ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : เช็คอาการหม้อน้ำรั่ว..ก่อนเสียกลางทาง

ประกันรถยนต์ :  เช็คอาการหม้อน้ำรั่ว..ก่อนเสียกลางทาง

หลายคนอาจเคยเห็นรถจอดเสียกลางทางเพราะปัญหาหม้อน้ำรั่ว จนทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดจนเกิดควันและกลายเป็นเพลิงลุกไหม้รถยนต์ได้ หากไม่ได้แก้ปัญหาตั้งแต่แรก  ซึ่งมักเกิดจากหม้อน้ำแห้งจนทำให้เครื่องยนต์ร้อน มักพบในรถที่มีอายุการใช้งานมากกว่า 5 ปี  ซึ่งหากเราตกอยู่ในสถานการณ์นี้ ควรทำอย่างไร  สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีการคำแนะนำมาบอกกัน

 

รถยนต์ทุกคันต้องมีหม้อน้ำ เพื่อช่วยในการป้องกันความร้อนสะสมที่เกิดจากการใช้งานเครื่องยนต์ ซึ่งหากเกิดปัญหาอาจทำให้เกิดความผิดปกติของระบบจุดระเบิดได้ ส่งผลให้เครื่องน็อก และยังส่งผลกระทบต่อระบบอื่นๆ ของรถยนต์ได้


หม้อน้ำรถยนต์รั่ว

วิธีตรวจสอบหม้อน้ำรถยนต์รั่ว

- หมั่นสังเกตหม้อน้ำโดยรอบว่า มีคราบตะกรันหรือคราบน้ำไหลออกมาจากหม้อน้ำหรือไม่ และคอยสังเกตที่พื้นตรงตำแหน่งหม้อน้ำว่ามีคราบน้ำหยดหรือไม่ 

- ในขณะเครื่องยนต์เย็นเติมน้ำหล่อเย็นในหม้อน้ำให้เต็ม และเติมน้ำกระปุกหม้อพักน้ำให้อยู่ในระดับขีด MAX จากนั้นใช้งานรถยนต์ตามปกติ หรือจอดทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วมาสังเกตอีกครั้งว่า ระดับน้ำอยู่เท่าเดิมหรือไม่ 

 

อาการหม้อน้ำรถยนต์รั่ว

- น้ำในหม้อน้ำหายและต้องเติมน้ำยาหล่อเย็นบ่อยผิดปกติ มีคราบน้ำหล่อเย็นไหลลงมาที่พื้น มีสถานะไฟแจ้งเตือนที่หน้าปัดรถยนต์ และอาจทำให้เครื่องยนต์ดับกลางทางและสตาร์ทไม่ติดได้

 

วิธีแก้หม้อน้ำรถยนต์รั่ว

- ตรวจสอบหาจุดรั่วซึมของน้ำยาหล่อเย็น เช่น บริเวณรอบหม้อน้ำ ตามท่อยางด้านบนและด้านล่าง ฝาหม้อน้ำ และหางปลาหม้อน้ำว่า ขันแน่นหรือไม่ หากเจอจุดรั่วซึมเล็กๆ ที่หม้อน้ำ อาจจะใช้ดินน้ำมันหรือน้ำยาอุดรอยรั่วหม้อน้ำอุดชั่วคราว แล้วหาน้ำเติมหม้อน้ำให้เต็ม แล้วรีบขับรถไปอู่ซ่อมทันที แต่หากอยู่ในสถานการณ์คับขันรถความร้อนขึ้นควรแก้ไขดังนี้


วิธีแก้ไขกรณีหม้อน้ำรั่วจนทำให้หม้อน้ำแห้งฉุกเฉินเบื้องต้น 

- เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ สิ่งแรกควรตั้งสติก่อน เพราะควันที่บริเวณฝากระโปรงหน้ารถ อาจทำให้หลายคนตกใจกลัว

- เมื่อจอดเสร็จแล้ว ให้รีบเปิดฝากระโปรงหน้ารถ เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากห้องเครื่องให้เร็วขึ้น จะได้ไม่ต้องรอนาน

- จากนั้นให้รอจนเครื่องยนต์เย็นลง จึงค่อยเปิดฝาหม้อน้ำ โดยใช้ผ้าช่วยจับ เพราะอาจยังมีความร้อนอยู่ สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดในการเปิดฝาระบายหม้อน้ำก็คือ ไอความร้อนจัดที่พร้อมจะพุ่งออกมา อาจกระเด็นโดนหน้าโดนตาเอาได้ อย่าเอาหน้าเราเข้าไปใกล้หม้อน้ำ

- ให้เติมน้ำทีละน้อยๆ อย่างช้าๆ โดยทิ้งช่วงเวลาห่างกัน 5 นาที ในเวลาเดียวกันคอยสังเกตดูระดับน้ำในหม้อน้ำ 

- หากน้ำที่เติมลงไปแล้วไม่เต็มสักที ใต้รถมีน้ำไหลไหลรั่วออกมาหมด สันนิษฐานได้ก่อนเลยว่า หม้อน้ำแตก ให้แจ้งอู่ซ่อมรถได้เลย ให้อู่มาลากรถไปแก้ไขต่อไป แต่ถ้าน้ำรั่วซึมเพียงเล็กน้อย ก็ยังสามารถขับรถต่อไปได้แต่อย่าขับเร็ว ให้หมั่นสังเกตเข็มวัดอุณหภูมิบนหน้าปัดรถ และเมื่อความร้อนขึ้นสูงให้หยุดรถเป็นระยะ แล้วทำตามขั้นตอนเดิมจนกว่าถึงอู่หรือศูนย์ซ่อม

 

หม้อน้ำรถยนต์ตัน
เปิดฝาหม้อน้ำดูแล้วน้ำในหม้อน้ำและหม้อพักอาจจะอยู่ในปริมาณที่เท่าเดิมหรือพร่องลงไปเล็กน้อย แต่สีของน้ำนั้นอาจจะเปลี่ยนไป เช่นน้ำเปลี่ยนเป็นสีส้มๆ แดงๆ มีคราบตะกอนหรือสิ่งสกปรกไปอุดตัน ทำให้น้ำในหม้อน้ำไม่สามารถหมุนเวียนในระบบ เพื่อระบายความร้อนได้ 

 

อาการหม้อน้ำรถยนต์ตัน
ในขณะขับขี่มีสถานะไฟแจ้งเตือนความขึ้นโชว์ที่หน้าปัด ความร้อนขึ้นในขณะที่วิ่งด้วยความเร็ว แอร์รถไม่เย็น หรือมีน้ำยาหล่อเย็นดันออกทางรูระบายของหม้อพักน้ำ

 

วิธีแก้หม้อน้ำรถยนต์ตัน
เปลี่ยนถ่ายน้ำในระบบหล่อเย็นทันที เมื่อรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลา 5-6 เดือนขึ้นไป เพื่อป้องกันคราบสกปรก คราบตะกรัน และคราบสนิมสะสมและอุดตันในหม้อน้ำรถยนต์ หากตรวจสอบแล้วพบว่า มีคราบสนิมหรือคราบตะกรัน ควรล้างหม้อน้ำรถยนต์ทันที

 

 

วิธีป้องกันหม้อน้ำรั่วและหม้อน้ำแห้ง 

1. หมั่นตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์ประจำรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน หากพบรอยรั่วตามจุดต่างๆ เช่น ท่อยางหม้อน้ำ ครีบรังผึ้งหม้อน้ำ ปั้มน้ำ ให้รีบแก้ไขโดยด่วน อย่าปล่อยไว้ เตรียมน้ำเปล่าใส่ขวดไว้ในรถ เป็นขวดน้ำขนาด 1.5 ลิตรทั่วไปก็ได้ สักขวดสองขวดไว้ในรถ หากเกิดเหตุการณ์หม้อน้ำรั่วจนทำให้หม้อน้ำแห้งจะได้มีน้ำไว้เติมใส่หม้อน้ำได้


2. หมั่นคอยตรวจสอบระดับน้ำในหม้อน้ำอยู่เสมอ รถใหม่อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ส่วนรถที่มีอายุการใช้งานเกิน 5 ปีขึ้นไป ควรตรวจสอบ 2 - 3 ครั้งต่อสัปดาห์ โดยให้เติมน้ำสะอาดและถ่ายน้ำในหม้อน้ำทิ้งทุก 4 - 6 เดือน เพื่อป้องกันสิ่งสกปกรกตกค้างจนหม้อน้ำเกิดการอุดตัน และไม่สามารถระบายความร้อนจากเครื่องยนต์ ไม่เติมน้ำเกินขีดที่กำหนด เพราะเมื่อน้ำเดือด หม้อน้ำจะเกิดการขยายตัว ทำให้หม้อน้ำแตกได้ และในกรณีที่เป็นหม้อน้ำทองแดง อย่าลืมเติมน้ำยาเคลือบกันสนิมลงไปด้วย เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานของหม้อน้ำ


3. ขณะขับขี่หมั่นสังเกตที่หน้าปัดว่า ความร้อนอยู่ในระดับปกติหรือไม่ หากเข็มวัดเลื่อนมาอยู่ใกล้ตัว H แสดงว่า เครื่องยนต์กำลังร้อนจัด ให้รีบนำรถจอดเข้าข้างทางในบริเวณที่ปลอดภัยทันที แล้วเปิดฝากระโปรงหน้าไว้ เพื่อช่วยระบายความร้อนออกจากห้องเครื่องได้เร็วขึ้น ก่อนดำเนินการแก้ไขต่อไป

 

ป้องกันปัญหาต่างๆ ของหม้อน้ำรถยนต์ ด้วยการหมั่นตรวจสอบดูแลรถยนต์อยู่เสมอ และเพิ่มความมั่นใจในทุกการขับขี่ ด้วยประกันรถยนต์คนกรุง ที่คุ้มครองครอบคลุมทุกกรณี  ไม่ว่าจะรถชนรถ รถชนของ รถคันอื่นมาชน เกิดอุบัติเหตุนอกเมือง สูญหายไฟไหม้ น้ำท่วม พร้อมบริการช่วยเหลือฉุกเฉินทางรถยนต์ สามารถตรวจสอบเบี้ยประกันง่ายๆ ได้ที่ www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596  สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา

Photo source: freepix.com