ข่าวสารและบทความ

ประกันการเดินทาง : แวะ Check-in อุตรดิตถ์ รวมของกินถิ่นลับแล

ประกันการเดินทาง : แวะ Check-in อุตรดิตถ์ รวมของกินถิ่นลับแล

 

การออกไปท่องเที่ยวในสถานที่ที่ไม่เคยไป แวะชิมอาหารที่ไม่เคยกิน นอกจากจะเป็นการพักผ่อนในยามว่างแล้ว ยังเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ให้กับชีวิต ได้ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่ไม่เคยได้ทำมาก่อน วันนี้ สินมั่นคง ประกันการเดินทาง จะพาไปเปิดอีกหนึ่งประสบการณ์การลองชิมอาหารพื้นถิ่นของจังหวัดอุตรดิตถ์ เมืองลับแลในตำนาน  ดินแดนแห่งการห้ามพูดโกหก มาดูกันว่า ของกินท้องถิ่นที่นักท่องเที่ยวทุกคนควรได้มาสัมผัสมีอะไรน่าลองชิมกันบ้าง

 

 

 

“ข้าวแคบ” เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวลับแลอุตรดิตถ์ มีลักษณะเป็นแผ่นแป้งบางๆ ได้จากการไล้น้ำแป้งที่ผสมงาดำ เกลือ หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ ลงบนผ้าที่วางบนปากหม้อดินเผาขณะที่มีไอน้ำเดือดเหมือนกับการทำข้าวเกรียบปากหม้อ โดยแผ่นแป้งที่ได้มีลักษณะเป็นวงกลมเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7-8 นิ้ว เมื่อแผ่นแป้งสุกแล้วนำไปตากแดดจะได้ “ข้าวแคบแห้ง” สามารถฉีกรับประทานได้ทันทีเป็นอาหารว่าง 

 

 

 

“ข้าวพันผัก” อาหารพื้นถิ่นสุดอร่อยของเมืองอุตรดิตถ์ที่นำข้าวแคบหรือแผ่นแป้งที่ได้จากการไล้สุกสำหรับรับประทานสดโดยใช้ไม้หลาบ หรือไม้ไผ่แบนๆ ม้วนแผ่นแป้งที่สุกแล้วรูดออก สอดไส้ไว้ด้วยผักนานาชนิดที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ เช่น ถั่วงอก คะน้า กะหล่ำปลี ผักบุ้งยอดขาว หรือผักอื่นๆ ลงบนแผ่นแป้งสุก ปิดฝาไว้สักครู่ เมื่อผักสุกใช้ไม้หลาบพับแผ่นแป้งเป็นมุมห่อผักไว้ และราดด้วยน้ำซุปหรือซอสตามความแปลกใหม่ที่แต่ละร้านจะคิดสร้างสรรค์ออกมา เช่น ข้าวพันผักเย็นตาโฟ หรือ ข้าวพันผักเนื้อเปื่อย 


“หมี่พัน” เป็นการนำข้าวแคบที่ไล้สดชนิดบางมาห่อด้วยเส้นหมี่ที่ลวกแล้วผสมกับเครื่องปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล มะนาว พริกป่น คลุกเคล้ากับ ถั่วงอก แคบหมูหรือกากหมู โรยด้วยผักชีต้นหอม แล้วม้วนปิดหัวปิดท้ายพันเป็นแท่งให้สะดวกต่อการกิน


“ของทอดลับแล” สารพันของทอดแห่งเมืองลับแลที่ร้านเจ๊ณีของทอด ทั้งผักทอด เต้าหู้ทอด เผือกทอด ที่ชุบแป้งทอดได้กรอบอร่อยเคี้ยวเพลิน ผสมกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวานพอดีลิ้น กินคู่กับของเด็ดที่พลาดไม่ได้ คือ กระบองทอด หรือหน่อไม้ยัดไส้หมูทอดที่ปรุงรสได้กลมกล่อมในราคาเพียงชิ้นละ 10 บาท หรือหากต้องการชิมทุกอย่างในจานเดียวก็สามารถสั่งรวมได้ในราคาจานละ 50 บาทเท่านั้น ไม่ได้มีเพียงแต่ของทอดรสชาติเด็ดไว้ให้ได้ชิม แต่ทางร้านยังมีก๋วยเตี๋ยวและอาหารตามสั่งจานหลักไว้เป็นทางเลือกให้นักชิมได้อิ่มท้องอีกด้วย


“ขนมเทียนเสวย” เป็นขนมโบราณของชาวเมืองลับแลอุตรดิตถ์ถูกคิดค้นขึ้นมาตั้งแต่สมัยโบราณเพื่อใช้รับรองแขกพิเศษของเจ้าเมือง ลักษณะขนมเป็นแป้งเหนียวหนึบกวนด้วยกะทิ น้ำตาล และน้ำผึ้ง ทิ้งไว้ให้เย็น ไม่มีไส้เค็มหรือไส้หวานเหมือนขนมเทียนทั่วไปแต่จะคลุกด้วยงาคั่วหอมๆ ให้ได้เคี้ยวกรุบกรับไปพร้อมกับความหนึบของตัวแป้ง ตบท้ายด้วยกลิ่นอบควันเทียนและกลิ่นใบตองแห้งที่ถูกรีดอย่างดีก่อนนำมาห่อเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมสวยงาม


จังหวัดอุตรดิตถ์นอกจากจะมีของอร่อยมากมายให้ได้ลองลิ้มชิมรสกันแล้ว ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจให้ได้ลองเข้าไปแวะเวียนเช็กอินถ่ายรูปสวยๆ อีกมากมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พักและร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ “ชิม ช้อป ใช้” ของกระทรวงการคลัง เปิดให้ใช้สิทธิกันแล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 30 พ.ย. 62 คลิก ดูร้านค้าที่ร่วมโครงการ www2.xn--b3caa1e2a7e2b0h2be.com/thung-ngern-shop-province 


เพื่อให้คุณอุ่นใจทุกครั้งที่ออกเดินทาง ไว้วางใจให้สินมั่นคงประกันภัยรับความเสี่ยงแทนคุณ ด้วยประกันอุบัติเหตุและการเดินทางที่ให้ความคุ้มครอง กรณีประสบอุบัติเหตุได้รับบาดเจ็บทางร่างกาย ตลอด 24 ชั่วโมง
สนใจรายละเอียด คลิก www.smk.co.th/pretravel
สินมั่นคงประกันภัย ...เราประกัน คุณมั่นใจ...