ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ทำอย่างไรถ้ารถต้องจมน้ำ…??

ประกันรถยนต์ : ทำอย่างไรถ้ารถต้องจมน้ำ…??

แม้สถานการณ์น้ำท่วมในหลายๆ จังหวัดเริ่มบรรเทาเบาบางลงแล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายพื้นที่ที่ยังคงได้รับผลกระทบและความเดือดร้อนอยู่จำนวนหนึ่ง แล้วจะต้องทำอย่างไรหากไม่สามารถนำทรัพย์สินโดยเฉพาะรถยนต์ของคุณออกจากบ้านที่ประสบภัยได้ทันก่อนน้ำมา สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีเทคนิคเล็กๆ น้อยๆ มาฝากกันค่ะ

 

ระดับน้ำขนาดไหนที่สามารถขับรถลุยผ่านไปได้

ในกรณีที่จำเป็นจะต้องนำรถออกจากพื้นที่ประสบภัย หรือต้องขับรถลุยน้ำออกมา ให้พิจารณาจากระดับน้ำภายนอกตัวรถก่อนว่า สามารถขับรถผ่านไปได้หรือไม่ โดยสังเกตจากระดับน้ำของรถยนต์คันหน้า เสาไฟฟ้าข้างทาง บริเวณริมถนนหรือฟุตบาธ หากระดับน้ำสูงเกินกว่าขอบประตูรถ ก็มีความเสี่ยงที่น้ำจะซึมผ่านเข้ามายังห้องโดยสาร และสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ หรือหากพิจารณาแล้วสามารถพอผ่านไปได้ ให้เปิดกระจกรถและปิดแอร์ เพื่อป้องกันไม่ให้พัดลมในห้องเครื่อง พัดน้ำกระจายขึ้นมา และสามารถออกจากตัวรถทางหน้าต่างได้ทันทีเมื่อมีเหตุฉุกเฉิน

 

จำเป็นต้องทิ้งรถให้จมน้ำ ต้องทำอย่างไร?

หากไม่สามารถนำรถยนต์ออกมาจากพื้นที่ได้ ควรปฏิบัติดังนี้

    • ก่อนน้ำท่วมถึง ถอดขั้วแบตเตอรี่ของรถยนต์ออก เพื่อป้องกันระบบไฟฟ้าในรถยนต์ลัดวงจร 

    • หากน้ำท่วมไม่ถึงห้องเครื่อง เมื่อน้ำลดให้สำรวจพื้นห้องโดยสาร นำออกมาซัก ตากแดด ไล่ความชื้นออกจากห้องโดยสารให้หมด ทั้งพรมและเบาะ เพื่อป้องกันกลิ่นและเชื้อรา

    • หากน้ำท่วมครึ่งคันขึ้นไปจนถึงหลังคา หลังน้ำลด ห้ามสตาร์ทเครื่องยนต์โดยเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์เสียหายมากขึ้น และใช้วิธีลากจูงรถออกจากพื้นที่

    • นำรถยนต์เข้าตรวจเช็คสภาพรถโดยละเอียด ในศูนย์ซ่อมหรืออู่รถยนต์ใกล้บ้านที่มีช่างผู้ชำนาญการ คลิก อู่ซ่อมในเครือสินมั่นคงประกันภัย www.smk.co.th/garage.aspx 

   

แม้วิธีการเหล่านี้ จะช่วยให้รถยนต์ของคุณได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมได้น้อยลง หรือสามารถซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้โดยช่างผู้ชำนาญการ แต่สมรรถนะของเครื่องยนต์ก็คงไม่สามารถนำกลับมาใช้ได้ดีดังเดิม สินมั่นคงประกันภัยพร้อมมอบความคุ้มครองให้กับรถยนต์ของคุณ ด้วยประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ ที่สามารถเลือกรูปแบบความคุ้มครองให้เหมาะกับรถยนต์คันโปรดของคุณ 

สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…