ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : วิธีดูแลพัดลมหม้อน้ำส่วนเล็กๆ ที่มีผลต่อเครื่องยนต์

ประกันรถยนต์ :  วิธีดูแลพัดลมหม้อน้ำส่วนเล็กๆ ที่มีผลต่อเครื่องยนต์

หลายคนที่ใช้รถยนต์ เมื่อพูดถึงพัดลมหม้อน้ำอาจไม่ใส่ใจ และไม่เคยตรวจดู เพราะคิดว่าไม่สำคัญ แต่อย่างที่รู้กันดีว่า ในขณะที่รถยนต์ขับเคลื่อนจะเกิดความร้อนภายในเครื่องยนต์ ต้องมีระบบหล่อเย็นช่วยระบายความร้อนภายในเครื่องยนต์ พัดลมหม้อน้ำก็เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ของระบบหล่อเย็น ที่หากชำรุดเสียหายจะส่งผลเสียอย่างมากต่อเครื่องยนต์ได้ เราจึงต้องดูแลให้ดี สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีวิธีการดูแลพัดลมหม้อน้ำมาฝากกัน

 

วิธีตรวจสอบพัดลมหม้อน้ำ

สามารถตรวจสอบได้ ด้วยการสตาร์ทเครื่องยนต์ และคอยสังเกตการทำงานของพัดลมหม้อน้ำ ในระหว่างที่มีการติดเครื่องใหม่ พัดลมหม้อน้ำจะยังไม่ทำงาน จะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่ออุณหภูมิของเครื่องยนต์เริ่มสูงขึ้น มากกว่าระดับปกติ ที่มีประมาณ 85-90 องศาเซลเซียสและพัดลมหม้อน้ำ จะเริ่มหยุดทำงานเมื่ออุณหภูมิของเครื่องยนต์ลดต่ำลง สลับกันไปมาเช่นนี้

1. ตรวจดูใบพัดว่ามีการแตกหักหรือไม่

2. ดูกรอบบังลมว่ายังคงอยู่ในตำแหน่งที่หนาแน่น และไม่มีร่องรอยของการเสียดสี

3. เช็คระบบสายไฟว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือเปล่า

4. ตรวจสอบการทำงานของสวิตช์พัดลมหม้อน้ำ  ทำได้โดยใช้สายไฟต่อระหว่างขั้วทั้งสอง บิดสวิตช์กุญแจไปที่ตำแหน่ง “ON” ถ้าพัดลมไฟฟ้าหมุนแสดงว่า สวิตช์หม้อน้ำเสีย  ในกรณีนี้สามารถขับรถต่อไปได้ แต่ต้องใช้สายไฟต่อระหว่างขั้วทั้งสองตลอดเวลา สำหรับการแก้ไขในกรณีนี้ คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของช่างที่มีความชำนาญเป็นดีที่สุด ไม่แนะนำให้แก้ไขเอง
 

 

อาการผิดปกติของพัดลมหม้อน้ำ

1. พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน  ไม่มีการหมุนเลย  เมื่อสตาร์ทเครื่องไปได้สักระยะ 

สาเหตุอาจเกิดจาก
-  ฟิวส์พัดลมหม้อน้ำขาด ให้ลองสังเกตที่ฟิวส์ก่อนเป็นอย่างแรกว่า มีความเสียหายหรือไม่ โดยเราสามารถดูตำแหน่งฟิวส์พัดลมหม้อน้ำได้จากคู่มือรถแต่ละรุ่น 
-  หากฟิวส์ปกติ ให้ดูที่ขั้วเสียบสายไฟ 
-  สวิตช์พัดลมหม้อน้ำชำรุด
-  เป็นที่อุปกรณ์ภายในตัวพัดลม เช่น วงจรควบคุม รีเลย์พัดลมหม้อน้ำเสีย มอเตอร์พัดลมเสีย ซึ่งปกติมักเปลี่ยนยกชุดไปเลย
   
 

2. พัดลมหม้อน้ำทำงานตลอดเวลา อาจเกิดจากระบบหล่อเย็นมีปัญหา แต่ทั้งนี้อาจเกิดจากตัวพัดลมหม้อน้ำเองก็ได้ 

สาเหตุอาจเกิดจาก
การระบายความร้อนผิดปกติ เช่น สารหล่อเย็นไม่พอต่อการใช้งาน ครีบระบายความร้อนอุดตัน มีสนิมขึ้น  มีตะกรันหรือสนิมในหม้อน้ำ ปั๊มน้ำเทอร์โมสตัทบกพร่อง เป็นต้น ควรให้ช่างที่มีความชำนาญตรวจสอบ

 

การตรวจสภาพการทำงานของรถยนต์เสมอ จะช่วยให้รถยนต์ของเราพร้อมใช้งาน และไม่มีปัญหาระหว่างทาง ขับขี่อย่างสบายใจ มั่นใจทุกเส้นทาง เลือกประกันภัยรถยนต์ที่วางใจ  สินมั่นคง ประกันภัยรถยนต์ พร้อมดูแล สอบถามและเช็คเบี้ยประกันภัยง่ายๆ ที่ www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596  สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..

Photo source: freepix.com