เช่น มีพื้นที่โล่งที่ไม่มีต้นไม้หรือวัตถุบดบังบริเวณขอบฟ้า มีการบริหารจัดการแสงสว่างที่ดี  และมีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมาะกับการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ สามารถค้นหาจุดสังเกตการณ์ชมฝนดาวตกเจมินิดส์ทั้ง 30 แห่ง ได้ที่ : https://darksky.narit.or.th/darkskyreserve/thailand/ 

 

 

 

 

ปลอดภัยทุกการเดินทางและออกท่องเที่ยวทั่วประเทศ กับ ประกันภัยการเดินทาง (TA) ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคลระยะสั้นที่มีจุดมุ่งหมายที่จะให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางของผู้เอาประกันภัยซึ่งอยู่ระหว่างการท่องเที่ยว คุ้มครองทั้งผู้เอาประกันภัยที่เดินทางรายเดี่ยวหรือเป็นหมู่คณะ ให้ความคุ้มครองอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นตลอดเวลา 24 ชั่วโมงในช่วงระยะเวลาเดินทางตามที่ผู้เอาประกันภัยแจ้งไว้ สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/productpadetail/3 หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง Line : smkinsurance และสามารถติดตามเนื้อหาสาระดีๆ เพิ่มเติมได้ที่ https://smkinsurance.blogspot.com