ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ดูแลยางรถก่อนเดินทางไกล

ประกันรถยนต์ : ดูแลยางรถก่อนเดินทางไกล

ยางเรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญของรถยนต์ เพราะมีส่วนในขับเคลื่อนของรถ ที่ต้องสัมผัสกับพื้นผิวของถนนตลอดการเดินทาง เราจะมีวิธีดูแลยางรถยนต์ชิ้นส่วนสำคัญนี้อย่างไร ที่จะช่วยให้การเดินทางของเราไปได้ไกล และปลอดภัยตลอดเส้นทาง  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

 

1. ตรวจสอบยางทุกครั้งก่อนออกเดินทาง ปกติอายุการใช้งานของยางเฉลี่ยอยู่ที่ 30,000 กิโลเมตรหรือ 3 ปี เมื่อถึงกำหนดควรเปลี่ยน หรือ หากยางมีลักษณะดังต่อไปนี้ ควรรีบเปลี่ยนทันที

- เนื้อยางแข็ง หากยางเริ่มแข็ง มีอาการเริ่มแตกลายงา ยิ่งมั่นใจได้เลยว่า ยางเส้นนั้นไม่ควรใช้งานอีกต่อไป เพราะประสิทธิภาพการเกาะถนนจะลดน้อยลงรีบเปลี่ยนทันทีเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่

- ดอกยางเริ่มโล้น ตรวจสอบการสึกของร่องดอกยางว่าถึงระดับที่ควรจะต้องเปลี่ยนยางชุดใหม่หรือยัง ระดับของความลึกในร่องยางไม่ควรน้อยกว่า 2 มิลลิเมตร หากน้อยกว่านั้น ยางที่ไม่มีดอกหรือยางหัวโล้นจะอันตรายมากเมื่อนำมาใช้งานท่ามกลางฝนตกหนัก ถนนมีผิวที่ลื่นหรือมีน้ำท่วมขังผิวถนน  โดยสังเกตจากที่สะพานยางว่าดอกยางจะในระดับใด หากอยู่ระดับเดียวกันกับสะพานยางนั่นเเสดงว่าดอกยางของรถคุณใกล้หมดเเล้ว วิธีเช็คง่ายๆ ปกติความลึกของสะพานยางรถยนต์ใหม่วัดโดยหน่วยมิลลิเมตร จะได้ประมาณ 5-6 มิลลิเมตร หากวัดโดยใช้เหรียญ 1 บาท เหรียญจะจมลงถึงประมาณกลางเจดีย์ หากลดหลั่นลงมากกว่านั่นก็เริ่มสังเกตได้เเล้วว่าดอกยางรถเริ่มโล้น

- ยางบวม วิธีนี้สามารถมองได้ดด้วยตาเปล่า บริเวณแก้มยาง หรือหน้ายางจะบวมออกมาเป็นลูกบอล อันเนื่องมาจากยางถูกกระเเทกอย่างรุนแรงขณะขับ เช่น คนขับรถตกหลุม อาการแบบนี้ทำให้โครงสร้างของยางเสีย นอกจากนี้การเติมลมยางมากเกินไปหรือน้อยเกินไปก็ส่งผลให้เกิดการยางบวมได้เช่นเดียวกัน อาการยางบวมคือสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้ยางระเบิด หากพบเห็นว่ายางปูดบวมออกมาเคสนี้ต้องรีบเปลี่ยนทันที

- มีแผลฉีกขาดที่ยาง ปกติเเล้วหากยางเสียหายจากการโดยตะปูเจาะหรือเหยียบของเเหลมมีคมคุณยังสามารถปะยางเเละใช้งานยางต่อไปได้ แต่เมื่อใดที่ยางมีรอยแผลฉีกขาดไม่ว่าจะเป็นบริเวณหน้ายางหรือแก้มยาง จะขนาดความยาวเท่าใดก็ตามแต่ ไม่วางนำยางปะอย่างเด็ดขาด เพราะแผลฉีกขาดต่างจากแผลโดยเจาะเป็นรู เเผลฉีกขาดลักษณะนี้จะทำให้โครงสร้างของยางเสียหายไปเเล้ว หากยังปะเเละใช้งานต่อ โอกาสที่ยางจะระเบิดขณะขับขี่มีสูงมาก

 

2. ตรวจสอบลมยาง หากต้องเดินทางไกลควรเพิ่มลมยางเข้าไปอีกประมาณ 3-5 ปอนด์ต่อตารางนิ้วในล้อ เพื่อให้การบิดตัวของยางรถยนต์ลดลง ซึ่งมีผลที่ทำให้ความร้อนในยางรถยนต์ลดลง

 

3. หลีกเลี่ยงการจอดรถบนน้ำมัน น้ำมันทุกชนิดมีผลที่จะทำให้ยางเกิดอาการบวมพอง หากโดยน้ำกรดรดโดนยาง ควรรีบล้างออกด้วยน้ำสบู่

 

4. ตรวจสอบสภาพจุ๊บเติมลมยาง ควรมีฝาปิดจุ๊บเติมลมครบทั้ง 4 ล้อ


5. เมื่อรถเสียและต้องถูกลากจูงเป็นระยะทางไกลๆ ควรเติมลมยางเผื่อไว้อีก 3-4 ปอนด์จากค่ามาตรฐานที่กำหนดมาจากโรงงาน

 

6. หลีกเลี่ยงเข้าโค้งอย่างรุนแรงและการขับรถแบบกระชาก เพราะเป็นตัวการทำให้ยางสึกหรอเร็วกว่าการขับใช้งานแบบปกติ


7. หากพบเศษกรวดอยู่ ในร่องดอกยาง ควรหาเหล็กเส้นเล็กๆ ไว้คอยเขี่ยแงะเอาหินหรือเศษกรวดออกจากร่องดอกยาง เพราะเศษหินเศษกรวดเหล่านี้เป็นตัวการที่จะคอยทิ่มแทงเนื้อยางทำให้เกิดความเสียหายได้ แต่ต้องระมัดระวังไม่ให้ทิ่มไปในเนื้อยาง

 

8. หลีกเลี่ยงการเลือกใช้ยางที่ผิดวิธี เพราะทำให้อายุของยางหดสั้นลง การโหลดที่ขาดการปรับแต่งช่วงล่างอย่างถูกต้องทำให้ยางสึกเฉพาะด้านหน้าของหน้ายาง ซึ่งเมื่อเกิดการสึกของหน้ายางแบบผิดปกติจะส่งผลไปถึงการสึกหรอของดอกยางอย่างรวดเร็วที่ส่งผลลัพธ์โดยตรงไปที่การบังคับควบคุมหรือแม้แต่การเบรก

 

เดินทางไกลอย่างมั่นใจ เลือกประกันรถยนต์ที่วางใจ กับ สินมั่นคงประกันภัย  มีแบบประกันภัยให้เลือกหลากหลาย ตอบทุกความต้องการ ด้วยบริการคุณภาพ มาเร็ว เคลมเร็ว  คลิกเลยที่ www.smk.co.th/PreMotor.aspx หรือ โทร. 1596 

Photo source: freepix.com