ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : 6 เทคนิคปลอดภัย พ่อแม่มือใหม่ควรระวัง !!!

ประกันสุขภาพ : 6 เทคนิคปลอดภัย พ่อแม่มือใหม่ควรระวัง !!!

มีข่าวออกมาให้ได้หดหู่กันอยู่บ่อยๆ กับอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับเด็กเล็กที่ยังไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จากความประมาทของพ่อแม่ผู้ปกครองคนใกล้ชิดที่ขาดประสบการณ์และความรอบคอบในการเอาใจใส่ดูแลบุตรหลานของตัวเอง แล้วพ่อแม่ผู้ปกครองควรให้ความใส่ใจและระมัดระวังอุบัติเหตุในเรื่องใดบ้าง สินมั่นคง ประกันสุขภาพ มีข้อควรระวังมาฝากกัน

 

“บ้าน” ที่ที่ปลอดภัยที่สุด บางครั้งก็อันตรายที่สุดเช่นกัน

เพราะ “บ้าน” คือสถานที่ที่เด็กใช้ชีวิตอยู่นานมากที่สุด เลยทำให้เกิดอุบัติเหตุได้บ่อยที่สุดเช่นกัน การจัดการสิ่งแวดล้อมรอบตัวเด็กให้ปลอดภัยจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่มือใหม่ทุกคนควรให้ความสำคัญ

 

1. นอนให้ปลอดภัย อุบัติเหตุจากการนอนของเด็กเล็กมักเกิดจากการที่เด็กนอนคว่ำหน้าอยู่นานเกินไป หรือผู้ปกครองนอนใกล้มากจนเผลอไปทับ อาจทำให้ขาดอากาศหายใจ เพราะเด็กมักนอนหลับได้สนิทกว่าผู้ใหญ่มาก สำหรับเด็กอายุน้อยกว่า 6 เดือน ควรจับให้นอนหงาย และผู้ปกครองควรนอนให้ห่างจากเด็กอย่างน้อย 1 เมตร รวมถึงระวังการนอนใกล้สิ่งของที่อาจหล่นลงมาทับได้ รอบๆ เตียงควรมีราวกั้นไว้ทั้ง 4 ด้าน และไม่ควรมีซี่ราวที่กว้างเกิน 5 ซม. เพราะศีรษะของเด็กอาจไปติดในร่องได้

 

2. ของเล่นปลอดภัย เพราะพัฒนาการของเด็กเกิดจากการเรียนรู้ผ่านการ “เล่น” อุบัติเหตุจากของเล่นและสิ่งแวดล้อมรอบตัวจึงเป็นสิ่งที่พ่อแม่มือใหม่ควรระวัง ของเล่นจะต้องได้มาตรฐานการผลิต หรือ มอก. ปราศจากสารตะกั่วและบีพีเอ (สารเคมีในพลาสติกแข็ง) ไม่มีลักษณะเป็นด้ามยาว หรือปลายแหลม หรือสามารถหลุดเป็นชิ้นเล็กๆ จนหลุดเข้าไปในหลอดลมได้ เพราะเด็กในวัยนี้มักหยิบของเล่นใส่เข้าปากตลอดเวลา อาจทำให้สำลักหรือขาดอากาศหายใจ

 

3. นั่ง คลาน ให้ปลอดภัย เด็กเล็กในวัย 6-12 เดือน มักเริ่มปีนป่ายไปตามที่ต่างๆ ในบริเวณห้อง พ่อแม่มือใหม่ ควรระวังไม่ให้เด็ก คว้า ดึง ปัด สิ่งของต่างๆ ที่อยู่รอบตัว หรือไม่วางของร้อนบนโต๊ะที่ไม่มั่นคง เก็บสายไฟให้เป็นระเบียบเรียบร้อย คอยตรวจสอบไม่ให้ชำรุด รวมถึงหาที่อุดปลั๊กไฟให้สนิท

 

 

4. เดินให้ปลอดภัย อุบัติเหตุในเด็กมากกว่า 1 ใน 3 พบว่า เกิดจากการใช้รถพยุงตัว หรือที่เคยเรียกกันว่า รถหัดเดิน (Walker) เพราะนอกจากจะไม่ช่วยในการหัดเดินแล้ว ล้อเลื่อนของรถยังทำให้ตัวเด็กไถลออกไปนอกเส้นทางจนเป็นเหตุให้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จึงควรเลือกใช้รถพยุงตัวแบบไม่มีล้อเลื่อน หรือพ่อแม่ผู้ปกครองควรดูแลอย่างใกล้ชิดขณะนำเด็กไว้ในรถพยุงตัว

 

5. เล่นน้ำปลอดภัย “น้ำ” เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในเด็กเล็กจนอาจถึงขั้นเสียชีวิต เพราะเด็กวัยนี้จะมีพฤติกรรมอยากรู้อยากเห็น อยากทดลอง หากคลาดสายตาไป ก็อาจทำให้ลื่นพลาด หรือจมน้ำได้แม้ในกาละมังเล็กๆ เราควรเทน้ำออกจากกาละมังหรือถังน้ำทุกครั้ง ปิดประตูห้องน้ำ และกั้นเป็นพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก รวมถึงคอยเฝ้าดูอยู่ตลอดเวลาที่เด็กเล่นน้ำ

 

6. นั่งรถปลอดภัย อุบัติเหตุจากการเดินทางเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อยไม่ว่ากับเด็กหรือผู้ใหญ่ในวัยใด พ่อแม่มือใหม่ทุกท่านจึงควรเลือกใช้อุปกรณ์ป้องกันสำหรับเด็กโดยเฉพาะเพื่อความปลอดภัย ทั้งที่นั่งนิรภัยสำหรับเด็กหรือ (Car Seat) และหมวกกันน็อคสำหรับเด็กที่ได้มาตรฐานการผลิต หากนั่งมอเตอร์ไซค์ คนขับไม่ควรอุ้มเอง แต่ให้ใช้สายรัดอกคาดเด็กไว้กับตัว

 

แม้ว่าอุบัติเหตุเหล่านี้จะสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายในทุกสภาพแวดล้อมของเด็ก แต่หากพ่อแม่ผู้ปกครองทุกคนให้การดูแลเอาใจใส่อย่างระแวดระวัง ไม่ประมาท ก็จะเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยป้องกันเหตุร้ายไม่ให้เกิดขึ้นได้ สินมั่นคงประกันภัยห่วงใยบุตรหลานของคุณ พร้อมดูแลลูกน้อยของคุณอย่างเต็มที่ด้วย ประกันสุขภาพเด็ก (Super Kids) ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องค่ารักษาพยาบาลจากอุบัติเหตุและโรคเด็กสุดฮิตอีกต่อไป อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.smk.co.th/producthealthdetail/12 

สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ…

Photo source: freepix.com