ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ไฟเตือนน้ำมันหมดจะไปต่อได้ไกลเท่าไร

ประกันรถยนต์ : ไฟเตือนน้ำมันหมดจะไปต่อได้ไกลเท่าไร

ตามหลักการเติมน้ำมันที่ถูกต้องไม่ควรปล่อยให้น้ำมันต่ำกว่า1 ใน 4ของถัง แต่ด้วยเหตุใดก็ตาม ระหว่างเดินทางรถยนต์ของเราเกิดมีไฟเตือนรูปถังน้ำมันติดขึ้นมา ที่ไม่รู้ว่าจะเจอปั๊มน้ำมันข้างหน้าอีกไกลแค่ไหน อาจเป็นคำถามข้อสงสัยของหลายคนว่า ยังเหลือน้ำมันเชื้อเพลิงในถังน้ำมันปริมาณเท่าไร และ จะสามารถขับต่อไปได้มากที่สุดอีกกี่กิโลเมตร  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ รวบรวมคำตอบมาบอกกันดังนี้

 

ยังเหลือน้ำมันเชื้อเพลิงในถังน้ำมันปริมาณเท่าไร

รถทุกคันผู้ผลิตจะกำหนดให้ไฟขึ้นเตือนผู้ขับ เมื่อระดับน้ำมันในถังลดลงเหลือประมาณ 5-10 ลิตร รถทั่วไปน้ำมันเหลือที่ก้นถังอยู่ประมาณ 4-6 ลิตร ส่วนรถยนต์ที่ถังน้ำมันใหญ่ ไฟน้ำมันจะเตือนเมื่อระดับ น้ำมัน เหลือที่ 10 ลิตร 


จะสามารถขับต่อไปได้มากที่สุดอีกกี่กิโลเมตร 

- เราสามารถรู้จำนวนลิตรที่เหลือด้วยการคำนวณ จากความจุถังน้ำมัน อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยของรถ และระยะทางที่รถวิ่งหลังจากเติมน้ำมันเต็มถัง
ตัวอย่าง สมมติว่าเติมน้ำมันไป 42 ลิตร วิ่งได้ 504 กิโลเมตร ก็เอา 504 หาร 42 จะได้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยเท่ากับ 12 กิโลเมตร/ลิตร ถ้าถังน้ำมันความจุ 50 ลิตร แสดงว่าไฟน้ำมันขึ้นเตือนเมื่อเหลือน้ำมันในถัง 8 ลิตร เรารู้ว่ารถเรามีอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย 12 กิโลเมตร/ลิตร 


- ตัวเลขดิจิตอลในรถยนต์รุ่นใหม่ที่บอกระยะทางที่เหลือหลังจากไฟเตือนเชื้อเพลิงโชว์ ส่วนใหญ่จะคำนวณจากอัตราการบริโภคน้ำมันเฉลี่ยที่คุณขับไปก่อนหน้านี้ และบางทีตัวเลขดังกล่าวอาจไม่ถูกต้องกับสถาพการขับขี่ของเรา ณ เวลานั้นได้
ตัวอย่าง หากตัวเลขบนแผงหน้าปัด ระบุว่า สามารถขับได้ต่ออีก 65 กิโลเมตร นั่นเป็นการคำนวณจากข้อมูลการขับขี่ในช่วงก่อนหน้านั้น ซึ่งบางทีหากสภาพการขับขี่หลังจากนั้นมีการจราจรติดขัด หรือมีการใช้ความเร็วสูงกว่าปกติ ระยะทางที่จะวิ่งต่อไปได้ย่อมไม่ถึง 65 กิโลเมตรแน่นอน


- มีการเปิดเผยข้อมูลของระยะทางที่วิ่งต่อไปได้หากไฟเตือนเชื้อเพลิงโชว์ ของรถยนต์ 10 รุ่นยอดนิยมในอังกฤษ ปรากฎว่า เมอร์เซเดส-เบนซ์ รุ่น C-Class เป็นรถที่สามารถขับได้ต่อในระยะทางมากที่สุด ที่ 74 กม. และรถยนต์อื่นๆดังนี้  ‎Mercedes-Benz C-Class: 74 กม., Mini Cooper: 72 กม., Nissan Qashqai: 69 กม. ,Volkswagen Golf: 67 กม., Volkswagen Polo: 62 กม., Audi A3: 67 กม., Ford Focus: 64 กม., Ford Fiesta: 59 กม., Vauxhall Corsa: 46 กม.,Vauxhall Astra: 42 กม.


- เฉลี่ยแล้วโดยทั่วไปเมื่อไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์ในลักษณะการขับขี่ปกติ ระยะทางประมาณ? 40-50 กิโลเมตรคือระยะทางที่สามารถวิ่งไปต่อได้


วิธีปฎิบัติเมื่อไฟเตือนน้ำมันหมด

1. อย่ารีบเหยียบเบรกหรือลดความเร็ว เพราะจะทำให้กินน้ำมัน

2. ควบคุมความเร็วของรถ ขับรถด้วยความเร็วสม่ำเสมอ ซึ่งจากการทดลองสำหรับรถกินน้ำมัน 1.3-1.8 ลิตร ความเร็วที่กินน้ำมันน้อยที่สุดคือ 45 – 65 กม./ชั่วโมง สำหรับรถกินน้ำมัน 2.0-3.0 ลิตร ความเร็วที่กินน้ำมันน้อยที่สุดคือ55- 75 กม./ชั่วโมง หากยิ่งขับเร็วก็ยิ่งกินน้ำมัน แต่หากอยู่บนทางด่วนก็ควรหาความเร็วที่ปลอดภัยด้วย

3. ปิดอุปกรณ์ใช้ไฟฟ้า GPS และ แอร์ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้จะเพิ่มภาระให้รถทำให้เผาผลาญน้ำมันเร็วขึ้นอีก

4. ปิดหน้าต่างรถ เวลาขับรถบนทางด่วนเพื่อลดการต้านลมอันจะทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนัก แต่อาจจะเปิดช่องเล็กๆไว้เพื่อหายใจเนื่องจากต้องปิดแอร์ด้วย

5. ขับอย่างระมัดระวัง ดูสภาพถนนดีเรียบเพราะถนนที่ขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อจะยิ่งทำให้รถกินน้ำมันเยอะขึ้น

6. หลีกเลี่ยงถนนที่รถติด


ทางที่ดี เราควรรีบขับหาปั๊มน้ำมันเพื่อเติมน้ำมันป้องกันปัญหารถดับกลางทางดีที่สุด แต่ถ้าเชื่อตัวเลขที่แผงหน้าปัดที่บอกว่ายังสามารถขับได้ต่ออีกหลายกิโลเมตร จำนวนระยะทางที่เหลืออาจไม่ใช่ระยะทางจริงเสมอไป 


ก่อนการเดินทางทุกครั้งควรตรวจสอบความพร้อมทั้งสภาพรถยนต์  ระดับน้ำมัน และ อย่าลืมตรวจสอบประกันรถยนต์ กันไม่ควรให้ขาดต่อประกัน ตรวจสอบเบี้ยประกันก่อนล่วงหน้าได้ง่าย แค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596  สินมั่นคงประกันภัย ประกันรถ ประกันเวลา