ข่าวสารและบทความ

สำรวจอุปกรณ์ IoT ในบ้าน ยุค 4.0 Thailand Mobile Expo 2019

สำรวจอุปกรณ์ IoT ในบ้าน ยุค 4.0 Thailand Mobile Expo 2019

บ้านที่อยู่อาศัยของเราปัจจุบันมีการเปลี่ยนแปลงไปด้วยเทคโนโลยีใหม่ๆ บ้านจึงไม่ใช่บ้านแบบเดิมที่มีแต่โครงสร้างอิฐปูนธรรมดาอีกต่อไป  เพราะบ้านจะมีความฉลาดด้วยการนำเทคโนโลยีมาใช้ภายในบ้าน ซึ่งเรียกอุปกรณ์ที่มีการเชื่อมโยงกับอินเทอร์เน็ตที่นำมาใช้ภายในบ้าน เหล่านี้ว่า " Internet of Things หรือ IoT" ในต่างประเทศรัฐบาลพยายามสนับสนุนและผลักดันนโยบาย Smart Home ให้เป็นบ้านในยุค 4.0 ให้ทุกอุปกรณ์สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ทั้ง หลอดไฟฟ้า, ตู้เย็น, กล้องวงจรปิด, เครื่องซักผ้า หรืออุปกรณ์อื่นๆ ภายในบ้าน สามารถควบคุมได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ทำให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ต่างๆ โดยสั่งการผ่านแอปพลิเคชันได้จากทุกที่ทั่วโลก และยังมีข้อดีคือสามารถดัดแปลงมาเป็นระบบการเตือนภัยได้ เช่น การตรวจสอบรอยรั่วของน้ำ, การส่งสัญญาณแจ้งเตือนบุคคลที่น่าสงสัย เป็นต้น

ปัจจุบันจะมีอุปกรณ์  IoT ในบ้านที่น่าสนใจอะไรบ้าง ภายในงาน  Thailand Mobile Expo 2019 ที่ไบเทคบางนา ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม - 2 มิถุนายน 2562 ทางทีมงานได้สำรวจและรวบรวมข้อมูลอุปกรณ์  IoT น่าสนใจมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

SMART HOME PROMPTEC
เริ่มกันที่อุปกรณ์กล้องวงจรปิด PROMPTEC Smart WiFi Camera : PT-01 ของ SMART HOME PROMPTEC เป็นระบบ IP CAMERA ที่มีคุณภาพดี และสะดวกสบายในการใช้งานมากกว่ากล้องระบบ CCTV มาพร้อมกับดีไซน์ดูทันสมัยไม่เล็กไม่ใหญ่ขนาดกำลังดีติดตั้งง่าย ตัวกล้องสามารถปรับองศาได้ เลนส์มุมกว้าง 120 องศา ซึ่งกว้างพอที่จะเห็นทุกส่วนภายในบ้าน ภาพมีความละเอียดคมชัดในระดับ HD และมี IR LED 9 ดวงที่ช่วยในที่ที่มีแสงน้อยให้สามารถมองเห็นได้ สามารถดูว่ามีใครเข้ามาในบ้านและทำอะไรที่ไหน พร้อมเสียงได้แบบ real time สามารถตอบโต้สนทนากับคนที่อยู่ในบ้านเราได้แบบ 2 ทาง ด้วยไมโครโฟนและลำโพงที่สามารถรับเสียงและฟังเสียงได้ในระยะห่างถึง 8 เมตร ซึ่งนอกจากนี้ยังมีสินค้าอื่นๆ อีกดังนี้


PC-01 SMART WIFI CAMERA PLUS ดูภาพคมชัดระดับ 1080P ราคาประมาณ 1,790 บาท
PC-13 SMART WIFI IR REMOTE คุมรีโมท  IR ผ่านมือถือ ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-13 SMART WIFI IR CURTAJN ควบคุม เปิด-ปิด ผ้าม่าน ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-14 SMART WIFI MOTION SENSOR ตรวจจับทุกความเคลื่อนไหว ราคาประมาณ 1390 บาท
PC-15 SMART WIFI MOTION SENSOR ตรวจจับทุกความเคลื่อนไหว ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-16 SMART WIFI SIREN ALARM เลือกเสียงเตือนได้ถึง 10 เสียง ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-17 SMART WIFI PLUG เปิด-ปิด อุปกรณ์ไฟฟ้าผ่านมือถือ ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-18 SMART WIFI SMOKE DETECTOR แจ้งเตือนเมื่อมีควันไฟ ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-19 SMART WIFI WATER SENSOR แจ้งเตือนเมื่อน้ำท่วม ราคาประมาณ 1,390 บาท
PC-20 SMART WIFI DOOR / WINDOW เตือนเปิด-ปิด ประตู/หน้าต่าง ราคาประมาณ 1,390 บาท
PK-01 SMART WIFI DIGITAL DOOR LOCK กลอนประตูดิจิตอล ปลดล็อกด้วยสแกนนิ้ว, รหัส การ์ด กุญแจ ราคาประมาณ 8,990 บาท

Slepp Tracking Mat 
เครื่องวัดคุณภาพการนอนว่า หลับได้ลึกแค่ไหน ตรวจสอบรอบการนอนหลับ วิเคราะห์อัตราการเต้นของหัวใจ และตรวจจับการกรน  ผ่านแอป Nokia Health Mate พร้อมคะแนน Sleep เพื่อแสดงว่าการนอนหลับในแต่ละคืนเป็นอย่างไร แถม Nokia Sleep ยังเป็นเซ็นเซอร์ที่สามารถใช้เป็นสวิตซ์ควบคุมไฟ เพลง และอื่นๆ ได้ ติดตั้งง่าย เพียงวางไว้ใต้ที่นอน ในบริเวณที่คุณนอน รองรับการใช้งานกับ Alexa  ควบคู่ Nokia Health Mate App ราคาประมาณ 4,200 บาท

ZUS Smart Tire Safety Monitor 
เป็นอุปกรณ์แสดงปริมาณลมยางของรถยนต์แบบเรียลไทม์ โดยอุปกรณ์นี้จะมีทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์ตัวเล็กๆ ติดไว้กับจุกเติมลมยางในล้อรถแต่ละล้อ และทำการส่งข้อมูลมายังอุปกรณ์รับสัญญาณ ก่อนจะส่งข้อมูลไปยังสมาร์ทโฟน เพื่อแสดงปริมาณลมแบบเรียลไทม์  โดยสามารถใช้เวลาในการติดตั้งเพียงแค่ 10 นาทีเท่านั้น เป็นสินค้าของแบรนด์ Nonda ผู้ผลิตนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะทำให้ชีวิตของคุณสะดวกขึ้น เช่น Zus ที่ชาร์จในรถอัจฉริยะ iHere ตัวค้นหาสิ่งของที่จะทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้น เป็นต้น สำหรับ ZUS Smart Tire Safety Monitor ราคาประมาณ 5,900 บาท

ZUS Car Key Finder 
พวงกุญแจอัจฉริยะที่จะเป็นผู้ช่วยสำหรับคนขี้ลืม สามารถช่วยหาของในเวลาเร่งด่วนได้เป็นอย่างดี อุปกรณ์นี้จะช่วยค้นหาสิ่งของต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กุญแจ รถ หรือโทรศัพท์

ZUS Smart Vehicle Health Monitor 
เป็นอุปกรณ์ตรวจเช็คความผิดปกติของรถยนต์ รายงานผลผ่านแอปพลิเคชัน โดยจะเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กสีดำ ใช้เสียบเข้ากับช่อง OBD-II ที่อยู่ใต้พวงมาลัย หรือรถบางคันอาจจะอยู่ใต้ช่องเก็บของฝั่งคนนั่ง ราคาประมาณ 1,900 บาท

Aqara Smart Wireless Switch หรือสวิตซ์ไร้สายอัจฉริยะ
เป็นอุปกรณ์ปุ่มควบคุมแบบพกพา ที่สามารถใช้ควบคุมอุปกรณ์ของ Xiaomi เชื่อมต่อไร้สายผ่าน ZigBee สามารถใช้งานเป็นกริ่งหรือรีโมทควบคุมต่างๆ และเชื่อมต่อการทำงานผ่านเกตเวย์เชื่อมต่อ (Multifunction Gateway) และแอพ Mi Home เพื่อสร้างเงื่อนไขในการทำงานกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้ 

Aqara Wireless Mini Switch 
ราคาประมาณ 690 บาท

Aqara Door and Window Sensor 
ราคาประมาณ 790 บาท

Aqara Temperature and Humidity Sensor 
ราคาประมาณ 790 บาท

Aqara Vibration Sensor 
ราคาประมาณ 790 บาท

Aqara Water Leak Senso
ราคาประมาณอยู่ที่ 890 บาท

Aqara Motion Sensor 
ราคาประมาณ 990 บาท

Aqara Wireless Remote Switch แบบ Single Rocker 
ราคาประมาณ 990 บาท

Aqara Wireless Remote Switch แบบ Double Rocke
ราคาประมาณ 1,090 บาท

Aqara Smart Plug 
ราคาประมาณ 1,190 บาท

Aqara Hub
 ราคาประมาณ 2,190 บาท

Wynd Plus Smart Personal Air Purifier 
ราคาประมาณ 6,990 บาท

Wynd Replacement Filter for Wynd Plus 
ราคาประมาณ 420 บาท

lgloohome Smart Padlock DEADBOLT 2S
อุปกรณ์ที่จะช่วยดูแลทรัพย์สินของมีค่าให้ปลอดภัย ด้วยการออกแบบดีไซน์ โดยใช้สีกรวดธรรมชาติ แข็งแรงทนทาน เหมาะกับทุกการใช้งาน มาพร้อมฟังก์ชันที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การใช้งานให้สะดวกสบาย ไม่ว่าจะเป็นที่อยู่อาศัย คลังเก็บสินค้า หรือแม้แต่รถจักรยานยนต์และจักรยานสำหรับสายปั่น ก็ไม่ต้องกลัวหายอีกต่อไป ราคาประมาณ 2,990 บาท

Vocolinc Flowerbud 
ราคาประมาณ 1,790 บาท

เครื่องฟอกอากาศ MI Air Purifier 2S 
ราคาประมาณ 4,990 บาท

เครื่องชังน้ำหนัก MI 
ราคาประมาณ 950 บาท

Smartmi KN95 
ราคาประมาณ 290 บาท

PHILIPS Limitless possibilities 
ราคาประมาณ 6,990 บาท

PHILIPS White and color ambiance A60 
ราคาประมาณ 1,790 บาท

PHILIPS Bridge 
ราคาประมาณ 1,990 บาท

 

อุปกรณ์  IoT ภายในบ้านจะช่วยอำนวยความสะดวกสบาย และช่วยดูแลความปลอดภัยได้ในเบื้องต้น  แต่หากเป็นภัยจากภายนอกที่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น ภัยจากธรรมชาติ  ให้สินมั่นคงช่วยดูแล ด้วย "ประกันภัยบ้านอยู่อาศัยรักษ์บ้าน" จะช่วยคุ้มครองที่อยู่อาศัยอันเป็นที่รักของคุณจากทุกภัย ทั้งภัยจากไฟไหม้, ฟ้าผ่า, ภัยระเบิด, ภัยจากยวดยานพาหนะ, ภัยจากอากาศยาน, ภัยเนื่องจากน้ำ และภัยธรรมชาติ  ครอบคลุมทั้งที่อยู่อาศัย ชีวิต และทรัพย์สิน ดูรายละเอียด เพิ่มเติมที่ www.smk.co.th/ProductFireDetail/4 หรือ  โทร. 1596 สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ