ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : ฝุ่นกลับมาแล้ว!!! ประกาศเตือนคนกรุงพร้อมรับมือ

ประกันสุขภาพ : ฝุ่นกลับมาแล้ว!!! ประกาศเตือนคนกรุงพร้อมรับมือ

กลับมาอีกแล้วกับสถานการณ์ฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑลที่กระจายตัวอยู่อย่างหนาแน่น โดยเฉพาะผู้ที่อาศัยอยู่บนตึกสูงจะสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนต่อเนื่องกันมาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว เนื่องจากสภาพอุตุนิยมวิทยา ความกดอากาศจากประเทศจีนอ่อนกำลังลง ส่งผลให้อากาศนิ่งและจมตัว ทำให้เกิดการสะสมของฝุ่นละอองและเริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนในพื้นที่เสี่ยง สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อมูลมาบอกกันดังนี้

 


ในวันนี้ (30 กันยายน 2562) พบพื้นที่เสี่ยงที่มีปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร – มคก.ลบ.ม.) กว่า12 พื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร ด้วยสภาพพื้นที่ที่มีตึกสูงอยู่รายล้อม จนทำให้มีลักษณะเหมือนเป็นแอ่งกระทะ จึงทำให้ง่ายต่อการกักเก็บฝุ่นไว้ในบรรยากาศ หากสภาพอากาศนิ่งไม่มีลมพัด ก็จะยิ่งส่งผลให้ระดับความหนาแน่นของฝุ่นเพิ่มมากขึ้น โดยจะสะสมหนาแน่นในช่วงเวลากลางคืน และค่อยๆ จางหายไปในเวลากลางวันเมื่อโดนแสงอาทิตย์ โดยค่าฝุ่นละอองที่วัดได้หนาแน่นสูงสุดอยู่ที่ ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร และริมถนนกาญจนาภิเษก เขตบางขุนเทียน กรุงเทพฯ (ดูพื้นที่อื่นๆ ที่มีปริมาณฝุ่นเกินมาตรฐาน คลิก

 

ฝุ่น PM 2.5 คืออะไร?

ฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 เป็นฝุ่นที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือเล็กกว่าขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางของเส้นผมถึง 20 เท่า และไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เกิดจากการเผาไหม้ทั้งจากยานพาหนะ การเผาวัสดุทางการเกษตร ไฟป่า กระบวนการทางอุตสาหกรรม และฝุ่นจากการก่อสร้าง แขวนลอยอยู่ในอากาศรวมกับไอน้ำ ควัน และก๊าซต่างๆ เมื่อมาอยู่รวมกันจะกินพื้นที่ในอากาศเป็นปริมาณมาก จนเกิดเป็นหมอกควันหนาแน่น

 

ฝุ่น PM 2.5ก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพกับเรายังไงบ้าง?

ฝุ่น PM 2.5 สามารถลอยผ่านอากาศเข้าไปถึงถุงลมในปอดของเรา ส่งผลทําให้เกิดโรคในระบบทางเดินหายใจ และโรคปอดต่างๆ จนหลอดลมอักเสบและมีอาการหอบหืด นอกจากนี้ยังกระตุ้นให้คนที่มีโรคระบบหัวใจและหลอดเลือดเรื้อรังเกิดอาการกำเริบ โดยเฉพาะโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หรือหากได้รับในปริมาณมากและเป็นเวลานานจนฝุ่นสะสมในเนื้อเยื่อปอด ทําให้การทํางานของปอดเสื่อมประสิทธิภาพลง อาจเกิดโรคถุงลมโป่งพองได้แม้ไม่ได้สูบบุหรี่ก็ตาม และเพิ่มโอกาสทำให้เกิดมะเร็งปอดได้อีกด้วย

 

 

 

ช่วยปอดของเรา ปอดของโลกก็ต้องดูแล

เพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้นกับตัวเราได้ในระยะยาว วันนี้ สินมั่นคงประกันภัยมีวิธีช่วยดูแลปอดของเรา และร่วมกันรักษาปอดของโลกมาฝากกันค่ะ

1. เปลี่ยนมาออกกำลังกายในที่ร่ม เพื่อป้องกันการสูดอากาศที่เต็มไปด้วยฝุ่นเข้าสู่ปอด เนื่องจากไม่ควรสวมหน้ากากอนามัยระหว่างออกกำลังกาย

2. ผู้ที่จำเป็นจะต้องอยู่ในที่โล่งแจ้ง หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคระบบทางเดินหายใจหรือโรคหัวใจเรื้อรัง ควรสวมหน้ากากอนามัย N95 เมื่อต้องออกนอกอาคารหรืออยู่ในพื้นที่เสี่ยง และสำหรับคนทั่วไปก็ควรใส่หน้ากากอนามัย (อย่างน้อยแบบปกติ) เพื่อป้องกันฝุ่นในเบื้องต้น

3. ลดการใช้ยานพาหนะที่ก่อให้เกิดมลพิษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถยนต์ส่วนตัว เนื่องจากกระบวนการเผาไหม้ของรถยนต์ก่อให้เกิดฝุ่น PM 2.5 ได้มากที่สุด อาจเปลี่ยนมาใช้การขึ้นรถสาธารณะ เช่น รถเมล์ รถไฟฟ้า เดินทางด้วยการปั่นจักรยาน หรือลดการใช้รถยนต์คันเดียวกัน ทางเดียวกันไปด้วยกัน

4. หลีกเลี่ยงการเผาไหม้ในที่โล่งแจ้ง ทั้งการเผาเศษวัสดุจากการเกษตร เผาขยะ หรือวัสดุเหลือใช้

5. มีมาตรการที่เข้มงวดในการจัดการฝุ่นที่เกิดจากการก่อสร้าง


พร้อมกันนี้ เราสามารถร่วมติดตามข่าวสารสถานการณ์ฝุ่นละอองในเขตพื้นที่เสี่ยงได้จากเว็บไซต์และแฟนเพจของกรมควบคุมมลพิษ หรือตรวจสอบปริมาณฝุ่น PM 2.5 ผ่านทางเว็บไซต์ http://air4thai.pcd.go.th/webV2/  และแอปพลิเคชัน air4thai (ทั้ง IOS และ Android)

 

เพราะปัญหาสุขภาพอาจเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้โดยไม่คาดคิด สินมั่นคงประกันภัยจึงพร้อมเพิ่มความอุ่นใจให้คุณด้วยประกันภัยโรคมะเร็ง ที่พร้อมจ่ายเงินก้อนให้คุณเต็มทุนประกัน ทันทีที่ตรวจพบโรคมะเร็งครั้งแรก โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพก่อนทำประกันภัย สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/6 หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชั่วโมง
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ…

 

Photo source: pexels.com, freepik..com