ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ระวัง! แถบพื้นที่สีเขียวตรงทางแยก จอดผิดถูกปรับ!

ประกันรถยนต์ : ระวัง! แถบพื้นที่สีเขียวตรงทางแยก จอดผิดถูกปรับ!

ช่วงนี้หลายคนอาจจะเห็นแถบสีเขียวบริเวณทางแยกที่มีไฟจราจร อาจเกิดคำถามว่าแถบสีเขียวคืออะไรและมีความหมายว่าอะไร เราควรต้องทำอย่างไรหากเห็นแถบนี้ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ จึงได้รวบรวมข้อมูลมาเล่าสู่กันฟัง

 

แถบสีเขียว Bike Box เป็นจุดหยุดรถสำหรับจักรยานและจักรยานยนต์บริเวณทางแยก เป็นพื้นที่ให้รถจักรยานยนต์ขึ้นมาจอดแถวหน้า ไม่ต้องแทรกช่องว่างระหว่างรถยนต์ และไม่ให้ไปปะปนบนทางม้าลายที่มีประชาชนเดินสัญจร ช่วยลดอุบัติเหตุในจังหวะรถยนต์ออกตัวไฟเขียว ส่วนรถยนต์ต้องหยุดถอยหลังมาจากเส้นหยุดเดิมจากพื้นสีเขียว และในพื้นที่สีเขียวจะมีรูปจักรยานและจักรยานยนต์ หรือ ระบุข้อความภาษาไทย ว่า “จยย.” และข้อความภาษาอังกฤษว่า “MC”  เพื่อให้ทราบว่าเป็นพื้นที่หยุดรถสำหรับจักรยานและจักรยานยนต์ และที่ด้านไหล่ทางก็ทำช่องทางให้จักรยานและจักรยานยนต์สำหรับวิ่งขึ้นมาบริเวณนี้  ซึ่งรถยนต์ไม่ควรล้ำเข้าไปจอดในพื้นนี้เพราะอาจถูกจับปรับ 500 บาทได้


จุดจอดรถจักรยานยนต์บริเวณทางแยกบางพื้นที่อาจยังไม่มีการทาสีพื้นจุดจอดให้เป็นสีเขียว แต่จะมีการตีเส้นเป็นความกว้างขนาด 3-6เมตร ระบุข้อความภาษาไทย ว่า “จยย.” และข้อความภาษาอังกฤษว่า “MC” ซึ่งเป็นพื้นที่หยุดรอของรถจักรยานยนต์เหมือนกัน

 

พื้นที่จอดสีเขียวพบได้ในหลายประเทศตามเมืองใหญ่ที่มีผู้ใช้รถจักรยานหรือจักรยานยนต์จำนวนมากบนท้องถนนจะ เรียกว่า Bike Box  เช่น สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ ญี่ปุ่น ไต้หวัน ช่วยให้ผู้ใช้รถประเภทอื่นสังเกตเห็นได้ชัด ลดอันตรายที่จะเกิดกับจักรยานและจักรยานยนต์  ในการหยุดรอไฟสัญญาณและการออกตัวจากทางแยก อีกทั้งยังลดความล่าช้าในการออกตัวของรถที่จอดผสมกัน และช่วยให้จักรยานและจักรยานยนต์เลี้ยวได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

ปัจจุบันมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยในการจราจรใหม่ๆออกมา เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกประเภท สำหรับผู้ใช้รถยนต์ควรรู้และปฎิบัติตาม เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่และความปลอดภัยของผู้ร่วมทาง

 

บนถนนเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เพิ่มความคุ้มครองให้รถ ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิด ด้วยประกันภัยรถยนต์ สามารถเลือกความคุ้มครองได้ตามความต้องการ สินมั่นคงประกันรถยนต์  มีความคุ้มครองให้เลือกหลากหลาย สามารถเช็คเบี้ยประกันได้ก่อนล่วงหน้า แค่คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596  สินมั่นคงประกันภัย..ประกันรถ ประกันเวลา..

Photo source:. facebook.com/ThaiRescueNews
ที่มา : .facebook.com/ThaiRescueNews