ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ยูเทิร์นกลับรถอย่างไรจึงจะปลอดภัย

ประกันรถยนต์ : ยูเทิร์นกลับรถอย่างไรจึงจะปลอดภัย

หลายครั้งพบอุบัติเหตุตรงบริเวณจุดกลับรถ ที่อาจเป็นข่าวดังหลายข่าว ที่มีภาพจากคลิปวิดีโอเป็นหลักฐาน ทำให้อาจมีการถกเถียงกันว่าใครผิดใครถูก  เพื่อจะช่วยลดอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นตรงทางกลับรถ เราจึงควรทราบถึงการกลับรถที่ถูกต้อง สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อควรปฏิบัติมาแนะนำดังนี้

 


ขั้นตอนการยูเทิร์นกลับรถ

1. ก่อนยูเทิร์นกลับรถจะต้องเปิดไฟเลี้ยวให้เป็นเพื่อบอกให้รถคันหลังรู้ว่าเรากำลังจะยูเทิร์น

2. เมื่อถึงจุดยูเทิร์นกลับรถให้ชะลอรถมองทางตรงที่กำลังสวนมากะระยะห่างจากรถทางตรงไม่ต่ำกว่า 100 เมตร แต่ถ้าหากรถทางตรงมาเร็วก็ให้รถทางตรงผ่านไปก่อนแล้วจึงยูเทิร์นกลับรถ

3. เมื่อยูเทิร์นกลับรถแล้วให้เร่งความเร็วและรีบตั้งลำ รีบเข้าเลนอย่าขับรถช้าเกิน ควรปรับความเร็ว เพราะถ้าขับช้าอาจจะทำให้รถทางตรงต้องเบรกกะทันหันและรถที่ยูเทิร์นกลับรถตามหลังมาอาจจะชนท้ายรถเราได้

4. ยูเทิร์นกลับรถ ไม่ควรตีวงเกินเลนที่ 2  แต่ถ้ารถใหญ่ให้ดีวงกว้างกินเลนที่ 2 ได้ แต่ไม่ว่าจะเลนไหนก็ต้องพยายามมองรถทางตรงให้แน่ใจก่อนว่าไม่มีรถหรือระยะห่างในการกลับรถนั้นปลอดภัยพอ

5. การเลี้ยวกลับรถต้องให้วงเลี้ยวแคบที่สุดเเละเมื่อกลับรถเสร็จ หลังจากกลับรถเเล้วหากไม่รีบนำรถเข้าเลนซ้ายสุด

 

ข้อระวังสำหรับการเลี้ยวกลับรถยูเทิร์น

1. ต้องระวังให้มีระยะห่างจากรถทางตรงจากจุดที่เราจะทำการเลี้ยวไม่น้อยกว่า 100 เมตร หรือมากกว่านั้น ต้องคำนวณความเร็วของรถทางตรงให้แน่ใจว่าเลี้ยวไปแล้วไม่ไปตัดหน้ารถทางตรงซึ่งอันตรายมาก

2. บริเวณทางแยกทางร่วมที่มีสัญญาณไฟจราจรห้ามกลับรถขณะที่ได้รับสัญญาณไฟแดง ต้องรอให้รถทางตรงมีสัญญาณไฟเขียวก่อน การเลี้ยวกลับรถแบบไม่รอสัญญาณไฟเลี้ยวออกไปเลย ทำให้สวนเข้ากับรถทางตรงที่กำลังวิ่งมาด้วยความเร็วสูงทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรง

3. เมื่อเริ่มต้นการเลี้ยวกลับรถหรือยูเทิร์น ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ารถเราที่กำลังเลี้ยวกลับลำมีความปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ จากรถทางตรง ระวังคนข้ามถนนที่อาจเดินหรือวิ่งตัดหน้ารถของคุณขณะเลี้ยวกลับลำ เมื่อเห็นว่าถนนว่างโล่งปลอดภัยดีแล้ว ขับโดยเลี้ยวแบบช้าๆ ไม่ต้องใช้คันเร่งเยอะหรือเลี้ยวแบบพรวดพราด

4 อย่าลืมเปิดสัญญาณไฟเลี้ยวทุกครั้งก่อนที่จะเข้าสู่ช่องทางของรถที่จะยูเทิร์น เปิดสัญญาณไฟเลี้ยวล่วงหน้าไกลๆ แต่ต้องไม่ขับช้าเกินเพื่อไปยังจุดรอเลี้ยวกลับรถเพราะอาจเกิดอันตรายจากรถคันข้างหลังที่กำลังขับตามมา ชนท้าย

5. หยุดรถข้างขอบทาง เมื่อมองเห็นว่าถนนว่างดีไม่มีรถทางตรงเลนขวาหรือเลนซ้ายที่กำลังวิ่งมาด้วยความเร็ว ก็เริ่มต้นการเลี้ยว หมุนพวงมาลัยให้เร็วขึ้นอีกนิดในขณะที่ใช้คันเร่งไม่ต้องมาก เมื่อรถตั้งลำแล้วก็เริ่มกดคันเร่งส่งความเร็วขึ้นไปเลย ห้ามขับช้าเพราะรถ อยู่ในเลนรถเร็วซึ่งอันตรายมาก

6. อัตราการใช้ความเร็วระหว่างการเลี้ยวกลับรถก็มีความสำคัญ หากผิวถนนเปียกลื่นแล้วเลี้ยวกลับรถเร็วๆ อาจทำให้รถหมุนหรือลื่นไถลได้ง่ายๆ

7. เมื่อเลี้ยวกลับลำแล้ว ให้มองช่องทางซ้ายก่อนที่จะเปลี่ยนช่องทางไปด้านซ้ายเพื่อหลบให้รถทางตรงที่วิ่งเร็วมากกว่าแซงผ่านไป เมื่อเลี้ยวกลับรถเสร็จเรียบร้อยก็ต้องระวังรถคันข้างหลัง ไม่ควรขับช้าจนอาจทำให้เกิดอันตรายจากการโดนชนท้าย ควรจะใช้ความเร็วให้เท่ากับรถทางตรงทันที ไม่ใช่ขับช้าเกินเพราะรถทางตรงที่วิ่งมาด้วยความเร็ว เบรกจนตัวโก่ง

8.  ห้ามยูเทิร์นตัดข้ามเส้นทึบสีเหลืองหรือขาว ยิ่งเส้นทึบมีสองเส้นยิ่งอันตรายต้องไปหาจุดอื่นกลับแทน รวมถึงบริเวญที่มีเครื่องหมาย ห้ามยูเทิร์น ก็ไม่ควรฝ่าฝืนอย่างเด็ดขาดเพราะอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุรุนแรงได้ทุกเมื่อ

 


เมื่อขับรถทางตรงแล้วมีรถรอเลี้ยวกลับรถอยู่เราควรทำอย่างไร

เมื่อขับรถถึงทางที่กลับรถและมีรถจอดรอกลับรถอยู่ ให้คิดไว้เสมอว่า รถอาจวิ่งออกมาได้เสมอ ลดความเร็วลงเล็กน้อยและเตรียมตัวพร้อมทั้งตั้งสติในพื้นที่คับขัน และวางแผนล่วงหน้าว่า หากว่ารถขับออกมาจริงๆ เราจะได้เตรียมเหยียบเบรกได้ทัน ช่วยทำให้เราระวังตัวมากขึ้น ช่วยให้เราปลอดภัยมากขึ้น

 

ตลอดการเดินทาง เราต้องมีสมาธิกับเหตุการณ์ข้างหน้าไม่ประมาท เพิ่มความมั่นใจในทุกเส้นทางกับประกันภัยรถยนต์  ให้ สินมั่นคงช่วยดูแล ตรวจเบี้ยประกันง่ายๆ แค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx  หรือ โทร. 1596  มาเร็ว เคลมเร็ว

 

ที่มา: thairath.co.th
Photo source: freepix.com