ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ขี้เกลือแบตเตอรี่ ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดจริงหรือ?

ประกันรถยนต์ : ขี้เกลือแบตเตอรี่ ทำให้รถสตาร์ทไม่ติดจริงหรือ?

รถยนต์สตาร์ทไม่ติด หลายคนอาจคิดว่าแบตเตอรี่รถยนต์หมด แต่จริงๆ แล้วอาจเกิดจากคราบขี้เกลือที่เกาะติดที่ขั้วแบตเตอรี่รถยนต์ เป็นสาเหตุทำให้รถสตาร์ทไม่ติดได้  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีข้อแนะนำดังนี้

 

ขี้เกลือแบตเตอรี่ จะเป็นลักษณะคล้ายผงแป้งสี ฟ้า หรือ สีขาว ขึ้นเกาะกับวัสดุที่เป็นโลหะ ไม่ว่าจะเป็น ขั้วแบตเตอรี่, ที่รัดแบตเตอรี่, หัวน็อตต่างๆ สามารถเกาะตรงบริเวณ ฐานรองแบตเตอรี่ที่เป็นเหล็กด้านล่างอีกด้วย ในกรณีเติมน้ำกลั่นมากเกินไป จนล้นออกจากแบตเตอรี่รถยนต์ ขี้เกลือแบตเตอรี่ สามารถเกิดขึ้นได้กับแบตเตอรี่ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น แบตเตอรี่ น้ำ, แบตเตอรี่ไฮบริด, แบตเตอรี่กึ่งแห้ง หรือ แบตเตอรี่แห้งก็ตาม  

 

ผลเสียของขี้เกลือที่แบตเตอรี่รถยนต์มีดังนี้

1. ไปขวางทำให้การเดินไฟจากแบตเตอรี่เดินไม่สะดวก ยิ่งขี้เกลือขึ้นมากเท่าไร กระแสไฟฟ้าก็ยิ่งถูกขัดขวางมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะส่งผลเสียให้รถสตาร์ทยาก ไดชาร์จชาร์จไฟเข้าแบตเตอรี่ได้น้อย แบตเตอรี่จ่ายไฟได้ไม่สม่ำเสมอ


2. ไปกัดสิ่งที่เกาะทำให้เสียหาย ถ้าขี้เกลือขึ้นที่ขั้วแบตเตอรี่นานๆ อาจทำให้ขั้วขาดได้ ถ้าเกาะที่น็อต ก็จะทำให้เกลียวน็อตเสียทรง ขันออกยาก

 

วิธีการทำความสะอาด ขี้เกลือ ที่ขึ้นเกาะตามส่วนต่างๆ

ให้ใช้น้ำร้อนทำความสะอาด บริเวณที่มีขี้เกลือเกาะอยู่ น้ำร้อนจะไปละลายคราบขี้เกลือที่เกาะฝังแน่นอยู่ตามส่วนต่างๆ โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. ใช้น้ำร้อน ค่อยๆ เทลงที่ตำแหน่งที่มีขี้เกลือเกาะอยู่ โดยใช้ผ้ารองเพื่อคอยซับน้ำไว้ ไม่ให้ไปโดนส่วนอื่น ไม่ให้ราดน้ำร้อนลงไปทีเดียว เพราะน้ำอาจจะเข้าไปขังตรงถาดรองแบตเตอรี่ได้

2. สำหรับขั้วแบตเตอรี่ ที่ขึ้นขี้เกลือ หรือ น็อตต่างๆ อาจจะนำน้ำร้อนใส่ภาชนะ ที่สะดวกแล้ว จุ่มอุปกรณ์ที่มีขี้เกลือลงไป เพื่อทำความสะอาดได้มากยิ่งขึ้น แต่ในกรณีที่ต้องนำขั้วแบตเตอรี่ ออกเพื่อทำความสะอาดขี้เกลือ ควรสำรองไฟ ให้รถยนต์เสมอ เพื่อป้องกันอาการรวนของกล่อง ECU (Electronic Control Unit)  ซึ่งเป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิก ทำหน้าที่ควบคุมเพื่อให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นไปตามมาตรฐานของรถยนต์

3. เช็ดบริเวณที่ทำความสะอาดใหัแห้ง เพื่อป้องกันสนิม

4. ใช้น้ำยาเคลือบอเนกประสงค์หรือจารบี ทาบริเวณที่คาดว่าจะเกิดขี้เกลือขึ้นอีก เพื่อป้องกัน

 

วิธีป้องกันขี้เกลือแบตเตอรี่รถยนต์

1. หมั่นเช็คสภาพแบตเตอรี่เสมอ ตามประเภทแบตเตอรี่     
แบตเตอรี่น้ำ        ระยะเวลา การตรวจเช็ค  1 เดือน / ครั้ง
แบตเตอรี่ไฮบริด  ระยะเวลา การตรวจเช็ค 6 เดือน / ครั้ง
แบตเตอรี่กึ่งแห้ง  ระยะเวลา การตรวจเช็ค 12 เดือน / ครั้ง
แบตเตอรี่แห้ง      ระยะเวลา การตรวจเช็ค 12 เดือน / ครั้ง

2.  เมื่อต้องมีการเติมน้ำกลั่นให้แบตเตอรี่ ควรเติมให้พอดี ไม่มากเกินไป

3.  ควรตรวจเช็คขั้วแบตเตอรี่ให้แน่นเสมอ

ง่ายๆ เพียงเท่านี้ก็สามารถป้องกันการเกิดขึ้นของขี้เกลือแบตเตอรี่ได้ ดูแลรถยนต์แล้ว อย่าลืมเพิ่มคุ้มครองให้รถจากอุบัติเหตุต่างๆ ด้วยประกันรถยนต์ที่วางใจได้  สินมั่นคงประกันภัย พร้อมดูแลคุณ ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร. 1596 หรือ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.smk.co.th/PreMotor.aspx   สินมั่นคงประกันภัย ..ประกันรถ ประกันเวลา.. 

ที่มา: thairath.co.th
Photo source: freepix.com