ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ทำไมน้ำมันเครื่องหายทั้งที่เพิ่งเปลี่ยน

ประกันรถยนต์ : ทำไมน้ำมันเครื่องหายทั้งที่เพิ่งเปลี่ยน

อย่างที่ทราบดีว่าน้ำมันเครื่องรถยนต์ ต้องเปลี่ยนถ่ายตามกำหนดหรือระยะ หากไม่เปลี่ยนจะส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ แต่เมื่อเราเพิ่งเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไม่นาน เมื่อมาตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องพบว่าระดับน้ำมันลดลงหรือหายไป ทำไมมันเครื่องหายไป ทั้งๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนถ่าย สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาบอกกัน

 

สาเหตุที่ทำให้น้ำมันเครื่องหายไปแบบผิดปกติ อาจจะเกิดจากปัญหาเหล่านี้ได้

 

1. เครื่องยนต์ผ่านการใช้งานมานานจนเกิดการสึกหรอไปมาก ทำให้การเผาไหม้หรือกระบอกสูบ ลูกสูบ และแหวนลูกสูบไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่  ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้แบบยกชุดเพื่อป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์พัง

 

2. หากเครื่องยนต์รั่วซึม จากการสังเกตบนพื้นว่ามีรอยน้ำมันหยดหรือไม่  ถ้ามีก็ให้เช็คตามรอยซีลต่างๆ และประเก็นว่ามีคราบน้ำมันหรือไม่ ถ้าหากมีแสดงว่าอุปกรณ์เหล่านี้เสื่อมสภาพ จึงควรนำเข้าศูนย์บริการเพื่อซ่อมหรืออาจจะเปลี่ยนใหม่ไปเลย ถ้ามีน้ำมันเครื่องรั่วซึมมาก

 

3. ก้านวาล์วและร่องนำวาล์วสึกหรอหรือหมดอายุ เป็นเพราะการเผาไหม้ในกระบอกสูบทำได้ไม่เต็มที่ จึงควรเปลี่ยนก้านวาล์วและร่องนำวาล์วใหม่

 

4. เครื่องยนต์มีความร้อนสูง ส่วนมากจะเกิดจากรถที่ขับทางไกลบ่อยๆ จึงทำให้เครื่องร้อนจัด และถ้าไม่เคยตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องเลย อาจจะทำให้น้ำมันเครื่องแห้งและทำให้เครื่องยนต์พังได้

 

เป็นสาเหตุอย่างคร่าวๆที่นำมาบอกกันว่าทำไมน้ำมันเครื่องถึงได้ลดลง  การหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันเครื่องอยู่เสมออย่างน้อยก็สัปดาห์ละครั้ง ก็จะช่วยบอกอาการผิดปกติของรถได้


การประกันภัยรถยนต์ที่ดีจะช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ วางใจให้เราช่วยดูแล สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา.. ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th/PreMotor.aspx

Photo source: freepix.com