ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : กินเจทั้งทีสุขภาพดีต้องมา!!

ประกันสุขภาพ : กินเจทั้งทีสุขภาพดีต้องมา!!

ใกล้เข้ามาทุกทีสำหรับเทศกาลกินเจที่จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 28 กันยายน นี้ ไปจนถึงวันที่ 7 ตุลาคม 2562 นับเป็นเวลา 9 วัน ที่พุทธศาสนิกชนโดยเฉพาะนิกายมหายาน จะมีการละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์อย่างนมหรือเนย เพื่อเป็นการไม่เบียดเบียนสิ่งมีชีวิต งดเว้นอาหารรสจัดมีกลิ่นฉุนและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงการรักษาศีล กาย วาจา ใจ ให้คิดดี ทำดี ประพฤติปฏิบัติดี ตลอดเทศกาลกินเจ


ด้วยภาวะการแข่งขันสูงของตลาดอาหารเจ ทำให้ผู้บริโภคมีทางเลือกที่หลากหลายในการเลือกซื้อมากขึ้น แล้วเราควรเลือกซื้อและรับประทานอาหารเจอย่างไรให้ถูกหลักอนามัย ได้สุขภาพร่างกายที่แข็งแรงควบคู่ไปกับใจที่อิ่มบุญ สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีวิธีเลือกรับประทานอาหารเจสำหรับคนรักสุขภาพมาฝากกันค่ะ


 

 

1. กินสารอาหารให้ครบ 5 หมู่ - แม้จะเป็นการงดเว้นเนื้อสัตว์ แต่ในปัจจุบัน มีผลิตภัณฑ์จากพืชที่ให้โปรตีนสูงออกมาจำหน่ายให้กับผู้บริโภคได้เลือกสรรมากมาย ทั้งผลิตภัณฑ์จากถั่ว เต้าหู้ หรือโปรตีนเกษตร ที่มีกากใยอาหารสูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดียิ่งขึ้น


2. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทแป้งหรือไขมัน – เพราะอาหารเจส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยแป้งและไขมันที่ได้จากการผัดและการทอด ลองเปลี่ยนไปรับประทานข้าวหรือแป้งไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง หรือขนมปังโฮลวีท เน้นการกินผักและผลไม้น้ำตาลต่ำให้เป็นส่วนใหญ่ เพื่อให้ได้สารอาหารและเกลือแร่ที่ครบถ้วน ใช้การประกอบอาหารด้วยการ ยำ ต้ม นึ่ง หรือย่างแทนการทอดและผัด


3. งดเว้นอาหารหวานจัดหรือเค็มจัด – เพราะอาหารเจส่วนใหญ่จะประกอบจากอาหารหมักดองที่มีรสเค็มจัด หวานจัด มีโซเดียมสูง เช่น ผักกาดดอง กานาฉ่าย หนำเลี๊ยบ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ หากกินบ่อยๆ นานเข้าอาจทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคไตและความดันโลหิตสูง


4. ใส่ใจเรื่องความสะอาดเป็นสำคัญ – ในปัจจุบันมีผู้ผลิตอาหารเจออกมาวางขายในท้องตลาดมากมาย ทั้งผู้ประกอบการรายใหญ่ไปจนถึงร้านเล็กๆ ในตลาด ก่อนตัดสินใจซื้อ ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญกับกระบวนการผลิตที่สะอาด ถูกหลักอนามัย การทำความสะอาดวัตถุดิบที่นำมาปรุงและบริเวณร้านค้าที่จำหนายอาหาร ไปจนถึงสุขอนามัยส่วนบุคคลของผู้ขาย หรือหากเป็นอาหารสำเร็จรูปที่ผลิตออกมาจากโรงงานในปริมาณมาก ก็ควรดูวันหมดอายุหรือวันที่ผลิตอย่างละเอียด พร้อมสังเกตหีบห่อของอาหารว่าไม่ฉีกขาด สะอาด มีคุณภาพน่าเชื่อถือ
(แนะนำ 10 ร้านอาหารเจโดนใจ น่าไปตำ!!! คลิก www.sanook.com/travel/1405997/)


การดูแลรักษาและป้องกันสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรงเป็นสิ่งจำเป็นที่เราควรลงมือทำ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลากินเจหรือหลังออกเจแล้วก็ตาม เริ่มตั้งแต่การรับประทานอาหารที่ดีต่อร่างกาย ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ทำจิตใจให้ผ่องใส เพียงเท่านี้ก็สามารถมีร่างกายและจิตใจที่แข็งแรงในช่วงเทศกาลกินเจปีนี้ได้อย่างแน่นอน และแม้ร่างกายจะฟิตและเฟิร์มแค่ไหน เพื่อให้คุณอุ่นใจกับปัญหาสุขภาพที่ไม่อาจคาดคิด สินมั่นคงประกันภัยพร้อมเสนอความคุ้มครองด้านสุขภาพสำหรับคนรักษาสุขภาพเช่นคุณ ด้วยประกันตามฟิต ตามก้าว เพื่อคนที่มีสุขภาพแข็งแรง จ่ายน้อยตามความฟิต พร้อมคืนเบี้ยหากออกกำลังกายสม่ำเสมอตามเงื่อนไข สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/prehealth.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ…

Photo source: freepix.com