ข่าวสารและบทความ

ระวัง! ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ต่อสุขภาพ อาจก่อให้เกิดเป็นแผลที่ผิวกระจกตาและส่งผลต่อการมองเห็นได้

ระวัง! ปัญหาฝุ่น PM 2.5 ต่อสุขภาพ อาจก่อให้เกิดเป็นแผลที่ผิวกระจกตาและส่งผลต่อการมองเห็นได้

ปัญหาฝุ่น PM 2.5 เป็นปัญหาต่อเนื่องในหลายพื้นที่ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ ทำให้ PM 2.5 ยังกลับมามีปัญหาอยู่ PM 2.5 เป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน เทียบอย่างง่ายว่า มีขนาดประมาณ 1 ใน 25 ของเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมมนุษย์ ขนจมูกของมนุษย์ไม่สามารถกรองได้ นอกจากทำร้ายระบบทางเดินหายใจแล้ว  ยังส่งผลต่องดวงตา ทำให้มีอาการอักเสบได้  ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตนเอง จึงขอนำประสบการณ์ตรงที่พบเจอและการเข้ารับรักษาด้วยการใช้ประกันสุขภาพ มาเล่าสู่กันฟังดังนี้

 

การขับขี่จักรยานยนต์ในพื้นที่ที่มีปัญหา PM 2.5 แม้ว่าจะสวมหมวกกันน็อกป้องกันอย่างดีแล้ว แต่ยังมีช่องว่างในหมวกกันน็อก ทำให้ลมและฝุ่นเข้ามาได้ เมื่อฝุ่นทำลายผิวกระจกตาเป็นแผล อาจทำให้เกิดอาการปวดตา ระคายเคืองตา  น้ำตาไหล  มีอาการระคายเคืองเหมือนมีเม็ดทรายเข้าตา ลืมตาไม่ค่อยขึ้น กลัวแสง ตาพร่ามัว ไม่สามารถมองแสงจ้าได้

 

โดยปกติกระจกตา ซึ่งมีลักษณะใส สามารถป้องกันเชื้อโรคต่างๆ ได้ แต่ถ้าผิวกระจกตาเป็นแผลถลอก กระจกตาจะอักเสบติดเชื้อได้ง่าย ขณะที่มีการอักเสบจะมีเม็ดเลือดขาวมากบริเวณนี้ ทั้งเม็ดเลือดขาวและเชื้อโรคจะหลั่งเอนไซม์ออกมาทำลายเนื้อเยื่อของกระจกตา ทำให้เป็นแผล และกลายเป็นแผลเป็นกระจกตาที่ใสกลายเป็นขุ่นขาว การมองเห็นลดลงโดยเฉพาะหากมีแผลเป็นอยู่ตรงกลางกระจกตา

 

เมื่อพบอาการผิดปกติของดวงตาควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อเข้ารับการรักษา หากพบว่า เกิดจากกระจกตาเป็นแผล เนื่องจากมีเศษผงเข้าตา ทำให้ผิวกระจกตาเป็นแผลถลอกเกิดการอักเสบ  ซึ่งอาจส่งผลในระยะยาวต่อการมองเห็นและระบบประสาทได้  หากอาการไม่รุนแรงคุณหมอจะให้ใช้น้ำตาเทียมอย่าง Vislube รักษาโรคตาแห้งและการอักเสบของผิวกระจกตา  นอกจากนี้น้ำตาเทียม ยังช่วยบรรเทาอาการระคายเคืองอื่นๆ เช่น อาการแสบตา เพลียตา อันเนื่องมาจากฝุ่นละออง เขม่าควัน เครื่องปรับอากาศ การนั่งทำงานหน้า เครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ และการใช้คอนแทคเลนส์ได้อีกด้วย

 

วิธีการใช้น้ำตาเทียม

ให้ทำการหยดน้ำตาเทียม ที่มีสารโซเดียมไฮยาลูโรเนท เป็นจำนวน 1-2 หยด ลงในเปลือกตาล่าง โดยระมัดระวังไม่ใช้ปลายหลอดสัมผัสกับดวงตาหรือสิ่งอื่นใด เมื่อกระพริบตาน้ำยาจะกระจายไปทั่วลูกนัยน์ตา และเคลือบกระจกตาในรูปของฟิล์มใสบางๆ ห้ามใช้ในผู้ป่วยรายที่แพ้สารที่เป็นส่วนประกอบของน้ำยา

 

วิธีการป้องกันฝุ่น PM 2.5 ทำร้ายดวงตา

ให้สวมแว่นกันลม โดยเปิดรอบดวงตาขณะขับขี่รถจักรยานยนต์

 

 

สำหรับผู้ทำประกันสุขภาพกับสินมั่นคงประกันภัย จะสามารถเข้ารับการรักษาได้ง่ายๆ ด้วยขั้นตอนดังนี้


วิธีการใช้ประกันสุขภาพ สินมั่นคงประกันภัย 

1.  สามารถเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพันธมิตรที่มีมากกว่า 400 แห่งทั่วประเทศ (โดยตรวจสอบรายชื่อโรงพยาบาลที่ https://www.smk.co.th/hospital.aspx)  โดยไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล ตามวงเงินการรักษาตามที่ระบุในกรมธรรม์

2.  เมื่อไปติดต่อเข้ารับการรักษาให้แสดงบัตรประกันสุขภาพต่อเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลก่อนเข้ารับการรักษา เพื่อตรวจสอบความคุ้มครอง

3.  หลังจากนั้นทางโรงพยาบาลจะมีเอกสารให้เซ็น เพื่อยืนยันการใช้ประกัน

4.  สามารถเข้ารับการรักษาได้ทันที ไม่ต้องสำรองจ่ายค่ารักษาพยาบาล ตามวงเงินการรักษาตามที่ระบุในกรมธรรม์ 

 

ปัจจุบันมลพิษต่างๆ เพิ่มมากขึ้น อาจส่งผลต่อสุขภาพของเราได้ ควรดูแลสุขภาพให้แข็งแรง และเตรียมพร้อมกับความเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นได้ ด้วยประกันสุขภาพ จาก สินมั่นคงประกันภัย ซึ่งมีแผนประกันสุขภาพที่หลากหลาย ตอบรับกับการดูแลทุกช่วงวัย สามารถรับการรักษาในโรงพยาบาลพันธมิตรที่มีมากกว่า 400 แห่ง ทั่วประเทศ สนใจข้อมูลเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th/PreHealth.aspx หรือ โทร. 1596