ข่าวสารและบทความ

เที่ยวสัมผัสธรรมชาติช่วงหน้าฝนกับ 5 น้ำตกน่าเที่ยว

เที่ยวสัมผัสธรรมชาติช่วงหน้าฝนกับ 5 น้ำตกน่าเที่ยว

 

ช่วงหน้าฝนไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี วันนี้มีแหล่งท่องเที่ยวแบบธรรมชาติมาแนะนำกัน กับน้ำตกทั้ง 5 แห่งที่มีความงดงามเป็นพิเศษโดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ให้เราได้สัมผัสธรรมชาติแบบเต็มที่ ทั้งอากาศที่สดชื่น ความเขียวขจีของพืชพันธุ์ในป่า น้ำที่ใสสะอาด  กำลังรอให้เราออกไปสัมผัสในช่วงหน้าฝนนี้

 

1. น้ำตกทีลอซู  จ.ตาก

ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เป็นน้ำตกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และสวยงามมาก โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน คำว่า “ทีลอซู” มาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า น้ำตกดำ มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนที่มีความสูงถึง 300 เมตร และกว้างราว 220 เมตร สายน้ำตกนั้นเกิดจากลำน้ำห้วยกล้อท้อที่ไหลผ่านหน้าผาสูงชันลดหลั่นเป็นชั้นๆ เกิดเสียงดังกึกก้องท่ามกลางป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์
นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง ได้แก่ น้ำตกลอจ่อ น้ำตกสายรุ้ง น้ำตกพาเจริญ น้ำตกทีลอเล ดอยหัวหมด และถ้ำตะโค๊ะบิ รวมทั้งมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทางด้วย

ข้อแนะนำการเดินทางในฤดูฝน : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางจะปิดเส้นทางเดินรถยนต์ เนื่องจากการสัญจรลำบากและยังเป็นการพักฟื้นผืนป่า หากจะไปน้ำตกทีลอซูในช่วงนี้ ควรติดต่อบริษัทนำเที่ยวในพื้นที่ เพราะมีเพียง 2 เส้นทางสำหรับการเข้าไปเท่านั้น ได้แก่ การล่องเรือยางและการเดินเท้า ซึ่งต้องได้รับอนุญาตจากเขตรักษาสัตว์ป่าอุ้มผางก่อนทุกครั้ง

สถานที่พัก : ทางเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผางได้จัดสถานที่ตั้งเต็นท์ไว้ นักท่องเที่ยวสามารถนำเต็นท์มาเอง หรือติดต่อขอเช่าเต็นท์ได้ โดยเสียค่ากางเต็นท์ 20 บาท/คน /คืน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก โทร.055 508 780 และ ททท. สำนักงานจังหวัดตาก โทร. 0 5551 4341-3

 

 

 

2. น้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว จ.จันทบุรี เป็นน้ำตกขนาดใหญ่และสวยงาม ประกอบด้วยลำธาร 2 สายที่ไหลมาบรรจบกัน ลำธารไหลผ่านซอกหินและผาสูงเป็นน้ำตกสวยงาม น้ำตกแห่งนี้ยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ด้วย ในระหว่างปี พ.ศ. 2417-2424 รัชกาลที่ 5 เสด็จประพาสและทรงยกย่องว่าเป็นน้ำตกที่งดงามที่สุดในบรรดาน้ำตกที่พระองค์เคยเสด็จประพาส ในแอ่งน้ำใสมีปลาน้อยใหญ่อาศัยอยู่โดยเฉพาะปลาพลวงหิน นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินสนุกสนานกับการเล่นน้ำ ชมปลาและให้อาหารปลาได้
นอกจากน้ำตกพลิ้วแล้ว ในอุทยานฯ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ได้แก่ น้ำตกมะกอก น้ำตกคลองนารายณ์ น้ำตกตรอกนอง พีระมิดพระนางเรือล่ม ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม
สำหรับใครสนใจศึกษาธรรมชาติ ทางอุทยานฯ ก็มีจัดกิจกรรมเส้นทางศึกษาธรรมชาติ สภาพป่า และพรรณพืชต่าง ๆ ไว้ให้ประชาชนทั่วไปได้เรียนรู้ ทั้งนี้ทางอุทยานก็มีบ้านพัก รวมไปถึงเต็นท์และสถานที่กางเต็นท์ไว้ให้บริการ

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ : ชาวไทยผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท, ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท/ เด็ก 100 บาท

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่:  อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว ตำบลพลิ้ว อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี โทร. 0 3943 4528 และ ททท. สำนักงานจันทบุรี โทร. 0 3960 9112

 

 

 

3. น้ำตกคลองลาน จ.กำแพงเพชร

แหล่งท่องเที่ยวน้ำตกอันดับ 1 ของอุทยานแห่งชาติคลองลาน น้ำตกคลองลานมีต้นน้ำมาจากเทือกเขาขุนคลองลาน ซึ่งมียอดสูง 1,439 เมตร จากระดับน้ำทะเล ในฤดูฝนสายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่างๆ ประมาณ 5 สาย ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขาผ่านหน้าผาลงเป็นน้ำตกคลองลาน บริเวณใต้น้ำตกเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่สามารถลงเล่นน้ำได้ สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี แต่ในช่วงฤดูฝนสายน้ำจะไหลลงหน้าผาให้ความสวยงามกว่าช่วงฤดูอื่นๆ
ทางอุทยานฯ มีบ้านพัก และจุดกางเต็นท์ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่สนใจค้างแรม ส่วนของอาหารและเครื่องดื่ม ทางอุทยานฯไม่อนุญาตให้นำขึ้นไปบริเวณน้ำตก แต่ได้จัดโซนสำหรับรับประทานอาหารไว้ให้นักท่องเที่ยวเรียบร้อย

อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติฯ : ชาวไทยผู้ใหญ่ 40 บาท / เด็ก 20 บาท, ชาวต่างชาติผู้ใหญ่ 200 บาท /เด็ก 100 บาท , รถยนต์ 30 บาท,  มอเตอร์ไซค์ 20 บาท
สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติคลองลาน โทร.0 5576 6022-3, 0 5576 6425 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติฯ โทร. 0 2562 0760 หรือ ททท. สำนักงานอุทัยธานี โทร. 0 5525 2742-3, 0 5525 9907

 

 

 

4. น้ำตกสายรุ้ง จ. ระนอง หรือ น้ำตกชุมแสง 

หนึ่งในน้ำตกที่มีชื่อเสียงของระนอง เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าลึก มีความสูงประมาณ 60 เมตร สายน้ำ ไหลจากภูเขาสูงตกกระทบกับโขดหิน และกระจายออกเป็นสายกระทบกับแสงแดดเกิดสีสวยคล้ายสายรุ้ง นักท่องเที่ยวสามารถเล่นน้ำได้ที่แอ่งน้ำด้านล่าง ช่วงท่องเที่ยวที่น้ำตกสวยที่สุดอยู่ในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม การเดินทางไปชมน้ำตกในช่วงหน้าฝนต้องใช้ความระมัดระวังมาก เนื่องจากระยะทางไกลและตลอดเส้นทางเป็นป่าดิบ จึงควรแจ้งเจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อยก่อนเดินทางเข้าชม

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ :  การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร (พื้นที่รับผิดชอบจังหวัดชุมพรและระนอง) โทร. 0 7750 1831-2, 0 7750 2775-6

 

 

 

5. น้ำตกห้วยหลวง  หรือน้ำตกบักเตว จ.อุบลราชธานี 

ถือได้ว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ที่สุด สูงที่สุดและงดงามที่สุดของภาคอีสาน ตั้งอยู่ในบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูจอง-นายอย เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สูงประมาณ 30 เมตร แบ่งเป็น 3 ชั้น เกิดจากลำธารห้วยหลวงไหลตกจากหน้าผาสูงลงหุบเขา เบื้องล่างเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีหาดทรายขาว พื้นน้ำเป็นสีเขียวมรกต เหมาะสำหรับลงเล่นน้ำ ด้านบนน้ำตกมีจุดชมวิวทิวทัศน์สวยงามชวนให้เก็บภาพ ไม่เพียงเท่านั้นบริเวณน้ำตกห้วยหลวงยังมีทางเดินเท้าไปชม น้ำตกประโอนละออ ได้อีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจพักค้างแรม ทางอุทยานฯ ก็มีบ้านพัก เต็นท์เช่า เครื่องนอน รวมทั้งมีร้านอาหารไว้ให้บริการเช่นกัน และสามารถประกอบอาหารเองได้ตามเหมาะสมบริเวณจุดกางเต็นท์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : อุทยานแห่งชาติภูจองนายอย ต.นาจะหลวย อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี 34280 โทร. 0 4521 0706 และการท่องเที่ยวแห่ง ประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทร. 0 4524 3770 , 0 4525 0714

 

ก่อนออกเดินทางท่องเที่ยว อย่าลืมเตรียมพร้อม และลดความเสี่ยงในการเดินทาง ด้วยประกันการเดินทางที่จะช่วยคุ้มครองคุณและคนที่คุณรักจากอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดการเดินทาง เลือกประกันเดินทางของสินมั่นคงประกันภัยวันนี้ เบี้ยเริ่มต้นเพียง 13.-/วัน เท่านั้น คุ้มครองคุณและคนที่คุณรักตลอด 24 ช.ม. นานสูงสุดถึง 60 วัน/เที่ยว ทั้งการเดินทางรายบุคคลและเป็นหมู่คณะ ด้วยบริการที่สะดวก รวดเร็ว และวางใจได้ คลิก www.smk.co.th/ProductPADetail/3 หรือ โทร.1596  สินมั่นคงประกันภัย ..เราประกัน คุณมั่นใจ..


ขอบคุณข้อมูลจาก: facebook.com/thaitourismnews
Photo source: facebook.com/thaitourismnews