ข่าวสารและบทความ

เดินทางนมัสการหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี พร้อมทดสอบ SMK Drive safe & save App.

เดินทางนมัสการหลวงพ่อโตวัดป่าเลไลยก์ สุพรรณบุรี พร้อมทดสอบ SMK Drive safe & save App.

 

วัดป่าเลไลยก์เป็นวัดเก่าแก่มากที่สุดแห่งขึ้นของไทย มีอายุมากกว่า 1,200 ปี สร้างขึ้นในสมัยที่บริเวณนี้มีความรุ่งเรืองซึ่งปัจจุบันคือพื้นที่จังหวัดสุพรรณบุรี โดยมีบันทึกตามพงศาวดารเหนือกล่าวว่า "พระเจ้ากาแตทรงให้มอญน้อยมาบูรณะวัดป่าเลไลยก์ในปี พ.ศ.1724"  ปัจจุบันวัดป่าเลไลยก์วรวิหารตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณบุรี ตั้งอยู่บนถนนมาลัยแมน อยู่ในเขตเมืองสุพรรณบุรี  ซึ่งในบริเวณนี้มีสถานที่สำคัญ เช่น สนามกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรี, HomePro, BigC Supercenter และ วิทยาลัยสารพัดช่างบรรหาร-แจ่มใส  วัดป่าเลไลยก์วรวิหารแห่งนี้จะมีประวัติและความน่าสนใจ มาติดตามกัน

 

 

ข้อมูลจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ระบุว่าวัดป่าวัดป่าเลไลยก์ เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร ภายมีสิ่งที่น่าสนใจภายในวัดมากมาย “หน้าบัน” ของวิหารมีเครื่องหมายพระมหามงกุฎอยู่ระหว่างฉัตรคู่ ซึ่งเป็นพระบรมราชสัญลักษณ์ประจำรัชกาลที่ 4 (พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว) ซึ่งทรงเสด็จธุดงค์มาพบในสมัยยังทรงผนวชอยู่ เมื่อเสด็จขึ้นครองราชย์ จึงทรงมาปฏิสังขรณ์ เนื่องจากวิหารของวัดและพระพุทธรูปชำรุดทรุดโทรม  พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว จึงโปรดให้เจ้าพระยานิกรบดินทร์ที่ สมุหนายกเป็นแม่กองปฏิสังขรณ์ทั้งพระวิหารและองค์พระ พุทธรูป ดังปรากฏอยู่จนทุกวันนี้

 

 

เมื่อเข้ามาในวิหาร จะเป็นที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อโต” พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์เป็นพระบูชาสำหรับคนเกิดวันพุธกลางคืน เป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปิดทอง ใหญ่สูง 23 เมตรเศษ สีทองสวยงาม นักปราชญ์หลายท่านเคยกล่าวว่า องค์พระพุทธรูปหลวงพ่อโตเดิมน่าจะเป็นพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา สร้างไว้กลางแจ้งเหมือนพระพนัญเชิง ที่พระพุทธรูปขนาดใหญ่ในสมัยก่อนอยุธยาและอยุธยาตอนต้น สร้างไว้กลางแจ้งเพื่อให้สามารถมองเห็นได้แต่ไกล ภายในองค์พระพุทธรูปนี้บรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่ได้มาจากพระมหาเถรไลลายจำนวน 36 องค์ ซึ่งจะมีประชาชนได้มากราบไหว้ หลวงพ่อโต โดยจุดธูปเทียนบูชา และปิดทอง ที่บริเวณด้านหน้าพระพุทธรูปจะมีบทสวดเพื่อเสริมความเจริญและความมุ่งมั่นให้ประสบความสำเร็จดังนี้ 

( ตั้งนะโม ๓ จบ )
โตเสนโต วะระธัมเมนะ
โตสัฏฐาเน  สิเว วะเร
โตสังอะกาสิ ชันตูนัง
โตสะจิตตัง นะมามิหังฯ

 

 

เมื่อเข้าไปนมัสการหลวงพ่อโตแล้ว เดินมาด้านหลังจะพบ “คุ้มขุนช้าง” เป็นเรือนไทยไม้สักแบบโบราณหลังใหญ่ กว้างขวาง ตามบทพรรณนาเรือนของขุนช้างในวรรณคดีเรื่องขุนช้างขุนแผน เมื่อขึ้นไปบนเรือนจะเห็นฉากภาพวาดตัวละครขุนช้างให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ในแต่ละห้องมีภาพตามวรรณคดีขุนช้างขุนแผน มีตู้จัดแสดงภาชนะเครื่องใช้ไม้สอยต่างๆ ทั้ง ฉากกั้น ถ้วยโถโอชามเก่าแก่แบบต่างๆ  คนที่ชื่นชอบวรรณคดีไทยเรื่องนี้ควรมาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเดินทางมาสักการะบูชาหลวงพ่อโต และชมสิ่งที่น่าสนใจได้  ในแต่ละปีจะมีงานเทศกาลสมโภชและนมัสการหลวงพ่อวัดป่าเลไลยก์ 2 ครั้ง คือ ในวันขึ้น 7-9 ค่ำ เดือน 5 และเดือน 12 หากมาในเวลาดังกล่าวจะได้ร่วมงานนมัสการซึ่งจะมีผู้คนมากมายเดินทางมาที่นี้

 

 

สำหรับการเดินทางครั้งนี้ทีมงานได้ใช้แอปพลิเคชัน SMK Drive safe & save App วัดการเดินทางจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยามายังวัดป่าเลไลยก์วรวิหาร จังหวัดสุพรรณบุรี ซึ่งตัวแอปพลิเคชันจะบันทึกระยะทางในการขับขี่ ตรวจสอบพฤติกรรมการขับรถเป็นคะแนน ในแต่ละทริปจากเมนูทริป จะแสดงระยะทาง และเวลาในการขับขี่ และคำแนะนำเพื่อพัฒนาการขับขี่ที่ด้านล่างของหน้าจอ ผู้ใช้จะเห็นรายการเหตุการณ์ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นว่าผู้ใช้มีการขับขี่ที่มีความเสี่ยงในบริเวณไหนบ้าง เพียงกดไปที่รายละเอียดปลีกย่อยแต่ละรายการ ผู้ใช้จะเห็นแผนที่ที่แสดงตำแหน่งของเหตุการณ์ที่มีความเสี่ยงนั้น เช็คระยะ การเลี้ยว หรือความเร็ว และสามารถดูย้อนหลังได้

 

 

“SMK Drive safe & save” คืนไมล์ คืนเงิน แอปพลิเคชันสำหรับลูกค้าประกันรถยนต์ตามไมล์2 เพื่อให้ทราบถึงระยะทางเฉลี่ยในการใช้รถ พร้อมรับเบี้ยประกันคืนสูงสุดถึง 15% ดาวน์โหลด ได้ที่ ios : https://goo.gl/yNAe5c android : https://goo.gl/FgTaZc ได้บนสมาร์ทโฟน ทั้งระบบ iOS และระบบ Android โดยเชื่อมโยงกับระบบ GPS และอินเตอร์เน็ต 3G แล4G  ดูขั้นตอนการติดตั้ง SMK Drive safe & save App. ได้ที่นี้

 

ประกันรถยนต์ตามไมล์2 ...คืนไมล์ คืนเงิน...ได้เซฟได้ถึง 2 ต่อ สำหรับคนขับน้อย ความเสี่ยงน้อย เบี้ยประกันจึงถูกกว่าคนที่ขับมากกว่า แถมยังได้ค่าเบี้ยประกันคืน ได้เซฟได้ถึง 2 ต่อ  เซฟแรก เบี้ยไม่แพง เริ่มต้นเพียง 11,600.- เซฟยกกำลังสอง เมื่อใช้แอปพลิเคชัน SMK Drive safe & save คืนไมล์ คืนเงิน คืนเงินสูงสุดถึง 15% คลิกเลย www.smk.co.th/PreMotor.aspx หรือ โทร 1596