ข่าวสารและบทความ

ชวนไปชมขบวนต้นคริสต์มาส

ชวนไปชมขบวนต้นคริสต์มาส

ใกล้ช่วงเทศกาลเฉลิมฉลองเข้ามาทุกที หลายสถานที่มีการตกแต่งเพื่อต้อนรับเทศกาลแห่งความสุขนี้กันอย่าง สุดอลังการ รวมทั้งศูนย์การค้าใหม่อย่าง  ICONSIAM ที่ต้องลองมาชมสักครั้งกับการตกแต่งเพื่อต้อนรับเทศกาลคริสต์มาสที่สุดยิ่งใหญ่  ที่ต้องเรียกว่าเป็น ขบวนต้นคริสต์มาสเอกลักษณ์ไทย ในงาน “Bangkok Illumination at ICONSIAM ” สร้างสรรค์ผ่านแรงบันดาลใจจาก “ดอกบัว” และ “บายศรีสู่ขวัญ” ตระการตากับฟลอร์แมปปิ้งสุดล้ำ ผลงานศิลปะขนาดใหญ่ที่สุดของ มิเกล เชอวาลิเยร์ ศิลปินชื่อก้องโลกชาวฝรั่งเศส ทางทีมงานได้เก็บภาพต่างๆ และสิ่งน่าสนใจ มาบอกกันดังนี้

 

ด้วยขบวนต้นคริสต์มาสที่ยาวที่สุด ความยาวกว่า 400 เมตร ตกแต่งประดับไฟสุดตระการตา โดยได้นำเสนอ “ดอกบัว” สัญลักษณ์แห่งชีวิต มาตีความแทนการสักการะขอพรจากแม่น้ำ และ “บายศรีสู่ขวัญ” แทนการส่งมอบของขวัญแก่ทุกชีวิตเพื่อต้อนรับเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

 

หากมาเดินชมขบวนต้นคริสต์มาสแล้ว เมื่อมองออกไปที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา จะพบเรือลำใหญ่ที่ลอยอยู่แต่ไม่ใช่เรือธรรมดาที่นำมาตกแต่งสถานที่ แต่เป็นพิพิธภัณฑ์เรือศรีมหาสมุทร ที่ได้เริ่มเปิดให้เยี่ยมชมตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2561 เป็นการสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงสมเด็จพระเจ้าตากสิน ในวาระครบรอบ 250 ปี ในการสถาปนากรุงธนบุรี โดยในอดีตสถานที่บริเวณนี้ที่เรียกว่า ฝั่งธนบุรี หรือ กรุงธนบุรี มีการเรียกขานว่าเป็น “กรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร” เนื่องจากเป็นย่านที่มีชาวต่างชาติจากหลายเชื้อชาติเดินทางเข้ามาทางเรือเพื่อติดต่อซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้ากันมากมาย ด้วยบริเวณนี้ตั้งอยู่บริเวณใกล้ปากแม่น้ำเจ้าพระยานั้นเอง


ซึ่งเรือลำนี้บริษัทไรท์แมน ผู้รับออกแบบ ได้ตั้งชื่อว่า “ศรีมหาสมุทร” ที่แปลว่า ความรุ่งเรืองแห่งท้องทะเล นั่นเอง  ภายเรือประกอบด้วย ห้องกัปตัน, ห้องพักลูกเรือ, มหาราชยอดนักรบ, ห้องฟื้นฟูครบด้วยพระปรีชา, ห้องสานสัมพันธ์การค้าให้กรุงธนบุรี ซึ่งแต่ละห้องล้วนแล้วแต่มีความหมาย โดยได้นำผู้ชมย้อนกลับสู่อดีตยุคแห่งความรุ่งโรจน์ทางการค้า บนเรือสำเภาในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 18 


ด้วยการก่อสร้างที่ใช้เวลานานนับเดือนในการทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ทั้งนักวิชาการ นักประวัติศาสตร์ รวมทั้งทีมงานนับร้อยชีวิต เพื่อสร้างเรือสำเภาศรีมหาสมุทรให้เป็นคลังความรู้ด้านประวัติศาสตร์และอารยธรรมแห่งยุคกรุงธนบุรีศรีมหาสมุทร เปิดขุมอารยธรรมที่รุ่งโรจน์เหนือกาลเวลา ผ่านเทคนิคจัดแสดงนิทรรศการที่หลากหลายโดยแบ่งเนื้อหาออกเป็น 3 ด้าน ได้แก่ ด้านสงคราม ด้านการฟื้นฟูบ้านเมือง และด้านเศรษฐกิจ นอกเหนือจากนิทรรศการ ยังมีเกร็ดความรู้เกี่ยวกับเรือสำเภา วิถีชีวิตภายในเรือ และจุดชมวิวที่มองเห็นโค้งน้ำเจ้าพระยาที่สวยที่สุดอีกแห่งหนึ่ง 


พิพิธภัณฑ์เรือศรีมหาสมุทร เปิดให้เข้าชมฟรีระหว่างเวลา 11.30 - 20.00 น. ตั้งแต่วันนี้ถึง 13 มกราคม 2562 ณ ท่าเรือไอคอนสยาม เวลา 11.30 - 20.00 น. 


สำหรับการเดินทางเพื่อมาชมขบวนต้นคริสต์มาส และ พิพิธภัณฑ์เรือศรีมหาสมุทร สามารถมาได้ทั้งทางรถและเรือ

เดินทางอย่างอุ่นใจ เลือกประกันเดินทางของสินมั่นคงประกันภัยวันนี้ ช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างมั่นใจ คุ้มภัยตลอดทริป ด้วยเบี้ยเริ่มต้นเพียง 13.-/วัน เท่านั้น คุ้มครองคุณและคนที่คุณรักจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดการเดินทาง 24 ช.ม. นานสูงสุดถึง 60 วัน/เที่ยว คุ้มครองทั้งการเดินทางรายบุคคลและเป็นหมู่คณะ ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว และวางใจได้ ให้สินมั่นคงช่วยดูแลคุณทุกครั้งเมื่อเดินทาง คลิก www.smk.co.th/ProductPADetail/3 หรือ โทร.1596