ข่าวสารและบทความ

วิ่งไปเที่ยวไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กับ “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6”

วิ่งไปเที่ยวไป ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย กับ “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6”

เตรียมตัวกันให้พร้อมกับงานเดิน – วิ่งการกุศล “สินมั่นคงมินิมาราธอน ครั้งที่ 6” มหกรรมเพื่อคนรักสุขภาพ ที่จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย อ.เมือง จ.สุโขทัย ตั้งแต่เวลา 04.30-08.30 น. เปิดรับสมัครแล้วตั้งแต่วันนี้ รับจำนวนจำกัดเพียง 1,000 คนเท่านั้น ผู้สมัครทุกท่านจะได้รับเสื้อวิ่ง พร้อมเหรียญรางวัลเป็นที่ระลึก รายได้ส่วนหนึ่งนำไปปรับปรุงซ่อมแซมอาคารเรียน โรงเรียนบ้านแม่ทุเลาใน ต.กลางดง อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย โดยแบ่งระยะทางออกเป็น 2 ช่วง คือ
    • ระยะทาง 5 กิโลเมตร ค่าสมัคร 300 บาท
    • ระยะทาง 10 กิโลเมตร ค่าสมัคร 400 บาท

แต่จะให้วิ่งออกกำลังเพียงอย่างเดียวคงไม่สนุก สินมั่นคงประกันภัยเลยอยากชวนมาแวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวของชาวสุโขทัยกันสักหน่อย เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อและร่างกายที่อ่อนล้า จะเป็นที่ไหนบ้างตามมาดูกันเลยค่ะ

 


1. อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย โบราณสถานในอดีตของอาณาจักรสุโขทัย ศูนย์กลางการปกครองทางภาคเหนือตอนล่างของประเทศ มียุครุ่งเรืองอยู่ในช่วงพุทธศตวรรษที่ 18-19 ผังเมืองเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีกำแพงพูนดิน 3 ชั้น ภายนอกกำแพงเมืองในรัศมี 5 กม. มีโบราณสถานประมาณ 70 แห่ง สร้างขึ้นไว้ในพุทธศาสนาและศาสนาพราหมณ์ อุทยานแห่งนี้ได้รับการบูรณปฏิสังขรณ์โดยกรมศิลปากรด้วยความช่วยเหลือจากองค์การยูเนสโก และยังได้รับการประกาศเป็นแหล่งมรดกโลกร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ที่กำแพงเพชรและศรีสัชนาลัยภายใต้ชื่อว่า "เมืองประวัติศาสตร์สุโขทัยและเมืองบริวาร" (Historic Town of Sukhothai and Associated Historic Towns) มีผู้เข้าเยี่ยมชมหลายพันคนต่อปี จะเดินเท้าหรือขี่จักรยานเที่ยวชมก็เลือกได้ตามความพอใจ


2. บ้านนาต้นจั่น เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่จะได้เรียนรู้วิถีชีวิตของคนในชุมชน สัมผัสกับธรรมชาติแบบครบวงจร โดยจัดเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ให้นักท่องเที่ยวได้พักกับเจ้าของบ้านเพื่อทำกิจกรรมร่วมกัน โฮมสเตย์บ้านนาต้นจั่นมีทั้งหมด 15 หลัง จะเลือกอยู่แบบแยกบ้านหรืออยู่บ้านเดียวกับเจ้าของบ้านก็ได้ตามความต้องการ พร้อมด้วยเครื่องนอนสำหรับผู้มาพักเป็นหมู่คณะ ไม่ว่ามุมไหนก็ได้ดื่มด่ำไปกับธรรมชาติรอบบ้าน พร้อมห้องครัวอุปกรณ์ครบครัน สามารถซื้ออาหารสดไปทำรับประทานเองได้สะดวกสบาย มีห้องรับประทานอาหารเป็นส่วนตัวหรือจะรับประทานร่วมกับเจ้าของบ้านก็เลือกได้ตามใจชอบ รวมถึงมีกิจกรรมให้ไกด์ของชุมชนเป็นผู้พาเที่ยวชมจุดต่าง ๆ ของหมู่บ้านได้อีกด้วย

 

3. ตลาดริมยม เปิดให้บริการทุกวันเสาร์แรกของเดือน ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. โดยมีรถรับ-ส่งฟรี จากบริเวณหน้าสำนักงานการท่องเที่ยว จังหวัดสุโขทัย เวลา 17.00 น.และออกจาก กงไกรลาศ เวลา 19.30 น.  ตลาดริมยมเป็นตลาดที่สามารถมาสัมผัสกับวิถีการค้าเก่าแก่ของชาวบ้านแบบโบราณในสมัย พ.ศ 2437 สะท้อนชีวิตความเป็นอยู่ของการค้าขายริมน้ำ ตั้งแต่การแต่งกายไปจนถึงภาชนะ อุปกรณ์การขายสินค้า และการละเล่นพื้นบ้านให้ได้ชมกัน

 

 

4. เกาะรูปหัวใจ ทุ่งทะเลหลวง เกาะกลางน้ำรูปหัวใจ ตั้งอยู่บริเวณใจกลางทุ่งทะเลหลวง ในเขตอำเภอเมือง จังหวัดสุโขทัย เกิดจากแนวคิดของโครงการแก้มลิง โครงการตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมและน้ำแล้งซ้ำซากในพื้นที่จังหวัดสุโขทัย โดยการขุดลอกพื้นที่และคูคลองให้เป็นรูปหัวใจเพื่อผันน้ำเข้ากักเก็บไว้ใช้ในพื้นที่ของทะเลหลวงซึ่งเป็นแหล่งเก็บน้ำในอดีตเพื่อให้ประชาชนได้ใช้ประโยชน์ มีการปรับภูมิทัศน์ปลูกต้นไม้เพื่อความร่มรื่น สวยงาม จนกลายมาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดสุโขทัยในปัจจุบัน


จะแวะเที่ยวก่อนออกวิ่งหรือแวะเช็คอินพักผ่อนให้รางวัลกับชีวิตหลังวิ่งเสร็จก็ได้ทุกรูปแบบ ท่านที่สนใจลงวิ่งมาราธอนตามระยะทางที่กำหนด สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและลงทะเบียนได้ที่ สินมั่นคงประกันภัย สาขาพิษณุโลก 055-216-978-82, สาขาย่อยสุโขทัย 055-613-2623หรือ ติดตามรายละเอียดทาง Facebook “สินมั่นคง เดิน-วิ่ง มินิมาราธอน ครั้งที่ 6”


สินมั่นคงประกันภัยพร้อมให้คุณมั่นใจกับทุกปัญหาสุขภาพ ด้วยหลักประกันสุขภาพที่เหมาะกับทุกไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต สนใจรายละเอียดคลิก www.smk.co.th/prehealth.aspx  หรือ โทร.1596 ตลอด 24 ชม.
สินมั่นคงประกันสุขภาพ ...เราประกัน คุณมั่นใจ...

Photo source: facebook.com/AmazingThailand