ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เสียงจากยางรถยนต์ดังบอกอะไรกับเราบ้าง

ประกันรถยนต์ : เสียงจากยางรถยนต์ดังบอกอะไรกับเราบ้าง

หลายครั้งเราอาจได้ยินเสียงของยางในขณะวิ่งบนถนน ซึ่งรถแต่ละคันอาจได้ยินเสียงยางแตกต่างกัน ลักษณะของเสียงที่ได้ยินมีหลายแบบ บางเสียงอาจเป็นเสียงปกติ แต่บางเสียงอาจแสดงถึงปัญหาได้ ถ้าหากได้ยินเสียงบ่อยๆ สาเหตุจะเกิดจากอะไร เสียงบอกอะไรได้บ้าง  แล้วจะมีอันตรายหรือไม่ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีคำตอบมาบอกกันดังนี้ 


หน้าที่ของยางรถยนต์

ยางรถยนต์ทำหน้าที่รับการถ่ายทอดกำลังจากเครื่องยนต์ลงสู่พื้นดิน และต้องรับน้ำหนัก ที่เกิดขึ้นทั้งหมดบนตัวรถ จึงทำให้ยางรถยนต์เสียดสีกับพื้นถนน และได้ยินเสียงเอี๊ยดๆ ขณะที่เราออกตัว ทั้งทางตรงและการเข้าโค้ง ซึ่งส่วนใหญ่จะได้ยินเสียงบนทางที่ลาดซีเมนต์ขัดมัน แต่เราจะไม่ได้ยินเสียงบนพื้นผิวยางมะตอย หรือซีเมนต์ที่พื้นผิวหยาบๆ โดยเฉพาะการเลี้ยวโค้ง เสียงยางจะมีมากขึ้น เพราะทิศทางในการเสียดสีเปลี่ยนไป
เสียงยางดังแบบไหนปกติหรือผิดปกติ


- เสียงอื้ออึงสม่ำเสมอ
เวลาวิ่งทางตรงแล้วรู้สึกว่า มีเสียงที่ดังมาจากยางเสียดสีกับพื้นถนน แต่ค่อนข้างดังจนน่ารำคาญ ซึ่งเสียงจะดังสม่ำเสมอตลอดเวลาที่ล้อหมุน แบบนี้อาจเป็นไปได้ว่า ยางเริ่มมีสมรรถนะถดถอยลง ลองจิกเนื้อยางดูว่า แข็งกระด้างไหม ถ้าถึงขนาดเอาเล็บจิกไม่ลง ประกอบกับใช้มานาน คิดไว้ก่อนเลยว่า ยางเสื่อมสภาพแล้ว เปลี่ยนยางชุดใหม่ใส่จะดีกว่าเพื่อความปลอดภัย


- เสียงตั๊บๆ สม่ำเสมอ 
เวลาวิ่งทางตรงแล้วเสียงตั๊บๆ สม่ำเสมอตลอดเวลาที่ล้อหมุน เป็นได้ว่ายางที่ใช้มี ดอกยาง ที่ห่างเช่นยาง mud terrain ซึ่งยางประเภทนี้ประสิทธิภาพจะดีบนทางออฟโรด ดินโคลนจะไม่ค่อยเกาะหน้ายาง แต่พอมาวิ่งบนถนนเรียบๆ ก็ต้องทำใจกับเสียงที่ดังมากกว่าปกติ


- เสียงตั๊บๆ ไม่สม่ำเสมอ 
ถ้าวิ่งทางตรงแล้วเสียงดังไม่สม่ำเสมอ แต่จะสม่ำเสมอตอนล้อหมุนครบ 1 รอบ ถ้าเสียงออกมาลักษณะนี้ เป็นไปได้ว่า หน้ายางสึกไม่เท่ากัน บางช่วงบนหน้าสัมผัสยางอาจจะเป็นแอ่งกระทะ หรือไม่ก็โปนออก หรือไม่ก็ดอกยางแหว่งเล็กน้อย ลองเอามือลูบดู ถ้ามีอาการที่ว่ามานี้ ก็ควรเปลี่ยนยางเส้นใหม่


- เสียงเอี๊ยดบนทางตรง
เวลาขับทางตรง เสียงยางที่บดถนน ไม่ควรจะมีเสียงเอี๊ยดแหลมๆ เพราะเสียงแบบนี้จะเกิดตอนเลี้ยวด้วยความเร็วที่ค่อนข้างสูง ถ้าเกิดเสียงเอี๊ยดแหลมๆ  ลักษณะนี้ ให้ลองตรวจเช็คศูนย์ล้อก่อนเบื้องต้น


- เสียงดังเอี๊ยดอ๊าด 
มักจะเกิดขึ้นเมื่อรถออกตัวด้วยความเร็ว การเลี้ยวมุมแคบ และการเบรกแรงๆ เพื่อให้รถหยุดกะทันหัน ซึ่งเสียงที่เกิดขึ้นนี้บ่งบอกว่า  ใช้งานยางหนักเกินไป หรือเกินความสามารถของมัน และยังทำให้ยางสึกหรอเร็วกว่าปกติอีกด้วย


- เสียงดอกยาง 
ไม่ถือว่าเป็นปัญหาอะไร เป็นเสียงที่เกิดขึ้นได้ปกติ แต่ส่วนใหญ่มักจะรำคาญกันมากกว่า เพราะเสียงที่ว่านี้จะเกิดขึ้นตลอดเวลา บางทีเสียงก็ดังมากจนมันเข้าไปภายในห้องโดยสาร ซึ่งสาเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะว่า เมื่อรถวิ่ง ดอกยางที่สัมผัสกับพื้นถนนจะทำให้อากาศที่ถูกอัดอยู่ในร่องดอกยางขยายตัวออก จนทำให้เกิดเสียงขึ้น เสียงจะเกิดขึ้นต่อเนื่องซ้ำอยู่ตลอดเวลาด้วยความถี่คงที่

 

- เสียงสั่นสะเทือน 
มักจะเกิดขึ้นเมื่อรถของคุณวิ่งผ่านถนนขรุขระ พื้นถนนแตกร้าว ถนนเป็นหลุม ฯลฯ ซึ่งเสียงที่ว่าอาจจะมีหลายแบบ เช่น ดังตึ้ง หรือปุกปัก ฯลฯ  นอกจากนี้อาจเป็นเพราะยางรถยนต์ของเราขาดความสมดุลด้วยนั่นเอง


- เสียงแหลมดังเอี๊ยด เกิดจากการออกรถ หรือหยุดรถอย่างกะทันหัน
หรือเกิดขณะเลี้ยวรถมุมแคบอย่างทันทีทันใด เสียงดังกล่าวเป็นตัวชี้ความสามารถในการยืดเกาะถนน ให้เราทราบว่าได้ใช้งานยางจนเกินความสามารถของยางที่จะรับได้


-  เสียงจากถนนผิวถนน
ในปัจจุบันมีวัสดุมากมายหลายประเภท เช่น คอนกรีตผิวเรียบ, คอนกรีตมีร่องเล็กๆ ตามแนวขวาง, แอสฟัสต์ผิวเรียบ แอสฟัสต์มีหินลอย, ทางลูกรัง ฯลฯ เวลาขับรถผ่านผิวถนนดังกล่าวก็จะเกิดเสียงต่างๆ กันออกไป

 

ข้อแนะนำหากเกิดเสียงเวลาเลี้ยว หรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง เสียงยางที่ร้องออกมานั้นจะมีระดับของเสียง หากเสียงยิ่งดัง และหนักมากเท่าไร หมายความว่า ยางจะเกาะถนนน้อยลงไปเรื่อยๆ เป็นสัญญาณที่ยางร้องบอกให้เราควรลดความเร็วได้แล้ว


ตรวจเช็ครถยนต์ให้พร้อมก่อนเดินทางเพื่อเพิ่มความปลอดภัย และมั่นใจทุกครั้งเมื่อเดินทางด้วยประกันภัยรถยนต์ที่ไว้ใจ  ที่จะช่วยคุ้มครองทั้งรถและคุณ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิด สินมั่นคง ประกันภัยรถยนต์ พร้อมดูแล ด้วยบริการที่รวดเร็ว เช็คเบี้ยประกันภัยง่ายๆ ที่  www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596  สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..

ที่มา: iamcar.net
Photo source: freepix.com