ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ท่านอนมีผลต่อร่างกายอย่างไร

ประกันสุขภาพ : ท่านอนมีผลต่อร่างกายอย่างไร

ท่าทางการนอนเป็นเรื่องสำคัญที่ส่งผลต่อการหลับและสุขภาพ การนอนผิดท่าอาจส่งผลทำให้มีอาการต่างๆ ได้ เช่น ปวดเมื่อยบริเวณหลัง คอ รู้สึกอ่อนล้า เกิดการหยุดหายใจชั่วขณะ ปวดหัว รวมถึงนำไปสู่การเกิดริ้วรอยก่อนวัย แล้วเราควรนอนท่าไหนดี สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาแนะนำกันดังนี้

 

ท่านอนหงาย
จากการสำรวจมีเพียง 8 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่นอนในท่านี้ แต่การนอนหงายถือเป็นท่านอนที่ดีสุดและดีต่อสุขภาพ เพราะลักษณะท่าทางการนอนหงาย แผ่นหลังจะแนบกับพื้น ทำให้หัว คอ และกระดูกสันหลังอยู่ในท่าทางที่เป็นธรรมชาติ นั่นหมายความว่าไม่มีแรงกดเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษต่ออวัยวะที่กล่าวมา ส่งผลให้เกิดอาการเจ็บปวดน้อยที่สุดในขณะนอน

นอกจากนี้การนอนในท่าทางนี้ยังช่วยในเรื่องการเกิดอาการกรดไหลย้อนได้ด้วย คำแนะนำสำหรับการนอนหงายที่ดี ควรเลือกหมอนที่มีความสูงที่เหมาะสมโดยรองรับศีรษะ เพื่อให้กระเพาะอาหารอยู่ต่ำกว่าหลอดอาหาร ป้องกันอาหารหรือกรดย้อนออกมาจากระบบย่อยอาหาร 

อย่างไรก็ตาม การนอนหงาย ก็เป็นเหตุให้ลิ้นปิดกั้นหลอดลมได้ ดังนั้นการนอนหงายจึงอาจไม่เหมาะกับผู้ที่มีอาการหยุดหายใจชั่วขณะในช่วงที่กำลังหลับ รวมถึงยังเป็นท่าที่ทำให้การกรนรุนแรงขึ้น

 

ท่านอนหันข้าง

การนอนหันข้างช่วยสามารถลดอาการกรดไหลย้อนได้เช่นเดียวกัน รวมถึงลดอาการปวดหลังและคอ เนื่องจากลำตัว กระดูกสันหลังและขาเหยียดตรง อีกทั้งยังช่วยเรื่องลดอาการกรนได้ดี เพราะเป็นท่าที่ระบบหายใจเปิดโล่ง
จากเหตุผลดังกล่าว จึงทำให้ท่านอนหันข้างถือเป็นหนึ่งในท่าทางการนอนที่ดีเช่นกัน โดยเฉพาะกับผู้ที่มีปัญหาเรื่องการหยุดหายใจขณะนอนหลับ

อย่างไรก็ตาม ท่าทางการนอนนี้ก็มีข้อเสียอยู่บ้าง คือเกิดริ้วรอยบนใบหน้าเพราะครึ่งหนึ่งของใบหน้ากดลงบนหมอนนั่นเอง

 

ท่านอนคว่ำ

เป็นท่าทางการนอนที่ดีสำหรับคนที่มีเรื่องการกรน แต่โดยทั่วไปแล้วกลับส่งผลเสียในด้านอื่นๆ หลายอย่าง เพราะจำนวน 7 เปอร์เซ็นต์ของคนที่นิยมนอน ท่านี้มักมีอาการปวดหลังและคอ เนื่องจากกระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะที่ไม่เป็นธรรมชาติ

นอกจากนี้ กระเพาะของผู้นอนยังถูกกดทับ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการชา จุกเสียด และปวดได้ ดังนั้น หากเป็นไปได้ควรเปลี่ยนลักษณะท่าทางการนอน แต่ถ้าคุ้นเคยกับการนอนในท่านี้ แนะนำว่าให้ก้มหน้าลงโดยส่วนบนของหัวอยู่บนหมอนเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับการหายใจโดยหันหน้าไปหันข้างใดข้างหนึ่ง

 

ท่านอนขดตัว

จากจำนวน 41 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใหญ่ที่นอนในท่าขดตัวเหมือนทารกในครรภ์ จึงทำให้ท่านอนขดตัวได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาท่าทางการนอนที่กล่าวมาทั้งหมด การนอนหันข้างขดตัวและงอเข่า เหมาะสำหรับสตรีที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะช่วยเพิ่มวงรอบของร่ายกายและทารกในครรภ์ ไม่เพียงแค่คนท้องเท่านั้น แต่การนอนขดตัวยังเหมาะสำหรับคนที่ชอบนอนกรนด้วย ถึงอย่างนั้นการอยู่ในท่าขดตัวนานๆ อาจส่งผลกระทบต่อกระบัง

ลมได้ รวมทั้งทำให้รู้สึกอ่อนล้าได้เมื่อตื่นนอนตอนเช้า โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการปวดข้อหรือหลัง วิธีแก้ไขคือยืดตัวให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ หรืออาจจะวางหมอนไว้ระหว่างเขาเพื่อลดการตึงของสะโพก

เลือกท่านอนให้เหมาะสมกับสุขภาพร่างกายของเรา และต้องนอนพักผ่อนเพียงพอเหมาะสม ก็จะช่วยให้สุขภาพร่างกาย อารมณ์ สมอง ของเราดีขึ้นได้

เราควรใส่ใจดูแลสุขภาพของเราอยู่เสมอ และอย่าลืมเลือกประกันสุขภาพ ที่จะช่วยดูแลเมื่อยามเจ็บป่วย ช่วยให้เราไม่กังวลกับค่ารักษาที่ตามมา  สินมั่นคงประกันสุขภาพ มีหลากหลายแผนประกันสุขภาพให้เลือก เพียงคลิก www.smk.co.th/PreHealth.aspx หรือ โทร 1596

ที่มา: gqthailand.com
Photo source: freepix.com