ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : ท้ายกระบะนั่งได้ไหม? ปลอดภัยหรือเปล่า?

ประกันรถยนต์ : ท้ายกระบะนั่งได้ไหม? ปลอดภัยหรือเปล่า?

แม้จะมีมาตรการทางกฎหมายที่เข้มงวดออกมาหลายครั้งเรื่องการใช้รถยนต์ผิดประเภท โดยห้ามนำรถกระบะมาใช้บรรทุกขนส่งประชาชน แต่ก็ยังพบเห็นอุบัติเหตุร้ายแรงเกิดขึ้นให้สะเทือนใจกันหลายครั้ง เพราะสภาพเศรษฐกิจและสังคมในยุคปัจจุบัน ทำให้ประชาชนบางส่วนยังคงมีความจำเป็นที่จะต้องนั่งท้ายกระบะในการเดินทางอยู่บ่อยๆ แล้วเราควรใช้ความระมัดระวังในการนั่งกระบะท้ายอย่างไร ให้ปลอดภัยขึ้นได้บ้าง หากจำเป็นต้องนั่งจริงๆ สินมั่นคง ประกันรถยนต์ มีเทคนิคดีดีมาฝากกัน

 


ไม่ว่าการนั่งท้ายกระบะจะเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือไม่ แต่สิ่งหนึ่งที่ประชาชนอย่างเราควรรู้ไว้คือ ส่วนท้ายของกระบะ ออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักและการบรรทุกสิ่งของ ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการโดยสารที่ปลอดภัย อัตราการเสียชีวิตและบาดเจ็บของผู้โดยสารจึงเพิ่มขึ้นหลายเท่า เมื่อเทียบกับผู้โดยสารที่คาดเข็มขัดนิรภัย และสาเหตุการเสียชีวิตของผู้นั่งท้ายกระบะส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เกิดจากอุบัติเหตุที่เฉี่ยวชน แต่เกิดจากการที่ผู้โดยสารถูกเหวี่ยงออกจากตัวรถและได้รับบาดเจ็บนั่นเอง

 

แล้วหากจำเป็นต้องนั่งท้ายกระบะ ควรทำอย่างไร?

1. ใช้ความเร็วตามกฎหมายกำหนด หรือหากเป็นไปได้ ควรช้ากว่ากำหนด เพื่อลดอัตราเสี่ยงการเกิดอุบัติเหตุ

2. ไม่ควรให้เด็กและสัตว์เลี้ยงนั่งท้ายกระบะ เนื่องจากไม่สามารถควบคุมเด็กและสัตว์เลี้ยงได้อย่างเต็มที่ อาจพลาดหล่นจากท้ายกระบะได้

3. หากจำเป็นให้เด็กนั่งท้ายกระบะ ต้องมีผู้ใหญ่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด

4. กรณีนำสัตว์เลี้ยงไว้ท้ายกระบะ ควรใส่กรงให้ปลอดภัย หรือมีคนคอยเฝ้า เพื่อป้องกันสัตว์เลี้ยงหลุดออกจากตัวรถ

5. ให้นั่งกับพื้นกระบะและห้ามนั่งสูงกว่าขอบกระบะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุก็อาจช่วยลดความเสี่ยงจากการเหวี่ยงออกจากตัวรถ

6. ติดแคปหรือโครงหลังคาที่ท้ายกระบะ แม้อาจจะไม่ช่วยลดความเสี่ยงที่เกิดจากอุบัติเหตุได้ แต่อย่างน้อยก็สามารถป้องกันผู้โดยสารหลุดออกจากตัวรถได้บ้าง

 

 

ถึงแม้ผู้ขับขี่จะใช้ความระมัดระวังอย่างมากในการป้องกันอุบัติเหตุไม่ให้เกิดขึ้น แต่ก็เป็นเรื่องยากที่จะคาดเดาได้ว่า รถคันอื่นหรือสถานการณ์อื่นๆ ที่นอกเหนือการควบคุม จะเข้ามาทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้หรือไม่ ซึ่งก็คงต้องเป็นอำนาจหน้าที่ของเจ้าพนักงานที่รับผิดชอบ ในการออกมาตรการและดูแลความปลอดภัยให้เกิดผลเป็นรูปธรรมอย่างจริงจัง เพื่อป้องกันความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกขณะเมื่ออยู่บนท้องถนน


เพื่อให้คุณได้อุ่นใจกับอุบัติเหตุที่ไม่คาดคิด สินมั่นคงประกันภัยพร้อมมอบความคุ้มครองด้านอุบัติเหตุให้กับลูกค้าทุกคน ด้วยประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจที่สามารถเลือกซื้อได้ในแบบที่คุณต้องการ สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…

Photo source: pexels.com