ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ถึงเวลาควรเปลี่ยนตัวกรองต่างๆ ในรถหรือยัง

ประกันรถยนต์ : ถึงเวลาควรเปลี่ยนตัวกรองต่างๆ ในรถหรือยัง

บางส่วนของรถยนต์ต้องการความสะอาดในระบบ จึงต้องมีอุปกรณ์ตัวกรองไว้ในหลายๆ ระบบ   ตัวกรองในรถยนต์จะมีหน้าที่ ดักฝุ่น หรือสิ่งสกปรก เพื่อให้ประสิทธิภาพระบบกลไกทำงานได้ดี ลดข้อบกพร่องในระหว่างการทำงาน  เมื่อเรามีการใช้รถเป็นระยะเวลานานๆ ตัวกรองก็จะเสื่อมประสิทธิภาพส่งผลต่อการทำงานของเครื่องยนต์ แต่ละตัวกรองจะมีระยะควรเปลี่ยนเมื่อไรและมีวิธีการตรวจเช็คอย่างไร สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาแนะนำกันดังนี้

 

1. กรองน้ำมันเครื่องยนต์

ระยะการเปลี่ยน ตั้งแต่ 8,000-15,000 กิโลเมตร  ขึ้นอยู่กับรอบการถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ของรถแต่ละคัน 

กรองน้ำมันเครื่องยนต์ มีหน้าที่ดักเขม่าที่ติดมากับน้ำมันเครื่อง อันเกิดจากฝุ่นผงจากการเผาไหม้ กรองน้ำมันเครื่องยนต์ควรจะเปลี่ยนทุกครั้งที่ถ่ายน้ำมันเครื่องยนต์ เนื่องจากมีราคาไม่แพง ราคาประมาณ 200-300 บาทต่ออัน ถือว่าคุ้มค่าที่จะเปลี่ยน เพราะช่วยรักษาสภาพเครื่องยนต์ในระยะยาว

 
2. กรองอากาศ

ระยะทางการเปลี่ยน ทุก 20,000-40,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการใช้งานด้วย  โดยสังเกตจากคราบดำๆ ของกรองอากาศ ถ้าดำมากก็ควรเปลี่ยน 

กรองอากาศ เป็นชุดกรองที่ใช้ในการดักจับเขม่าหรือฝุ่นผงที่เครื่องยนต์ดูดติดมาในระหว่างทำงาน  ระยะทางที่ต้องเปลี่ยนกรองอากาศของแต่ละคนก็ไม่เท่ากัน รถบางคันอาจไม่ได้ขับผ่านที่มีฝุ่นเยอะ อาจใช้วิธีตรวจสอบสภาพกรองอากาศแทน กรองอากาศมีผลต่อประสิทธิภาพของอากาศที่ไหลเวียนเข้าสู่เครื่องยนต์ หากอากาศกรองตันจะทำให้อากาศเข้าน้อย และเป็นสาเหตุให้สิ้นเปลืองน้ำมันได้

 

3. กรองเบนซิน / กรองโซล่า

อายุการใช้งาน สูงสุด ประมาณ 50,000-60,000 กิโลเมตร แตกต่างกันไปบ้างตามแต่ละผู้ผลิต รวมถึงลักษณะการใช้งาน

ทั้งกรองเบนซินและกรองโซล่า มีความเหมือนกัน ในแง่การทำงาน มันเป็นกรองดักขี้ผงที่ปะปนมากับเชื้อเพลิง หรือภาษาอังกฤษจะเรียกว่า “กรองเชื้อเพลิง” (Fuel Filter)  แต่เรามักเรียกแยกกันตามเชื้อเพลิงที่รถคันนั้นๆ ใช้ กรองเชื้อเพลิงโดยข้อสังเกตกรณีกรองเชื้อเพลิงตัน คือรถมีอาการเร่งสะดุด เครื่องยนต์อาจเดินเบาไม่เรียบ  หรืออาจทำให้รถสตาร์ทไม่ติดเลย เพราะน้ำมันมาไม่ทั่วถึง 


 4. กรองแอร์

ระยะทางการเปลี่ยน กรองแอร์ควรเปลี่ยนทุก 1 ปี หรือ 20,000 กิโลเมตร 

กรองแอร์ คือชุดแผ่นกรองอากาศที่ไหลเวียนเข้าตู้คอยล์เย็นภายในรถ เพื่อขจัดเอาฝุ่นผงสกปรกออกก่อนเข้าตู้แอร์ ทำให้ตู้แอร์ไม่มีคราบสกปรก และสะอาดอยู่ตลอดเวลาที่ใช้งาน เพื่อสุขภาพที่ดีของคนภายในรถ การเปลี่ยนกรองแอร์ มักจะทำร่วมกับการล้างตู้แอร์แบบไม่ถอดตู้ เพื่อให้อากาศในรถเย็นสบายและสะอาดในระหว่างการเดินทาง


5. กรองแก๊สในรถที่ใช้แก๊ส

มีตัวกรองอยู่ 2 ตำแหน่ง
ส่วนที่ 1  กรองที่อยู่ในหม้อต้มแก๊ส เปลี่ยนทุกๆ 20,000-25,000 กิโลเมตร หรือควรเปลี่ยนทุกปี
ส่วนที่ 2  กรองที่อยู่ก่อนเข้าหัวฉีด แนะนำให้เปลี่ยนทุกๆ  40,000-50,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 2 ปี โดยประมาณ

สำหรับใครที่ใช้รถติดระบบแก๊ส จะมีชุดกรองในระบบ2 ลูกติดตั้งเอาไว้ เพื่อดักจับฝุ่นสกปรกในระบบ
ตัวแรกเป็นกรองที่อยู่ในหม้อต้มแก๊ส เป็นกรองเล็กๆ อยู่ในหม้อต้มแก๊ส ก่อนจ่ายไปยังหัวฉีดด้านหน้า ตัวกรองที่ 2อยู่ก่อนเข้าหัวฉีด ค่าใช้จ่ายกรองทั้ง 2 ก็ไม่แพงมาก หากเป็นไปได้ก็เปลี่ยนเพื่อให้ระบบทำงานได้ตามสะดวก ไม่มีมีสะดุดระหว่างการขับขี่  


ตัวกรองในระบบต่างๆ อุปกรณ์ที่เราไม่ควรมองข้ามเพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่ความจริงมีความสำคัญอย่างมากในการทำหน้าที่ดักจับของเสียออกจากระบบต่างๆ และช่วยยืดอายุการใช้งานของรถให้ได้ยาวนานมากขึ้นอีกด้วย

ดูแลรถแล้ว อย่าลืมเพิ่มคุ้มครองรถจากอุบัติเหตุต่างๆ ด้วยประกันรถยนต์ที่วางใจได้  สินมั่นคงประกันภัย พร้อมดูแลคุณ ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร. 1596 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.smk.co.th/PreMotor.aspx 
สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา.. 

ที่มา: ridebuster.com
Photo source: freepix.com