ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : 11 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด

ประกันรถยนต์ : 11 อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนเมื่อครบกำหนด

รถยนต์มีการทำงานที่ซับซ้อนเกี่ยวข้องกับระบบ และอุปกรณ์มากมาย การดูแลรักษารถจึงเป็นสิ่งจำเป็น และควรต้องทำอย่างสม่ำเสมอ อะไหล่รถยนต์บางชิ้นจะมีการเสื่อมสภาพต้องทำการเปลี่ยนเมื่อถึงระยะที่กำหนด  เพื่อให้รถยนต์อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด และเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่อีกด้วย อะไหล่ที่ต้องเปลี่ยนบ่อย เป็นประจำ เมื่อถึงระยะเวลาที่กำหนด จะมีอะไรบ้าง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อมูลมาแนะนำกันดังนี้

 

1. น้ำมันเครื่อง
ระยะการเปลี่ยนถ่าย คือ ทุก 5,000-10,000 กิโลเมตร 
เป็นที่ทราบกันดี เมื่อถึงกำหนดตามเวลาหรือระยะทางควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุกระยะ แล้วแต่ชนิดของน้ำมันเครื่องที่ระบุ เช่น แบบธรรมดา แบบกึ่งสังเคราะห์ หรือแบบสังเคราะห์  เมื่อพบว่าน้ำมันเครื่องเป็นสีเริ่มดำ หรือเป็นตะกอนโคลน สามารถเปลี่ยนได้ เมื่อเปลี่ยนน้ำมันเครื่องแล้วก็ควรเปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเครื่องไปพร้อมกัน
ทุกครั้งที่มีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ต้องมีการจดบันทึก วันที่ เดือน ปี และเลขกิโลเมตร ไว้ด้วยเพื่อใช้เป็นการคำนวณกำหนดการเปลี่ยนถ่าย

 

2. แบตเตอรี่
ระยะเวลาการเปลี่ยน จะอยู่ที่ 1.5 -3 ปี 
ถ้าเป็นแบตเตอรี่แบบเปียก ควรเติมน้ำกลั่นให้ได้ระดับปกติอยู่เสมอ เพื่อให้แบตเตอรี่เก็บประจุไฟได้อย่างเต็มที่ ส่วนแบตเตอรี่ที่เป็นแบบแห้ง ก็สามารถใช้งานได้ตลอดอายุการใช้งาน ไม่ต้องดูแลรักษา ส่วนใหญ่แล้วแต่ขนาด และการใช้งาน

 

3. ยางรถยนต์
อายุการใช้งาน ส่วนใหญ่ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร แต่ถ้าเป็นยางคุณภาพสูงจะมีอายุการใช้งานนานถึง 5-6 ปี นับตั้งแต่วันที่ผลิต 
หากดอกยางสึก ดอกยางน้อยลงมาก โดยดูจากจุดสามเหลี่ยม บริเวณขอบยาง หรือ สภาพโครงสร้างของยาง มีรอยแตกลายงาหรือไม่ ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่ เพื่อความปลอดภัย

 

4. ผ้าเบรก
ระยะเวลาการเปลี่ยน ประมาณ 40,000–70,000 กิโลเมตร
หากผ้าเบรกใกล้หมด จะมีเสียงดังดังเกิดขึ้นขณะเหยียบเบรก หรือตอนรถออกวิ่งใหม่ๆ บอกว่าถึงเวลาเปลี่ยนได้แล้ว เพราะถ้าหากยังใช้ต่อเบรกจะสีกับจานเบรก ทำให้จานเบรกเป็นรอยได้ 

 

5. ไส้กรองอากาศ
ระยะเวลาการเปลี่ยน 20,000 กิโลเมตร หรือ 1 ปี
เป็นตัวสำคัญที่จะคอยกรองสิ่งสกปรกในอากาศก่อนเข้าเครื่องยนต์ ช่วยให้การเผาไหม้สมบูรณ์ การดูแลควรเป่าทำความสะอาดทุกเดือน

 

6. หัวเทียน
ระยะเวลาการเปลี่ยน 40,000 กิโลเมตร หรือทุก 1 ปี
หัวเทียนทำหน้าที่ในการก่อการจุดระเบิดภายในห้องเผาไหม้ หัวเทียนที่ดีขึ้นจะทำให้การจุดระเบิดดีมากขึ้นกว่าเดิม  ทำให้เครื่องยนต์มีกำลังมากขึ้น 

 

7.สายพานไทม์มิ่ง
ระยะเวลาการเปลี่ยน  100,000 กิโลเมตร
เป็นสายพานหลักสำหรับส่งกำลังเครื่องยนต์ หากสายพานเริ่มมีเสียงดังเอี้ยดอ๊าด ก็ควรเปลี่ยนได้ โดยสายพานไทม์มิ่งควรเปลี่ยนเพราะมีความสำคัญต่อความปลอดภัยของเครื่องยนต์

 

8. น้ำมันเกียร์และไส้กรองน้ำมันเกียร์
ระยะเวลาการเปลี่ยน ประมาณ 20,000 – 40,000 กิโลเมตรขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น
ระบบเกียร์ทุกระบบประกอบไปด้วยโลหะจำนวนมาก มีความร้อนสูง น้ำมันเกียร์ จะช่วยลดการสึกหรอของการทำงานภายในเกียร์ได้ ควรหมั่นดูแลให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน

 

9. ใบปัดน้ำฝน
ระยะเวลาการเปลี่ยน 1 ปี หรือ เมื่อยางเสื่อมสภาพ 
หากพบยางเสื่อมสภาพ กรอบแตก ปัดแล้วมีเสียงดัง หรือกวาดน้ำออกมาจากกระจกไม่หมด ปัดแล้วไม่เรียบ ควรทำการเปลี่ยน

 

10. หลอดไฟ
ระยะเวลาการเปลี่ยน ไม่มีระยะเปลี่ยนที่แน่นอน หากพบหลอดไฟขาดควรรีบเปลี่ยนทันที
ระบบส่องสว่างและหลอดไฟต่างๆ ทั้งภายนอกรถและภายในรถ มีความสำคัญเพราะเพิ่มความปลอดภัยให้การเดิน เราควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอ

 

11. สายพานไทม์มิ่ง
ระยะเวลาเปลี่ยน ประมาณ 100,000 กิโลเมตร
เครื่องยนต์ทั่วไป มีสายพานหลายเส้นช่วยขับเคลื่อนเครื่องยนต์ให้สมบูรณ์ สายพานไทม์มิ่ง เป็นสายพานหลักของเครื่องยนต์หากขาดจะส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์อย่างรุนแรง

 

เราควรหมั่นดูรักษาสภาพรถให้พร้อมใช้งาน ด้วยเคล็ดลับในการดูแลรถยนต์แบบง่ายๆ ที่นำมาบอกกัน ก็ช่วยยืดอายุการใช้งานของรถ และยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดอุบัติเหตุด้วย 

มั่นใจประกันรถยนต์ซ่อมศูนย์ประกันชั้น 1 จากสินมั่นคง  ดูแลรถคุณด้วยผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพ  สามารถเข้าซ่อมที่ศูนย์ซ่อมรถยนต์ยี่ห้อนั้นๆได้ เบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง15,800 บาท  คลิก www.smk.co.th/PreMotor.aspx หรือ โทร. 1596 

 

Photo source: freepix.com