ข่าวสารและบทความ

ประกันรถยนต์ : การเคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ ผ่านโทรศัพท์ คืออะไร

ประกันรถยนต์ : การเคลมสด เคลมแห้ง และ เคลมประกันภัยรถยนต์ ผ่านโทรศัพท์ คืออะไร

หลายท่านอาจยังไม่ทราบถึงลักษณะการเคลม โดยเฉพาะการเคลมประกันภัยรถยนต์ผ่านแอพลิเคชั่นมือถือทางโทรศัพท์ สินมั่นคงประกันภัย มีข้อมูลดีๆ มาอธิบายเกี่ยวกับการเคลมประกันภัยรถยนต์ ดังนี้

การเคลมสด คือ การเคลม ณ ที่เกิดเหตุเ มีพนักงาน หรือตัวแทนบริษัทประกันลงพื้นที่ เพื่อทำการตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ และยังมีผู้เสียหายอยู่ในที่เกิดเหตุด้วยเช่นกัน ผู้ขับขี่จะได้รับใบหลักฐานเพื่อใช้การติดต่อเรื่องค่าเสียหาย นำเอารถยนต์ไปซ่อมที่ศูนย์ต่อไป

ส่วนการเคลมแห้ง คือ เป็นการเคลมที่พนักงานตรวจสอบอุบัติเหตุไม่จำเป็นต้องออกไปตรวจสอบ ณ ที่เกิดเหตุ ได้แก่ กรณีที่รถยนต์คันเอาประกันเสียหายเล็กน้อย หรือกรณีเกิดอุบัติเหตุแบบไม่มีคู่กรณี การเคลมประกันรถยนต์ประเภทนี้ ผู้ขับรถประกันสามารถนำรถเข้าไปติดต่อซ่อมที่อู่ในเครือของบริษัทได้ด้วยตนเองตลอดเวลา แต่ต้องก่อนกรมธรรม์หมดอายุทั้งนี้ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขของบริษัทประกันภัยนั้นๆ

สำหรับ การเคลมผ่านแอพลิเคชั่นโทรศัพท์ Smart Phone ถือเป็นการเคลมแห้งแบบหนึ่ง ซึ่งสินมั่นคงมีให้บริการผ่าน SMK Speed App (สำหรับประกันภัยรถยนต์ภาคสมัครใจ) นั้น คือ
 

  • เป็นบริการที่ผู้เอาประกันแจ้งเคลมผ่าน Smart phone บันทึกรายละเอียดตามที่กำหนด
  • บริษัท ตรวจสอบความคุ้มครอง และประเมินรายการความเสียหาย
  • ผู้เอาประกันรับเอกสารรับรองความเสียหายของทรัพย์สิน (ใบเคลม) เพื่อเป็นหลักฐานในการจัดซ่อมรถยนต์ผ่าน Smart phone


กรณีลูกค้าที่เคลมเป็นฝ่ายถูก ใบเคลมมีอายุ 2 ปี แต่หากลูกค้ามีเคลมเป็นฝ่ายผิด ใบเคลมมีอายุ 1 ปี อย่างไรก็ตามหากได้รับใบเคลมจากบริษัทประกันภัยมาแล้ว ควรรีบนำรถเข้าซ่อมที่ศูนย์บริการหรืออู่ภายใน 15 วัน เพราะเมื่อปล่อยไว้เป็นเวลานาน ความเสียหายที่เกิดจากอุบัติเหตุอาจลุกลามเกินกว่าที่ได้ระบุไว้ในใบเคลม

สำหรับใครที่กำลังมองหาประกันรถยนต์ที่สะดวก และไว้ใจได้ ลองเข้าไปศึกษาประกันรถยนต์ สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา.. วางใจทำประกันรถยนต์กับเรา ด้วยเบี้ยที่ไม่แพง พร้อมบริการที่สะดวก รวดเร็ว โทร 1596 หรือ www.smk.co.th

...รายละเอียดเพิ่มเติม คลิกที่นี้...

";