ประกันสุขภาพ : ขนมปังโฮลวีทมีประโยชน์จริงหรือไม่
“ขนมปังโฮลวีท” อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทำให้หลายคนเลือกรับประทานขนมปังโฮสวีทแทนขนมปังขาว เพราะคิดว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า แต่จะเป็นความจริงหรือไม่? สินมั่นคง ประกันสุขภาพ รวบรวมข้อมูลและข้อแตกต่างระหว่างขนมปังทั้งสองชนิดและประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับมาบอกกัน
สารบัญบทความ
1. ขนมปังโฮลวีท คืออะไร? (Whole Wheat Bread)
2. ขนมปังโฮลวีทดีกว่าขนมปังขาวจริงหรือ?
3. ขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวมีคุณค่าทางอาหารต่างกันอย่างไร?
4. ประโยชน์ของขนมปังโฮลวีทมีอะไรบ้าง?
5. ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น มีกี่แคลอรี่?
6. กินขนมปังโฮลวีทแทนข้าวได้หรือไม่?
7. ข้อควรระวังในการรับประทานขนมปังโฮลวีทมีอะไรบ้าง?
ขนมปังโฮลวีท คืออะไร? (Whole Wheat Bread)
ขนมปังโฮลวีท (Whole Wheat Bread) คือ ขนมปังที่ทำมาจากเมล็ดข้าวสาลีทั้งเมล็ด ส่วนขนมปังธัญพืช (Whole Grain Bread) หมายถึง ขนมปังที่ทำมาจากเมล็ดพืชต่าง ๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี หรือธัญพืชไม่ขัดสีชนิดต่าง ๆ รวมกัน ต่างจากขนมปังวีท (Wheat Bread) หรือมัลติเกรน (Multi Grain) ซึ่งอาจทำมาจากธัญพืชที่ผ่านการขัดสีบางส่วน
ขนมปังโฮลวีทจึงอุดมไปด้วยไฟเบอร์และสารอาหารต่าง ๆ เช่น วิตามินอี วิตามินบี หรือสารต้านอนุมูลอิสระ ต่างจากขนมปังขาวที่ผ่านกระบวนการแปรรูป ทำให้ได้รับสารอาหารต่าง ๆ น้อยกว่า ทำให้ผู้คนเชื่อว่า ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากขนมปังโฮลวีทมากกว่าขนมปังขาว
กลับสู่สารบัญบทความ
ขนมปังโฮลวีทดีกว่าขนมปังขาวจริงหรือ?
ขนมปังขาวผ่านการแปรรูปและขัดสี ทำให้ได้รับสารอาหารต่าง ๆ ไม่เท่ากับขนมปังโฮลวีท อย่างไรก็ตาม ขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวมีคุณค่าทางโภชนาการและคุณประโยชน์ที่ส่งผลต่อร่างกายในปริมาณที่ใกล้เคียงกัน การบริโภคขนมปังโฮลวีทหรือขนมปังขาวไม่ได้ส่งผลต่อสุขภาพที่แตกต่างกันมากนัก ดังนั้นแล้ว ร่างกายจะได้รับประโยชน์จากขนมปังธัญพืชหรือขนมปังขาวนั้นหรือไม่ ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดขนมปังที่รับประทาน แต่ขึ้นอยู่กับจุลินทรีย์ในลำไส้ที่ตอบสนองต่อขนมปังที่บริโภคเข้าไป
กลับสู่สารบัญบทความ
ขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวมีคุณค่าทางอาหารต่างกันอย่างไร?
ขนมปังโฮลวีทและขนมปังขาวแบบแผ่นน้ำหนัก 25 กรัม มีสารอาหารสำคัญที่แตกต่างกัน ดังนี้
ขนมปังโฮลวีท |
|
ขนมปังขาว |
แคลอรี่ 76 กิโลแคลอรี่ |
|
แคลอรี่ 66 กิโลแคลอรี่ |
ไขมันทั้งหมด |
1.02 |
กรัม |
|
ไขมันทั้งหมด |
0.83 |
กรัม |
น้ำตาล |
1.44 |
กรัม |
|
น้ำตาล |
1.42 |
กรัม |
ไฟเบอร์ |
1.9 |
กรัม |
|
ไฟเบอร์ |
0.7 |
กรัม |
โซเดียม |
141 |
มิลลิกรัม |
|
โซเดียม |
122 |
มิลลิกรัม |
คาร์โบไฮเดรต |
12.79 |
กรัม |
|
คาร์โบไฮเดรต |
12.36 |
กรัม |
กลับสู่สารบัญบทความ
ประโยชน์ของขนมปังโฮลวีทมีอะไรบ้าง?
ค่าดัชนีน้ำตาล (Glycaemic Index: GI) ของขนมปังโฮลวีทต่ำกว่าขนมปังขาว โดยดัชนีน้ำตาล (Glycaemic Index: GI) คือ ค่าแสดงระดับน้ำตาลในเลือดหลังรับประทานอาหารแต่ละอย่าง เนื่องจากอาหารแต่ละอย่างมีคาร์โบไฮเดรตต่างชนิดกัน ส่งผลให้ร่างกายย่อยอาหารเหล่านั้นและเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดต่างกัน
ขนมปังโฮลวีทมีดัชนีน้ำตาลปานกลาง (ประมาณ 56- 69) ส่วนขนมปังขาวมีดัชนีน้ำตาลสูง (ประมาณ 70 หรือมากกว่านั้น) มีปัจจัยหลายอย่างที่ส่งผลต่อระดับดัชนีน้ำตาลในอาหาร ซึ่งไขมันและไฟเบอร์เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยลดค่าดัชนีน้ำตาลของอาหารได้ อีกทั้งยังส่งผลดีต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 (Type 2 Diabetes Mellitus; T2DM) เนื่องจากช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดหลังมื้ออาหาร
ขนมปังโฮลวีทมีผลดีต่อระบบเผาพลาญพลังงาน (Metabolism) และฮอร์โมนความอยากอาหาร โดยการบริโภคขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีจัดเป็นการรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน (Complex Carbohydrates) ที่ดีกว่าคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว โดยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนจากไฟเบอร์ที่สูงจะช่วยทำให้รู้สึกอิ่มนาน ย่อยช้าลง และอาจช่วยลดความอยากอาหารที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ
จากการศึกษาวิจัยเปรียบเทียบประโยชน์ของขนมปังทั้งสองชนิดที่อาจส่งผลต่อน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร พลังงานที่ได้รับ และฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความอยากอาหาร โดยได้ทดลองกับผู้ที่รับประทานขนมปังแปรรูปและขนมปังธัญพืชไม่ขัดสีในช่วงมื้อเช้าของทุกวันวันและรับประทานอาหารกลางวันตามต้องการ ผลการวิเคราะห์ฮอร์โมนที่ส่งผลต่อความอยากอาหารพบว่า ผู้เข้าร่วมการทดลองรู้สึกอิ่มนานขึ้น ทำให้รับประทานอย่างอื่นได้น้อยลงหลังจากรับประทานขนมปังโฮลวีทในมื้อเช้า
ประโยชน์ของขนมปังโฮลวีท
- ช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2
- ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคหลอดเลือดสมอง (Stoke) โรคหลอดเลือดหัวใจ (Coronary Artery Disease) และโรคหัวใจและหลอดเลือด (Cardiovascular Diseases)
- ช่วยควบคุมน้ำหนัก ทำให้รู้สึกอิ่มนาน
- ช่วยระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดีเป็นปกติ
กลับสู่สารบัญบทความ
ขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น มีกี่แคลอรี่?
ข้อมูลจากกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกา (United States Department of Agriculture - USDA) ระบุข้อมูลว่าในขนมปังโฮลวีท (Wheat Bread) ปริมาณ 100 กรัม มีแคลอรี 247 kcal ในขณะที่ขนมปังฟาร์มเฮ้าส์ (Farmhouse) ประเภทขนมปังโฮลวีต จำนวน 2 แผ่นจะเท่ากับปริมาณแคลอรี 130 kcal
กลับสู่สารบัญบทความ
กินขนมปังโฮลวีทแทนข้าวได้หรือไม่?
สามารถกินขนมปังโฮลวีทแทนข้าวได้ เนื่องจากขนมปังโฮลวีทเป็นแหล่งคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนทางเลือกที่มีคุณภาพชั้นดี อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างไรก็ตาม การกินข้าวอาจสะดวกกว่า และรับประทานในปริมาณที่น้อยกว่าเมื่อเทียบกับปริมาณแคลอรีที่จะได้รับจากขนมปังโฮลวีท
กลับสู่สารบัญบทความ
ข้อควรระวังในการรับประทานขนมปังโฮลวีทมีอะไรบ้าง?
ปกติแล้ว เราควรเลือกบริโภคคาร์โบไฮเดรตจากแหล่งอาหารที่มีไฟเบอร์และแป้งสูง เช่น ผัก ผลไม้ ข้าวหรือขนมปังไม่ขัดสี เนื่องจากอาหารเหล่านี้จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดขึ้นช้าลงเมื่อเทียบกับอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลมาก
ผู้ที่ต้องการรับประทานขนมปังจึงอาจเลือกรับประทานขนมปังโฮลวีทแทนขนมปังขาว เนื่องจากขนมปังโฮลวีท 1 แผ่น มีปริมาณไฟเบอร์ 2.5 กรัม ส่วนขนมปังขาว 1 แผ่น มีปริมาณไฟเบอร์เพียง 0.9 กรัม รวมทั้งอาจรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์อื่น ๆ ร่วมด้วย เพื่อให้ได้รับปริมาณไฟเบอร์ที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน
ผู้ป่วยโรคเบาหวานควรเลือกรับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตตามที่แพทย์แนะนำ ไม่ควรงดอาหารหมู่ใดหมู่หนึ่ง หรือรับประทานคาร์โบไฮเดรตน้อยลง เนื่องจากยังไม่ปรากฏผลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า การบริโภคคาร์โบไฮเดรตในปริมาณน้อยจะช่วยควบคุมอาการป่วยของโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ในระยะยาว อีกทั้งอาจก่อให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำอันเป็นผลข้างเคียงจากการบริโภคคาร์โบไฮเดรตน้อยลง
กลับสู่สารบัญบทความ
ดูแลเรื่องการรับประทานอาหารแล้ว อย่าลืมเลือกประกันสุขภาพ ที่จะช่วยดูแลเมื่อยามเจ็บป่วย สะดวกสบายเมื่อต้องเข้ารับการรักษา และไม่ต้องกังวลกับค่าใช้จ่ายที่จะตามมา สินมั่นคงประกันสุขภาพ มีแผนประกันสุขภาพให้เลือกหลากหลาย ในราคาไม่แพงและคุ้มค่า เพียงคลิก www.smk.co.th/prehealth หรือ โทร. 1596
ที่มา: pobpad.com
Photo source: freepix.com
บทความที่เกี่ยวข้อง