ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : แผงคอยล์อุดตันสาเหตุทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็น

ประกันรถยนต์ : แผงคอยล์อุดตันสาเหตุทำให้แอร์รถยนต์ไม่เย็น

อากาศร้อนจัดในช่วงนี้ ทำให้หลายคนต้องพึ่งระบบปรับอากาศในรถมากขึ้นช่วงระหว่างเดินทาง บางครั้งอาจพบปัญหาแอร์รถยนต์ไม่เย็น ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจากการทำงานของแผงคอยล์ร้อนระบายความร้อนทำงานได้ไม่เต็มที หรือพัดลมระบายความร้อนไม่ทำงาน เราจะมีวิธีดูแลรักษาแผงคอยล์ร้อนอย่างไร เพื่อให้แอร์ในรถของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำแนะนำมาบอกกันดังนี้

 

แผงคอยล์ร้อน หรือ แผงคอนเดนเซอร์ (Condenser) ทำหน้าที่ระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์ ติดตั้งอยู่ส่วนหน้าสุดของรถยนต์ ซึ่งจะมีพัดลมระบายอากาศติดตั้งอยู่ใกล้ๆ ที่เรียกกันว่า Blower ทำหน้าที่ดูดลมจากในตัวรถเพื่อระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์ หากไม่มีการระบายความร้อนออกจากน้ำยาแอร์ หรือมีการระบายความร้อนออกน้อย เช่น พัดลมเครื่องยนต์ไม่ทำงาน แผงคอยล์ร้อนเกิดการอุดตัน ส่งผลให้น้ำยาที่ส่งเข้าคอยล์เย็นมีอุณหภูมิสูง ทำให้แอร์ไม่เย็นหรือจะเย็นก็ต่อเมื่อมีการเคลื่อนที่ของรถ เพราะมีลมเข้าไปช่วยระบายความร้อน แต่เมื่อรถจอดนิ่งไม่มีลมผ่านด้านหน้าแผงคอยล์ก็จะไม่สามารถระบายความร้อนได้ทำให้แอร์ไม่เย็น

 

วิธีตรวจสอบการทำงานของแผงคอยล์

สำหรับวิธีตรวจสอบว่าแผงคอยล์มีปัญหาหรือไม่นั้น สามารถทำได้โดยการเปิดฝากระโปรงรถแล้วติดเครื่องยนต์ เปิดแอร์ดูว่าขณะที่คอมเพรสเซอร์ทำงาน พัดลมหน้าแผงคอยล์ร้อนทำงานด้วยหรือไม่ มีอาการหมุนช้า และมีเสียงดังหรือเปล่า หากพัดลมหน้าไม่ทำงาน นั่นแสดงว่าพัดลมด้านหน้าแผงคอยล์ร้อนเสีย ต้องทำการเปลี่ยนพัดลมใหม่ แต่ถ้าเกิดจากแผงคอยล์ร้อนสกปรกให้รีบทำความสะอาด จะทำให้การระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ดีขึ้น

 

วิธีการแก้ไข

ให้ทำความสะอาดแผงคอยล์ เพื่อให้การระบายความร้อนของน้ำยาแอร์ดีขึ้น ทำให้ระบบแอร์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

1.  ให้ใช้น้ำแรงดันสูง ฉีดน้ำใส่ที่แผงความร้อนเพื่อล้างสิ่งสกปรกที่ติดแน่นออกไป

2.  ตรวจสอบการทำงานของพัดลมที่ใช้ระบายความร้อนด้วยว่าทำงานปกติหรือเปล่า ถ้าเมื่อเปิดแอร์แล้วคอมเพรสเซอร์แอร์ทำงานแต่พัดลมไม่ติดก็ควรรีบแก้ไข

3. ควรล้างตู้แอร์ ทุก 2 ปีครั้ง การล้างทำความสะอาดตู้แอร์สำหรับรถที่มีอายุการใช้งาน นอกจากการล้างแอร์จะช่วยทำให้ลมแอร์ดีขึ้นแล้ว ยังลดกลิ่นอับชื้นเหม็นต่างๆ แต่ถ้าใครเปิดกระจกขับรถบ่อย แนะนำให้ล้างทุกๆ ปี

 

อุปกรณ์ต่างๆในรถยนต์ต้องหมั่นดูแลรักษาอยู่เสมอ เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการทำงาน และยังช่วยให้ช่วยยืดอายุการใช้งานนานขึ้นอีกด้วย อย่าลืมเพิ่มความคุ้มครองให้รถยนต์ จากอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด วางใจ สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา.. 
ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว เช็คเบี้ยได้ง่ายแค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596 

Photo source: freepix.com