ข่าวสารและบทความ

ประกันสุขภาพ : 5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายในช่วงฝนตกหนัก

ประกันสุขภาพ : 5 วิธีเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายในช่วงฝนตกหนัก

เมื่อฤดูกาลเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาร้อนจัดเป็นฝนตกหนัก ระบบภูมิคุ้มกันจะอ่อนแอ ทำให้ร่างกายเสี่ยงต่อความเจ็บป่วยและโรคต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ไวรัสจะแพร่กระจายก่อให้เกิดไข้หวัดและไอ สินมั่นคงประกันสุขภาพจึงขอนำวิธีการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้พร้อมเตรียมรับมือสภาพอากาศเช่นนี้ได้อย่างสบายใจมากขึ้น

1. เริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่ที่บ้าน

บ้านคือวิมานของเรา จึงต้องทำความสะอาด เปิดประตูหน้าต่างให้อากาศถ่ายเท ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศตลอดทั้งวันทั้งคืน เครื่องนอน หมอน ผ้าห่ม นำมาซักให้สะอาด เพื่อใช้เวลาพักผ่อนได้อย่างเต็มที่

2. กินร้อน ช้อนกลาง เน้นกินผักผลไม้สดใหม่

การรับประทานอาหารที่ร้อน และปรุงสุก เป็นการตัดวงจรการเกิดโรค และช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนการใช้ช้อนกลางจะช่วยลดการรับเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ที่มากเกินไปในแต่ละวันเพราะทำให้มึนเมาง่วงนอนหลับ หมดสติ รวมถึงน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้ ทั้งนี้เน้นรับกินผักผลไม้สดใหม่ ซึ่งมีสาร และวิตามินที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน

3. นั่งสมาธิ ฝึกโยคะ

จากการศึกษาพบว่า การทำสมาธิและฝึกโยคะช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เพราะช่วยฝึกระบบการหายใจ การหลั่งฮอร์โมนเป็นปกติ ระบบเลือดไหลเวียนสะดวก ร่างกายขับถ่ายของเสียสะดวก ลดความเครียด ภูมิคุ้มกันจึงเพิ่มขึ้น

4. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายที่ไม่มากไปหรือน้อยไป จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบต่างๆ ให้เป็นปกติ เลือดไหลเวียน ขจัดของเสียทางปัสสาวะและเหงื่อดีขึ้น ขณะที่ออกกำลังกาย เลือดจะไหลเวียนไปสู่ส่วนต่างๆ มากกว่าปกติ จึงช่วยเพิ่มระดับเม็ดเลือดขาว รวมทั้งภูมิต้านทานให้ไปสู่อวัยวะต่างๆ ได้เร็วขึ้น

5. เสริมด้วยการรับประทานวิตามินซีทุกวัน

การกินวิตามินซี ซึ่งเป็นวิตามินที่ละลายได้ในน้ำ ตอนเช้าวันละ 500 มิลลิกรัม วันละ 1 ครั้ง จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ เนื่องจากช่วงเวลาที่ร่างกายจะดูดซึมสารอาหารได้ดีอยู่ในช่วงเช้าของแต่ละวัน เวลาประมาณ 9-10 โมง และควรรับประทานวิตามินซีหลังอาหาร โดยหากกังวลว่า วิตามินซีจะทำให้แสบกระเพาะ ก็ให้เลือกรับประทานวิตามินซีชนิดที่มีบัฟเฟอร์ที่ค่อยละลายแล้วออกฤทธิ์ช้าๆ


แม้ว่าวิธีการเสริมภูมิคุ้มกันเหล่านี้จะช่วยลดการเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ในระดับหนึ่ง แต่เมื่อรู้สึกเจ็บป่วยขึ้น ก็ควรรีบพบแพทย์ หากกังวลเรื่องค่าใช้จ่ายควรรีบทำประกันสุขภาพไว้ตั้งแต่ตอนนี้ สนใจทำประกันสุขภาพ ด้วยเบี้ยประกันที่ไม่แพง พร้อมบริการสะดวกรวดเร็ว คลิก www.smk.co.th หรือโทร 1596 สินมั่นคงประกันภัย..เราประกัน คุณมั่นใจ..